นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z

Home / men around / นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z

ทุกวันนี้ โลกของเราก้าวไปเร็วจนแทบตามกันไม่ทันเลยนะครับ เทคโนโลยีที่เราไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะมีโอกาสได้เห็น บางอย่างเราก็ได้สัมผัสด้วยมือของเราซะแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่า ว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ชาว Men.Mthai ควรจะรู้จักและรับรู้ว่ามันเกิดขึ้นมาแล้ว เพื่อให้เราเตรียมตัวเตรียมใจคุ้นเคยกับมันในยุค Futuristic นี้ มีอะไรบ้าง

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 1

A : Augmented Reality
หรือที่เรียกว่า AR Code เป็นเทรนด์ร้อนสุดๆ จัดเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก ที่ทำให้สื่อต่างๆ ดูสมจริงมากขึ้นในรูปแบบ 3 มิติ จินตนาการของมนุษย์จะไร้ขีดจำกัด ขณะเดียวกันผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็มีชีวิตที่สะดวกสบาย ง่าย และสนุกมากขึ้นด้วย

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 2 

B : Blue Innovation
เป็นนวัตกรรมน้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพสูง ด้วยเทคโนโลยีระดับพรีเมียม ช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เพิ่มอัตราเร่งให้รถทุกคันทำงานได้เต็มสมรรถนะ สามารถตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์การขับขี่

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 3 

C : Cloud Computing
คือการนำเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมากมาเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน คอมพิวเตอร์ทั้งหมดในกลุ่ม Cloud มีการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายสื่อสารความเร็วสูง และที่สำคัญก็คือบรรดาคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันเองนี้อาจไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์เหมือนกันไปทั้งหมด เป็นเหมือนระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ใช้ร่วมกันได้ สามารถลดการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 4

D : 3D
ความบันเทิงในรูปแบบใหม่ที่ฟีเวอร์สุดๆ ทั้งในโรงภาพยนตร์และจอทีวีที่บ้าน แม้จะมีราคาสูงกว่าความบันเทิง 2D แต่อรรถรสที่ได้ก็เต็มอิ่มกว่ากันมากนัก

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 5 

E : E85
‘น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85’ เป็นนวัตกรรมที่ลดการใช้น้ำมันและส่งเสริมการใช้วัตถุดิบจากภาคการเกษตร ทั้งยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อันเป็นสาเหตุของโลกร้อนด้วย

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 6 

F : Foursquare
เป็นอีกหนึ่ง Social Network ที่มาแรงและได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่นิยมใช้ร่วมกับ facebook มีจุดเด่นที่ชัดเจนในเรื่องของ Location Base บอกสถานที่ที่เราอยู่กับเพื่อนๆ ในเครือข่ายผ่านการ Check-In กับคอนเซ็ปต์ Unlock Your World

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 6

G : Google Instant
feature ใหม่ล่าสุดจาก Google ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2553 นี้ ข่วยทำให้เห็นการค้นหาข้อมูลในขณะที่กำลังพิมพ์อยู่ เพื่อช่วยทำให้การสืบค้นเร็วขึ้น ระบบจะแสดงผลที่คาดว่าจะเป็นการสืบค้นนั้นๆ ทันทีโดยไม่ต้องรอให้เราพิมพ์เสร็จ

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 7

H : HTC EVO 4G
ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ HTC ถือเป็นตัวพ่อที่สร้างเซอร์ไพรส์อยู่เสมอ ล่าสุดกับโทรศัพท์มือถือระบบ 4G  ที่แรงที่สุดในแอนดรอยด์ ถูกวางให้เป็นคู่ชก iPhone 4Gs ด้วยสเปคเทพที่รองรับการใช้งานมัลติมีเดียเพื่อความบันเทิงรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องกล้องที่มีความละเอียดมากกว่า

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 9

I : iPhone 4G
เดินทางมาถึง Generation ที่ 4 แล้วและเพียงไม่กี่วันหลังจากเปิดตัวก็มียอดขายทะลุ 1 ล้านเครื่องทั่วโลก ที่ยังคงเด่นในเรื่องของ Multitasking และที่เด็ดสุดคือ HD Video Recording ที่เกิดมาเพื่อฆ่า Smart Phone ทั้งปวงทำให้สโลแกนที่ว่า This changes everything. Again ไม่ใช่คำโฆษณาเกินจริง

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 8

J : Jailbreak
คอ iPhone, iPod และ iPad เฮกันใหญ่เมื่อใช้ Jailbreak หรือการทำให้เครื่องสามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มได้ ใช้ในการแฮคแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทั้งเกมและโปรแกรมต่างๆได้โดยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 9

