นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ

Home / men around / นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ

ความเจริญของโลกทำให้หลายสิ่งหลายอย่างที่เคยเป็นมรดกสำคัญมีโอกาสสูญหายไป นักเขียนคนหนึ่งในอังกฤษเขียนหนังสือชื่อ “Script and Scribble: The Rise & Fall of Handwriting” ทำนายว่าการเขียนด้วยมือกำลังสูญพันธุ์อย่างช้าๆ

 

นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ รูปที่ 1

 

 

คิตตี้ เบิร์นส์ ฟลอเรย์ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีว่า ศิลปะการเขียนหนังสือด้วยมือกำลังเสื่อมไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากคนรุ่นใหม่ใช้ปากกาเขียนหนังสือเองน้อยลง เพราะมีการใช้ระบบสื่อสารสมัยใหม่ผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก และมีแนวโน้มสูงขึ้นโดยตลอด ทำให้ไม่มีความจำเป็นในการเขียนหนังสือด้วยมืออีกต่อไป

ฟลอเรย์ ระบุว่า การหัดคัดลายมือเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนการสอน ของโรงเรียนในประเทศอังกฤษช่วงศตวรรษที่ผ่านมา และคนอังกฤษก็มีวิธีการเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ เห็นได้จากเรื่องราวในช่วงสงครามครั้งที่สอง เมื่อทหารเยอรมันปลอมตัวเป็นทหารช่างอังกฤษและแอบเข้าประเทศอังกฤษ เพื่อสอดแนมโดยไปตั้งแคมป์ในต่างจังหวัดแต่โดนจับได้ เนื่องจากชาวบ้านเห็นทหารคนหนึ่งเขียนหนังสือไม่เหมือนคนอังกฤษ
 
สำนักข่าวบีบีซี สัมภาษณ์ มาร์ก บราวน์ ครูใหญ่ของโรงเรียนเซนต์แมรี่ ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมคาทอลิกที่เมือง Axminster,Devon พบว่าโรงเรียนเองก็ได้เปลี่ยนวิธีการสอนจากที่เคยเน้นการคัดลายมือให้สวยงามเป็นระเบียบ มาเป็นการให้ความสำคัญต่อเนื้อหาสาระของการเขียนมากกว่า
 
บราวน์ ระบุว่ายังมีการสอนให้เด็กหัดคัดลายมืออยู่และผู้ปกครองส่วนใหญ่อยากให้เป็น แบบเดียวกับสมัยของตัวเองแต่โรงเรียนก็ได้เปลี่ยนการให้ความสำคัญ ซึ่งทำให้เด็กเขียนเนื้อหาได้ดีขึ้นแต่ลายมือแย่ลงเมื่อเทียบกับคนสมัยก่อน
 

 

นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ รูปที่ 2
 

 

ฟลอเรย์ระบุว่า ความสำคัญของการเขียนและอ่านลายมือจะลดลงไปเรื่อยๆ ยกเว้นในวงการแพทย์เนื่องจากนายแพทย์ส่วนใหญ่ยังนิยมเขียนด้วยมือในการวิเคราะห์โรค และใบสั่งยาแต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าลายมือของพวก หมออ่านยากที่สุดในโลกและบางครั้งก็เป็นต้นเหตุของการรักษาผิดพลาด
 
ประเทศไทยเองก็เป็นปัญหาอยู่เห็นได้จากข่าวที่มีการขลิบอวัยวะเพศเด็กชายทั้งที่เด็กไปที่คลินิกเพื่อผ่าตัดฝีในปาก
 
สิ่งที่เชื่อกันว่าจะเป็นสาเหตุที่เร่งให้การเขียนด้วยมือและลายมือสูญพันธุ์เร็วยิ่งขึ้น คือพัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารสำหรับคนรุ่นใหม่ และล่าสุดมีหนังสือขายดีในญี่ปุ่นเล่มหนึ่งชื่อ “ประสบการณ์ครั้งแรก” ของนักเรียนมัธยมญี่ปุ่นอายุ 22 ปีใช้นามปากกาว่า ยูมี-โฮตารุ ซึ่งแปลว่า หิ่งห้อยฝันเฟื่อง หนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นหนังสือขายดีเล่มแรกของโลกที่เขียนด้วยการกดปุ่ม

 

นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ รูปที่ 3

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หิ่งห้อยฝันเฟื่องเขียนหนังสือทั้งเล่มบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในสังคมคนรุ่นใหม่ชาวญี่ปุ่น โดยเขียนเรื่องที่ละบรรทัดบนโทรศัพท์มือถือและส่งไปที่เว็บไซต์ที่มีอยู่หลายแห่งในญี่ปุ่น
 
