อันตราย!! ใช้เฟซบุ๊คไม่ระมัดระวัง เปิดช่องให้ตีนแมวยกเค้าได้ง่ายๆ

Home / men around / อันตราย!! ใช้เฟซบุ๊คไม่ระมัดระวัง เปิดช่องให้ตีนแมวยกเค้าได้ง่ายๆ

รายงานข่าวที่ชวนให้ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง เฟซบุ๊ค (Facebook) ต้องระวังตัวกันไว้ด้วยเหมือนกัน เมื่อตำรวจมะกันได้จับหัวขโมย 3 คน ที่แอบย่องเข้าบ้านเหยื่อถึง 18 รายในย่าน Northeast ซึ่งแต่ละกรณีทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงความเดียงสาของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่รู้ เท่าไม่ถึงการณ์จริงๆ

 

อันตรายของผู้ใช้เฟซบุ๊คไม่ระมัดระวัง เปิดช่องให้ตีนแมวยกเค้าได้อย่างง่ายดาย รูปที่ 1

หัวขโมยสามคนซึ่งได้แก่ Mario Rojas, Leonardo Barroso และ Victor Rodriguez ได้เข้าย่องเบาทรัพย์สินจากที่พักอาศัยของเหยื่อทุกรายที่อยู่ รอบๆ แนชัว รัฐนิวแฮมเชีย รวมทั้งสิ้น (เงินสด เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี ฯลฯ) ได้ไปมากกว่า 200,000 เหรียญฯ (ประมาณ 6.15 ล้านบาท) เลยทีเดียว ประเด็นคือ หัวขโมยทั้งสามรายไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย เพียงแต่ใช้วิธีเดียวกันในการหาเหยื่อ โดยเลือกปล้นในช่วงที่เหยื่อไม่อยู่บ้าน

 

อันตรายของผู้ใช้เฟซบุ๊คไม่ระมัดระวัง เปิดช่องให้ตีนแมวยกเค้าได้อย่างง่ายดาย รูปที่ 2

 
เหยื้่อแต่ละรายที่โดนขโมยเล่นงานส่วนใหญ่จะเล่าให้ฟังว่า พวกเขาโดนขโมยขึ้นบ้านหลังจากโพสต์อัพเดตใน Facebook ว่า พวกเขากำลังจะไปพักร้อน หรือเดินทางไปทำธุรกิจ โดยจะไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวัน อีกทั้งเหยื่อทุกรายได้ตั้งค่าให้แสดงสถานะของบัญชีผู้ใช้เป็นแบบสาธารณะ (public)

นั่นหมายความว่า หัวขโมยสามารถรู้ทั้งวันเวลา และสถานที่ที่จะย่องเบาเข้าไปขโมย “ผู้ใช้ควรระมัดระวังสิ่งที่โพสต์เข้าไปในเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก” Ron Dickerson ตำรวจในแนชัว กล่าว

ประเด็นที่น่าเห็นใจก็คือ เหยื่อหลายรายๆ เข้าใจผิด เนื่องจาก Facebook จะแสดงทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้ใช้โพสต์ไว้ให้ใครดูก็ได้ที่ดีฟอลต์ โดยเหยื่อไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน และเข้าใจว่า คนที่สามารถเห็นข้อความของพวกเขามีเฉพาะเพื่อนๆ เท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ การที่เหยื่อบอกว่า ตนจะไม่อยู่บ้านหลายวัน ก็เท่ากับเป็นการแจ้งให้แขกที่ไม่ได้รับเชิญเหล่านี้เข้าไปเยี่ยมเยียนได้ อย่างง่ายดาย

นอกจาก Facebook แล้ว ผู้ใช้ 4Square โดยเชื่อมโยงกับ Twitter และ Facebook เพื่อแจ้งที่อยู่ขณะนั้นของตัวเองให้ทราบโดยทั่วกัน ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เสี่ยง

กองบรรณาธิการ arip เคยพบข้อความจาก 4Square ที่ลิงค์กับ Twitter โดยโพสต์จากมือถือว่า
“วันนี้รวย…”
พร้อมทั้งระบุสถานที่ว่าอยู่หน้าธนาคาร ที่สำคัญมีรูปใบหน้าของเจ้าของข้อความด้วย อันนี้ ก็อาจจะถูกปล้นระหว่างทางได้ไม่ยาก หากหัวขโมยเป็น followers ของเหยื่อรายนี้ แล้วบังเอิญอยู่แถวนั้นพอดี

 

ที่มา : http://regist53.blogspot.com/

 

เพื่อนๆชาว Men.Mthai อย่าลืมกลับมาดูเฟซบุ๊คและเว็บ social network ของคุณนะครับ ว่าตั้งค่าไว้ดีแล้วหรือยัง เพราะนอกจากอาจจะถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวได้แล้ว เดี๋ยวนี้พวกมิจฉาชีพยังหาลู่ทางกระทำผิดอยู่ได้เรื่อยๆ ทางที่ดีป้องกันเอาไว้แต่เนิ่นๆจะดีกว่าครับ

 

POSTED BY

 

'หลิว เหว่ย' นักเปียโนไร้แขน ผู้ชนะเลิศรายการโชว์สุดฮิต China's Got Talent รูปที่ 4

 
 

รวมรูปสารพัดรอยสัก ลายเพ้นท์สุดสยอง ต้อนรับฮัลโลวีน 2010

รวมรูปสารพัดรอยสัก ลายเพ้นท์สุดสยอง ต้อนรับฮัลโลวีน 2010

อีกไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลฮัลโลวีนแล้ว สำหรับชาว Men.Mthai …

30 อันดับ ไอดอลเกาหลี ชาย-หญิง ที่หน้าตาดีที่สุด

30 อันดับ ไอดอลเกาหลี ชาย-หญิง ที่หน้าตาดีที่สุด

เมื่อเร็วๆนี้ Mnet ได้ทำการสำรวจ 30 ไอดอลที่หน้าตาดีที่ …

10 สุดยอดอสูรกายโหดในโลกภาพยนตร์

10 สุดยอดอสูรกายโหดในโลกภาพยนตร์

อันดับที่ 10 King Kong อสุรกายที่ไล่ออกอาละวาด พังรถรา …

 

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X