K : Kindle
นับเป็นผู้จุดกระแสให้กับการอ่านหนังสือรูปแบบใหม่ ล่าสุดกับ Kindle เจเนอเรชั่นที่ 3 ยิ่งน่าสนใจ เพราะสามารถรีเฟรชหน้าจอได้เร็วกว่าเดิม 21% ให้ความชัดเพิ่มขึ้น 50% ชาร์จแบตฯเพียงครั้งเดียวอยู่ได้นาน 1 เดือน เป็นเสมือนห้องสมุดเคลื่อนที่ส่วนตัว เพราะบรรจุหนังสือได้กว่า 3,500 เล่ม แถมมี 3G+Wi-Fi อีกต่างหาก แม้จะมี iPad ที่มาลบเหลี่ยมแต่ Kindle ก็ยังมีแฟนพันธุ์แท้อยู่ไม่น้อย

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 10

L : LED
หรือ Light – emitting diode เป็นพัฒนาการอีกขั้นของเทคโนโลยีที่ใช้ส่องสว่างด้านหลังจอที่นำมาใช้กับจอโทรทัศน์ด้วย LED ทำให้เกิดภาพที่คมชัดแล้ว ยังส่งผลให้จอมีความบางมากขึ้น ที่สำคัญนอกเหนือจากความบันเทิงที่สมบูรณ์แบบขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟอีกด้วย

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 11

M : Magazine on e-Book
เป็นนวัตกรรมที่ทั่วโลกขานรับกันอย่างเอิกเกริกกับการอ่านนิตยสารแบบ e-Book ที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์มาอ่านได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งยังเป็นการลดปัญหาการใช้กระดาษ เป็นการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ และมีส่วนในการลดโลกร้อนอีกต่างหาก

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 12

N : Nasa
องค์การนาซ่าเปิดตัวเกมสำรวจดวงจันทร์ Moonbase Alpha ที่ออกแบบมาเพื่อต้องการให้นักเรียนสามารถเข้าถึงและเรียนรู้เทคโนโลยีทางอวกาศ รวมถึงให้ความรู้การสำรวจอวกาศในอนาคต โดยผู้เล่นจะสวมบทเป็นนักบินอวกาศสำรวจบนดวงจันทร์เพื่อพัฒนาฐานปฏิบัติการ เก็บตัวอย่างทรัพยากรและวัตถุต่างๆ บนดวงจันทร์มาวิเคราะห์ว่าเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์หรือไม่

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 13

O : Opera
แม้จะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ IE หรือ Mozilla Firefox แต่ก็ขึ้นชื่อในเรื่องความเร็ว ขณะที่ความสามารถในการอ่านโปรแกรมเช่น Java Script ก็เจ๋งไม่แพ้เบราเซอร์อื่นๆ ล่าสุดมี Opera Mini สำหรับการใช้งานผ่าน Smart Phone ได้สะดวกขึ้น

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 14

P : Ping
เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์สำหรับคอเพลงโดยเฉพาะบน iTunes ของ apple เปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อรองรับผู้ใช้งานกว่า 160 ล้านคนทั่วโลก ทำให้สามารถ follow คนอื่นได้เหมือนกับ twitter เช่น follow ศิลปินที่ชื่นชอบหรือเพื่อนของเรา และสามารถดูได้ว่าคนที่เรา follow นั้นกำลังฟังเพลงอะไรอยู่ หรือกำลังทำอะไร

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 15

Q : QR Code
แม้กระแส AR Code จะมาแรง แต่ QR Code ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ และยังเห็นกันบ่อยขึ้นในโฆษณาสินค้า นิตยสาร และสื่อต่างๆ เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป + โปรแกรมที่ใช้อ่าน QR Code ก็สามารถเข้าสู่ URL ของเว็บไซต์สินค้าหรือโฆษณานั้นๆ ได้โดยไม่ต้องพิมพ์อะไรให้เสียเวลา

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 16

R : Rolls-Royce XWB
แรงดีไม่มีตกกับนวัตกรรม เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ของโรลส์รอยซ์ ที่เพิ่งบรรลุข้อตกลงใช้ในเครื่องบินแอร์บัส A350-900 จำนวน 30 ลำกับคาเธ่ย์แปซิฟิค ถือเป็น XWB ตัวแทนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญ ซึ่งจะสามารถช่วยให้สายการบินต่างๆ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะปล่อยคาร์บอนในอัตราที่ต่ำ แต่เครื่องกลับแรงกว่าเดิม ได้ใจคนรักสิ่งแวดล้อมเต็มๆ

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 17

S : Skype HD
เป็นอีกนวัตกรรมยอดนิยมที่ครองใจชาวเน็ตมานาน ล่าสุดพัฒนา Skype HD ที่นอกจากจะช่วยให้เราสามารถแช็ตโดยเห็นหน้ากันได้ ยังแสดงภาพวิดีโอแบบ HD อีกด้วย แน่นอนว่าทำให้แช็ตกันมันขึ้นเห็นๆ