ความนิยมของนิยาย “ประสบการณ์ครั้งแรก” ทำให้สำนักพิมพ์ชื่อดังติดต่อหิ่งห้อยฝันเฟื่อง เพื่อขอลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์และกลายเป็นหนังสือขายดีไปด้วย
 
ชาวญี่ปุ่นเรียกนิยายบนโทรศัพท์มือถือนี้ว่า ไคไต โชเซ็ทสุ หรือบทประพันธ์บนโทรศัพท์มือถือ เป็นวัฒนธรรมใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา นักเขียนส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นหญิงและชายซึ่งเขียนเรื่องต่างๆ
รวมทั้งประสบการณ์ตัวเอง บางเรื่องเป็นสิ่งที่ต้องปิดบังอำพราง อาทิ เรื่องความสัมพันธ์ทางเพศ การเสพยา การทำแท้ง เขียนบนโทรศัพท์มือถือและส่งไปที่เว็บไซต์ บทประพันธ์เหล่านี้ สามารถติดตามอ่านได้บนโทรศัพท์มือถือเป็นตอนๆ

 

 

นวัตกรรมโทรศัพท์มือถือ มีสิทธ์ทำให้ลายมือหายสาบสูญ รูปที่ 4
 

 

ความก้าวหน้าทางการสื่อสารและปรากฏการณ์ทั้งหลายเหล่านี้มีส่วนสำคัญให้การเขียนหนังสือด้วยมือหดหายไป จากวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่ ทำให้คนกลุ่มหนึ่งต้องกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง คนกลุ่มนี้ก็คือผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องเขียน
 
มีรายงานว่ายอดการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียนยังขยายตัวอยู่ แต่สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเขียนในประเทศอเมริกาและประเทศต่างๆเริ่มไม่แน่ใจในอนาคตของธุรกิจ จึงจัดให้มีโครงการส่งเสริมการเขียนหนังสือขึ้นในหลายประเทศ โดยร่วมกับสมาคมการเขียน อาทิ สมาคมอุปกรณ์เครื่องเขียน ของอเมริกาสนับสนุนการจัดงานวันแห่งการคัดลายมือขึ้นทุกๆวันที่ 23 มกราคมของทุกปี
 
ในประเทศอังกฤษ มีการจัดการแข่งขันการคัดลายมือในระดับประถมโดยหน่วยงานในอังกฤษที่มีชื่อว่า Support and Training inPrep Schools (SATIPS) โดยจัดขึ้นทุกปีเช่นกัน ในประเทศจีนและญี่ปุ่นเองก็เขียนตัวหนังสือเป็นศิลปะชนิดหนึ่งที่รัฐบาลสนับสนุนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ฟลอเรย์เขียนในหนังสือของเธอว่า ในอนาคตลายมือของคนจะเลวร้ายลงไปเป็นลำดับ และในที่สุดก็จะกลายเป็นสิ่งอ่านยากเหมือนกับคัมภีร์โบราณ และเป็นเรื่องของผู้เชี่ยวชาญเหมือนกับในสมัยก่อน ที่การเขียนหนังสือต้องอาศัยอาลักษณ์ที่ฝึกมาอย่างเชี่ยวชาญเท่านั้น

ที่มา : นิตยสาร Business.com

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 

 
POSTED BY
 'หลิว เหว่ย' นักเปียโนไร้แขน ผู้ชนะเลิศรายการโชว์สุดฮิต China's Got Talent รูปที่ 4

 

 

เปิดโผ 101 อันดับหนังสือในดวงใจนักอ่านและนักเขียน

เปิดโผ 101 อันดับหนังสือในดวงใจนักอ่านและนักเขียน

สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เปิดโผรายชื่อ "101 อันดั …

ว่ายน้ำกับจระเข้ ลองดูกันมั้ย

ว่ายน้ำกับจระเข้ ลองดูกันมั้ย

แปลกแต่จริง เมื่อมีคนลองอยากไปว่ายน้ำกับไอ้เข้ดูบ้ …

คลิป คู่แข่งโดม!! เซ็ตผมสูตรลับเฉพาะ อย่างฮา

คลิป คู่แข่งโดม!! เซ็ตผมสูตรลับเฉพาะ อย่างฮา

วันก่อนเราก็ได้เห็นเคล็ดลับความหล่อที่ปลายผมของนา …

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X