ชิลี แคปซูล เตรียมช่วยคนงานในเหมืองใต้ดิน

Home / men around / ชิลี แคปซูล เตรียมช่วยคนงานในเหมืองใต้ดิน

ปฏิบัติ การช่วยเหลือคนงานเหมืองชิลีที่ติดอยู่ใต้ดินมาตั้งแต่วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ประสบความคืบหน้า ล่าสุดลำเลียงแคปซูลช่วยชีวิตไปยังเหมืองซาน โฮเซ่ แล้ว คาดสามารถช่วยคนงานเหมืองขึ้นมาได้ภายในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

 

เสียงไชโย่โห่ร้องด้วยความยินดีของเจ้าหน้าที่เหมืองและญาติคนงานที่ติดอยู่ ใต้ดินดังขึ้นทันทีที่ "ฟีนิกซ์ แคปซูล"ขนส่งมายังเหมืองซาน โฮเซ่ เมื่อวานนี้ สำหรับแคปซูลดังกล่าวเป็นแคปซูลไฮเทค ทำจากเหล็กกล้าหนัก 420 กิโลกรัม สูง 1.9 เมตร และทาสีธงชาติชิลีที่มี 3 สีคือ แดง ขาว และน้ำเงิน สร้างโดยกองทัพเรือชิลี มีอุปกรณ์ในการติดต่อสื่อสารและมีอ๊อกซิเจนเพียงพอประมาณ 90 นาที ส่วนที่ตั้งชื่อว่า ฟีนิกซ์ แคปซูล เพราะเป็นเสมือนความหวังที่สามารถช่วยคนงานให้กลับขึ้นมามีชีวิตใหม่ เหมือนนกฟีนิกซ์ในเทพนิยายกรีก

ทั้งรัฐมนตรีเหมืองแร่ชิลี รวมทั้งญาติคนงาน ได้ทดลองเข้าไปอยู่ในแคปซูล และยืนยันว่าคนงานที่เข้าไปอยู่ในแคปซูลจะไม่รู้สึกกลัวที่ปิดทึบ และจะไม่อึดอัดขณะถูกดึงขึ้นมาจากใต้ดินลึก 700 เมตร เพราะพื้นที่ในแคปซูลไม่ได้อึดอัดจนเกินไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะดึงคนงานที่เข้าไปอยู่แคปซูลทีละคน ซึ่งจะใช้เวลาคนละประมาณ 20-30 นาที ที่สำคัญแคปซูลดังกล่าวยังติดตั้งล้อที่พับเก็บได้ เพื่อช่วยให้แคปซูลออกมาจากช่องใต้ดินได้กรณีเกิดมีปัญหาขัดข้อง และทันทีที่คนงานขึ้นมาได้จะถูกนำมายังโรงพยาบาลภาคสนามภายในเหมืองเพื่อให้ ยาปฏิชีวนะ และตรวจตาโดยทันที จากนั้นจะต้องระมัดระวังจอประสาทตามากเป็นพิเศษ เพราะมีทางเป็นไปได้ว่า จอประสาทตาของพวกเขาอาจมีปัญหาเมื่อต้องเจอกับแสดงแดด หลังจากที่ต้องอยู่ใต้ดินมาหลายสัปดาห์

 

อย่างไรก็ตามทางการชิลียังคงยืนยันกำหนดการเดิมที่ประกาศว่า คนงานเหมืองชิลี 33 คน จะได้รับความช่วยเหลือขึ้นมาได้ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน แต่ก็มีข่าวที่ไม่ยืนยันว่าคนงานทั้งหมดอาจจะมีโอกาสขึ้นมาจากใต้ดินในเดือน หน้าก็เป็นได้    
        
ที่มา : ครอบครัวข่าว 3