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 18

T : Tablet
หลัง iPad เปิดตลาด Tablet ในปีนี้ ก็จุดกระแสความร้อนแรงไปทั่วโลก และทำให้มีอีกหลายแบรนด์นำเสนอไลฟ์สไตล์ใหม่ที่สะดวกสบายนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ต่ำกว่า 30 แบรนด์ อาทิ Galaxy Tab, HP Slate, Dell Streak และ Asus Eee Tablet เป็นต้น

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 19

U : Ultra Thin
ใครล่ะจะอยากใช้ Gadget ที่เชยและหนักเกินทน เช่น แล็ปท็อปตัวเขื่องหนัก 2-3 กก. แถมยังมีรูปร่างที่เทอะทะอีก ดังนั้น เมื่อเทคโนโลยีรุดหน้า หลายค่ายก็เลยพัฒนาแล็ปท็อปที่เรียกกันว่า Ultra-Thin เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ดังกล่าว รวมถึงโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ และกล้องดิจิตอล ที่ขานรับกระแสนี้ด้วย

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 20

V : Vimeo
Vimeo เกิดมาเพื่อท้าทาย YouTube โดยเฉพาะ ด้วยผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันจากมืออาชีพที่ต้องการปล่อยของ อีกทั้งยังเป็นการจัดสรรพื้นที่ให้อัพโหลดจาก 500 MB ต่อสัปดาห์ เป็น 5 GB ต่อสัปดาห์ โดยไม่จำกัดเวลา (สามารถอัพโหลดหนังความยาว 2 ชั่วโมงได้) ด้วยค่าบริการ 60 เหรียญสหรัฐฯต่อปีเท่านั้น

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 21

W : World Expo
งานแสดงนวัตกรรมและสรรพเทคโนโลยีล้ำๆ ระดับโลก Shanghai World Expo 2010 สิ้นสุดลงในเดือนตุลาคม 2553 นี้ ขณะที่อีก 5 ปีข้างหน้าจะจัดขึ้นที่กรุงมิลาน อิตาลี ส่วนไทยขอสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเสนอชื่อขอเป็นเจ้าภาพ World Expo 2020 ซึ่งคาดว่าจะใช้งบมหาศาลถึง 1.5 ล้านล้านบาท

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 22

X : Xbox
Console Game แถวหน้าของโลก 9 ปีของ Xbox ที่ผ่านมามีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องหลายเจเนอเรชั่น มีเกมมันๆที่ติดอันดับท็อปๆ อยู่มาก และสำหรับปี 2010 ก็มีไม่น้อย เช่น Crackdow2, Halo : Reach, Bioshock2 และ Super Street Fighter 4 เป็นต้น

 

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 23

Y : YouTube
ขึ้นชื่อว่าเป็น Social Network ด้าน Video Sharing แม้จะเจอการต้านจาก Vimeo แต่ Youtube ก็ไม่ยอมแพ้ ปล่อย feature ใหม่เป็นแพ็ค ทั้งปุ่ม Playlist Bar ใหควบคุมวิดีโอขณะเล่นได้ดีขึ้น และการบอกกิจกรรมด้านเพลง ดนตรี และการแสดงสดต่างๆ ในสถานที่ใกล้แคียงกับที่เราใช้ YouTube ผ่าน Event Near You

 

 นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 24

Z : Zuckerber
Mark Zuckerber เขาเกิดมาเพื่อเปลี่ยนโลก กับผลงานการสร้าง facebook สังคมเครือข่ายที่ร้อนแรงสุดๆ ในเวลานี้กับยอดผู้ใช้งานกว่า 515 ล้านคนทั่วโลก (ในไทยมีราว 5.3 ล้านคน) เร็วๆ นี้จะมีภาพยนตร์เชิงชีวประวัติของเขาออกมาให้ชมกันในชื่อ The Social Network

ที่มา : นิตยสาร GM ฉบับเดือนตุลาคม 2010

 

 

นอกเหนือจาก A-Z ที่ว่ามาแล้ว ยังมีเทคโนโลยีอะไรที่เราๆ น่าจะต้องทำความรู้จักมันไว้อีก ชาว Men.Mthai มาแชร์กันหน่อยสิครับ =)

 

POSTED BY

 

'หลิว เหว่ย' นักเปียโนไร้แขน ผู้ชนะเลิศรายการโชว์สุดฮิต China's Got Talent รูปที่ 4


นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 26

3.9G Thailand Human D.N.A.
งานมหกรรมเทคโนโลยีการสื่อสาร 3.9G

การสื่อสารในยุคที่ 3 (3.9G – Third Generation) ที่เป็นนวัตกรรมทางเทคโ …

นวัตกรรม เทคโนโลยีแห่งยุค ที่ต้องตามให้ทัน ตั้งแต่ A-Z รูปที่ 28

CES 2010 นวัตกรรมใหม่ สุดไฮเทค

บุกงาน"CES 2010" นวัตกรรม"ไอที"รับปีใหม่      มห …

 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X