รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย

Home / men around / รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย

 คุณพระช่วย รายการนี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่เป็นพิษไม่เป็นภัย ชาว Men.Mthai ท่านไหน ที่ติดตามรายการนี้ก็คงจะ ซาบซึ้งกับศิลปะ วัฒนธรรมไทย ของเราเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณ "คุณปัญญา นิรันดร์กุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ฯ รวมทั้งทีมงานเวิร์คพอยท์ฯ ที่พร้อมที่จะเดินหน้าผลิตรายการและนําเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นไทย เพื่อสืบทอดมรดกไทยให้ยั่งยืนต่อไป

 

และล่าสุดนี้เองนิตยสาร A day BULLETIN ก็ได้นำเสนอเรื่องราวของรายการ รายการคุณพระช่วย ไว้อย่างน่าสนใจ คุณสามารถติดตามอ่านได้ใน A day BULLETIN นะครับ

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 1

 

รายการคุณพระช่วย Oh My God!
ในเดือนสิงหาคม ปี 2552 ที่ผ่านมา ถือเป็นวาระครบรอบ 5 ปี ของรายการ คุณพระช่วย รายการทีวีที่ผลิต คิด และทำ โดยคนไทย (บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)) มีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเรื่องราวของ ศิลปะวัฒนธรรม และบอกเล่าที่มาของความเป็นไทย และเหนือสิ่งอื่นใดคือ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ดู รวมถึงภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองมี ซึ่งถ้าใครอ่านแล้วไม่เชื่อก็คงไม่มีวิธีใดที่จะพิสูจน์ในสิ่งเราบอกได้ดี เท่ากับการให้คุณกดรีโมตไปชมรายการตั้งแต่ต้นจนจบดูสักครั้ง ในวันเสาร์ เวลาบ่าย 3 โมง ทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 2

และด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการจะสืบสานและรักษาไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมไทย ในปีที่ผ่านมาจึงเป็นครั้งแรกที่รายการ คุณพระช่วย กระโดดออกจากจอแก้ว มาสู่การนำเสนอความเป็นไทยในรูปแบบคอนเสิร์ตที่ให้อรรถรสได้ครบครัน ทั้งภาพ แสง สี เสียง สมกับชื่อคอนเสิร์ตที่ว่า ‘คุณพระช่วย สำแดงสด’ โดยในครั้งนั้นการแสดงทุกรอบอัดแน่นไปด้วย ความบันเทิงระดับคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงไทยผ่านศิลปินเสียงดี อาทิ เพลงน้ำตาแสงไต้ที่ได้ เบน ชลาทิศ นักร้องรุ่นใหม่มาขับร้อง การออกมาประชันมุกอันแพรวพราวของพิธีกรรายการทั้ง 3 คน ธงชัย ประสงค์สันติ เท่ง เถิดเทิง และทอดด์ ทองดี

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 3

ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นไฮไลต์ของคอนเสิร์ตที่เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ ชมได้อย่างล้นหลาม นอกจากนี้ยังมีศิลปินเลือดใหม่อีกมากมายที่ร่วมขึ้นเวทีประชันการแสดงกับ ศิลปินพื้นบ้านเพื่อแสดงให้เห็นว่าคนทุกเพศทุกวัยมีความสามารถในการรักษาไว้ ซึ่งความเป็นไทยไม่ต่างกัน จนทำให้คอนเสิร์ตในครั้งนั้นได้รับการกล่าวขานจากบรรดาสื่อมวลชนว่าเป็น ‘คอนเสิร์ตศิลปวัฒนธรรมไทยฝีมือคนไทยแห่งปี
2552′

 

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 4


ายการคุณพระช่วยมีทั้งหมด 3 ช่วงหลัก และ 3 ช่วงย่อย

ช่วงหลักของรายการ

คุณพระเชี่ยว
คือ ช่วงหลักของรายการที่นำภูมิปัญญาไทยและศิลปวัฒนธรรมต่างๆ มานำเสนอด้วยการพูดคุยกับคุณพระเชี่ยว ซึ่งเป็นผู้รู้ของเรื่องนั้นๆอย่างแท้จริง

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 5


คุณพระโชว์

คือ ช่วงที่ต่อเนื่องจากคุณพระเชี่ยว แต่นำเสนอโชว์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์ดนตรีซึ่งมีทั้งเป็น ดนตรีไทยผสมกับดนตรีสากลอย่าง ลงตัว หรือ โชว์ดนตรีไทยแท้ๆเพื่อให้เห็นถึงแก่นรากทางดนตรี ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษหรือ การโชว์สิ่งของต่างๆที่เป็นของที่มีค่า และหาดูยากมากในปัจจุบันมาให้ชมกันในช่วงนี้

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 6


คุณพระประชัน

คือ เวทีแห่งการประชันที่ให้เยาวชนไทยได้มาสำแดงฝีมือ ทุกด้านที่เป็นศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การประชัน ดนตรีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระนาดเอก ซออู้ ฆ้องวง ขลุ่ย เปิงมาง หรือ ประชันกลอนสด ที่นำเยาวชน มาสำแดงความสามารถ ทางวรรณศิลป์ หรือการประชันลายไทย ซึ่งนำเยาวชนมาประชัน การวาดเส้นลายไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของชาติด้วย ซึ่งเหล่านี้คือศิลปวัฒนธรรม ที่แสดงความเป็นชาติไทยอย่างชัดเจน โดยมีเยาวชนในช่วงคุณพระประชันเป็นผู้สืบสานแต่ปัจจุบันนี้ได้ยุติการแข่ง ขันคุณพระประชันแล้วแต่จะเอาช่วงจำอวดหน้าม่านมาลงแทน

ช่วงย่อยของรายการในปัจจุบัน

เรื่องเล่าหลังวิก
เป็นช่วงที่นำเรื่องราวเกร็ดของนักแสดงภาพยนตร์ไทยหรือละครไทยมาเล่าในทุกสัปดาห์

โปสการ์ดคุณพระ
เป็นช่วงที่ปรับมาจากช่วง คุณพระชมเมือง โดยเล่าเรื่องสถานที่สำคัญผ่านโปสการ์ด

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 7

ช่วงย่อยของรายการในอดีต
คำนี้มีที่มา (นามนี้มีที่มา)

เป็นช่วงที่นำคำต่างๆที่ใช้กันมานานแล้ว เช่น คำว่า ขนมบ้าบิ่น , พระเจ้าเหา , กระต่ายสามขา , เรียบร้อย โรงเรียนจีน ฯลฯ มาบอกเล่าความหมายและที่มาที่ไป ของคำเหล่านี้ โดยมีคุณพระธงและ ครูมืด อาจารย์ประสาท ทองอร่าม เป็นผู้เล่าเรื่องราวในช่วงนี้ ต่อมา ได้มีการเปลี่ยนชื่อช่วงเป็น "นามนี้มีที่มา"

คุ้มของเก่า
ช่วงที่นำของเก่าของโบราณที่หาดูยากและใช้กันมานานแต่บรรพบุรุษ มาเล่าความเป็นมาและเกร็ดความรู้ ต่างๆจากของของเก่าเหล่านี้ โดยมีคุณพระเท่ง เถิดเทิงกับอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เป็นผู้เล่าความสนุกในช่วงนี้ให้ชมกัน

คุณพระย่ำกรุง
ช่วงนี้ เป็นช่วงที่จะพาไปย่ำกรุงทั่วบางกอก กับสถานที่สำคัญๆที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทาง วัฒนธรรม ที่สืบทอดมามากกว่า 200 ปี โดยมีพ่อรอง เค้ามูลคดี พาท้อด ทองดี ไปย่ำกรุงทุกสัปดาห์ ปัจจุบันช่วงนี้ได้ยกเลิกออกอากาศไปแล้ว

สยามชาวน้ำ
ช่วงที่นำเรื่องเกี่ยวกับวิถีชาวไทยที่ผูกพันกับสายน้ำมาตั้งแต่ บรรพบุรุษ มาเล่าความเป็นมาและเกร็ดความรู้ โดยมีคุณพระเท่ง กับอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ เป็นผู้เล่าความสนุก ในช่วงนี้ให้ชมกัน

คุณพระชมเมือง
เป็นช่วงที่จะพาไปเที่ยวชมเมือง กับสถานที่สำคัญ ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่สืบทอดมานาน โดยมีพ่อรอง เค้ามูลคดี พาท้อด ทองดี ไปชมเมืองทุกสัปดาห์

ฉากของรายการ

    * หัวโขนหลายหัวเรียงต่อกัน
    * ใบกล้วยเรียงซ้อนกันจนเต็มฉาก
    * ลายผ้าไทยหลายผืนต่อกัน
    * ต้นโพธิ์ทอง
    * ตู้ไปรษณีย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (โปสการ์ดคุณพระ)
    * รูปสลักนูนต่ำพระพิฆเนศวรบนแท่นหินที่กองซ้อนกัน

วงดนตรีคุณพระช่วย

สำหรับรายการคุณพระช่วยมีวงดนตรีประจำรายการคุณพระช่วยนั่นก็คือวงดนตรี ปันปันออเคสตราช่วยบรรเลงดนตรีในช่วงคุณพระโชว์ และ ช่วงคุณพระประชัน

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 8

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 9คุณพระช่วยสำแดงสด
ดังนั้น ในปี 2553 นี้ คอนเสิร์ตคุณพระช่วยจึงกลับมาอีกครั้ง ภายใต้ชื่อตอนว่า ‘คุณพระช่วย สำแดงสด 2 ตอนแผ่นดินทอง’

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 10

และก่อนที่การแสดงจะเริ่มขึ้น เราเลยขอให้คุณลองมาทำความรู้จักกับคอนเสิร์ตคุณพระช่วยผ่านความคิดและตัวตน ของพิธีกรทั้งสาม ธง-เท่ง-ทอดด์ ที่เป็นพิธีกรรายการร่วมกันมากกว่า 6 ปี โดยไม่เคยมีสักตอนที่จะขาดใครคนใดคนหนึ่งไป และแม้ว่าบุคลิกของทั้ง 3 คนในการดำเนินรายการจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง (คนหนึ่งจริงจัง คนหนึ่งขี้สงสัย และอีกคนหนึ่งเอาฮาอย่างเดียว!)

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนๆ กัน นั่นก็คือ หัวใจที่มีความเป็นไทยอยู่เต็มเปี่ยม ไม่เว้นแม้แต่ทอดด์ ผู้ชายที่เติบโตจากแดนอเมริกา ก็ยังเห็นค่าของศิลปวัฒนธรรมไทยถึงขั้นออกปากพูดว่า "ลองคิดถึงนักร้องค่ายใหญ่สิ" มีน้องติ๊งน้องต๊องขึ้นเวทีมาร้องเพลง คนอยากดูนม อยากดูหน้า แค่นั้นจบ ไม่ได้ปัญญา ไม่ได้ประโยชน์ แต่ลองดูการแสดงในชนบทนะ เขามีการนวดเรื่องก่อนครึ่งชั่วโมง มีโหมโรง มีอะไรสารพัด เพลิน ตื่นเต้น ทำให้ใจคนเป็นอย่างนั้นด้วย ใจเย็น ละเอียดอ่อน… หมายถึงว่าศิลปวัฒนธรรมในชนบทเน้นการสร้างสรรค์"

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 11และหากคุณได้ลองอ่านบทสัมภาษณ์จนจบ ก็ไม่แน่ว่าคุณอาจสัมผัสได้เช่นเดียวกับเราว่า… ไม่ว่าต่างประเทศนั้นจะมีความเจริญก้าวหน้าจนเราอิจฉาและยั่วให้ลอกเลียนแบบ เพียงใด แต่ความเป็นไทย รอยยิ้ม และศิลปวัฒนธรรมของเราก็ไม่มีประเทศใดในโลกนี้ที่จะงดงามเทียบเท่าได้เช่น กัน

คอนเสิร์ต!! คุณพระช่วยสำแดงสด 2 ตอน แผ่นดินทอง วันที่ 12-14 สิงหาคม 2553 ณ โรงละครอักษรา เธียเตอร์ คิงพาวเวอร์ ซอยรางน้ำ

 

รูปภาพและบทความบางส่วนจาก
นิตยสาร A day BULLETIN vol. 2 no. 104 July 2010  
และ http://th.wikipedia.org วิกิพีเดียไทย

จิตรกรรมไทยเคลื่อนไหว ศิลปไทยอลังการ[hot]

ชมภาพยนตร์ฟรี!!! เริ่ม 9-15 สิงหาคมนี้

 

 

 

________________________________________________________________

 

รายการคุณพระช่วย สืบสานตำนานไทย รูปที่ 14 

 

 

 

 

 

 

 

รายการแสดง

1. สิบหมื่น ตุ้ม จ่านกร้อง

2. กลิ่นโคลนสาปควาย ฝนธน สุนทร

3. แม่ค้าตาคม เอกราช สุวรรณภูมิ

4. ขวัญของเรียม อรธนา พงษ์ประสิทธิ์

5. เทพธิดาผ้าซิ่น ตุ้ม จ่านกร้อง

6. พม่าทุงเล วงสวนพลู

7. งูกินหาง วงสวนพลู

8. ยมบาลเจ้าขา ส้มเช้ง สามช่า

9. จำอวดหน้าม่าน โย่ง พวง นง

10. เสียงในความเงียบ คิว วงฟลัวร์

11. เพลงแก้วกัลยา อธิศรี สงเคาระห์-ขับร้อง, ศิตาพร พิภพวรไชย-เปียโน

12. เพลงลืมไม่ลง บุรินทร์ กรู๊ฟไรเดอร์-ขับร้อง, จักรพัฒน์ เอี่ยมหนุน-เปียโน

13. เพลงหยุด บุรินทร์ กรู๊ฟไรเดอร์

14. เพลงคาเมนไล่ควาย ภานุทัต อภิชนาธง

15. เพลงล่องแม่ปิง ส้มเช้ง สามช่า-ขับร้อง, ภานุทัต อภิชนาธง-สะล้อ

16. เพลงบ้านนา ฝนธนสุนทร, เอกราช สุวรรณภูมิ

17. ช้างชูไทย ตุ้ม จ่านกร้อง

18. แผ่นดินทอง อรธนา พงษ์ประสิทธิ์, วงสวนพลู


ประกาศผลผู้ได้รับรางวัล VCD การแสดงคอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด 2 ตอน แผ่นดินทอง

 1. คุณ Sectumsempra (ความคิดเห็นที่ 63)

 2. คุณ klitsada76 (ความคิดเห็นที่ 50)

 3. คุณ jarkai (ความคิดเห็นที่ 57)

 ทาง Men.Mthai ได้ทำการส่งอีเมลเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับของรางวัลแล้วครับ
 กรุณาตอบกลับ ชื่อ ที่อยู่ มายังอีเมล เพื่อทางทีมงานจะได้จัดส่งของรางวัลไปให้โดยสะดวกรวดเร็ว ภายในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้นะครับ เกินถือว่าสละสิทธิ์

* หากท่านไม่ได้รับอีเมลดังกล่าว โปรดเช็คโฟลเดอร์ใน กล่องจดหมายขยะ (Junk Mail) ของท่าน

ขอบคุณทุกท่านทีร่วมแสดงความคิดเห็นกันเข้ามา คอยติดตามกิจกรรมสนุกๆ กันอีกนะครับ