รูปปั้นเดอะเฮดหน้าเซ็นทลัลเวิลด์

Home / men around / รูปปั้นเดอะเฮดหน้าเซ็นทลัลเวิลด์
เรดดี้ คนที่ 2 จากขวา เจ้าของผลงาน
 

กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของการชุมนุมที่ราชประสงค์ไปแล้ว ภาพประติมากรรมรูปศีรษะ ผู้หญิงเกล้าผม ที่ตั้งตระหง่านตั้งแต่เมื่อครั้งกลุ่มผู้ชุมนุมยังคง ปักหลักโดยรอบบริเวณ จนมาถึงวันที่เพลิงเผาไหม้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งส่งผลให้อาคารพังถล่มเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ประติมากรรมชิ้นนี้ยังคงโดดเด่นอยู่ที่เดิม

หลายคนที่เห็นภาพ หลายคนที่เคยแวะเวียนไปนั่งเล่นพร้อมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก ทั้งในช่วงเวลาปกติและช่วงเทศกาลอย่างคริสต์มาสและปีใหม่

"เดอะเฮด" (THE HEAD) คือชื่อประติมา กรรมชิ้นนี้ ในเดือน พ.ค.ปี 2552 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมกับสำนักงานศิลปวัฒน ธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และการสนับ สนุนจากหอการค้าอินเดีย-ไทย สถานเอกอัคร ราชทูตอินเดีย รับมอบประติมากรรมระดับโลก

"เดอะเฮด" ซึ่งเป็นรูปปั้นศีรษะหญิงชาวอินเดีย ประดับดอกไม้บนมวยผม ขนาดใหญ่สูงถึง 4 เมตร ผลงาน ราวินเดอร์ เรดดี้ ศิลปินระดับโลกชื่อดังชาวอินเดีย

จัดแสดงที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้โครงการ "เดอะ สคัลป์เจอร์ แอต เซ็นทรัลเวิลด์" เพื่อเฉลิมฉลอง ครบรอบ 62 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-อินเดีย โดยจะชูให้ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์เป็นแลนด์มาร์คของศิลปะและประติมากรรมใจกลางกรุงเทพฯ

ราวินเดอร์ เรดดี้ สร้างสรรค์ "เดอะเฮด" ขึ้นให้ประเทศไทยโดยเฉพาะ เนื่องในโอกาสสำคัญนี้ และยังไม่เคยนำไปจัดแสดงที่ไหนมาก่อน

"เดอะเฮด" สร้างขึ้นจากโมเดลต้นแบบจากประเทศอินเดีย แล้วนำมาหล่อแบบให้เป็นผลงานประติมากรรมสูง 4 เมตร (รวมฐาน 1 เมตร) สร้างด้วยวัสดุบรอนซ์ทองทั้งหมด ตกแต่งด้วยสีอะคริลิก ใช้เวลาสร้างประมาณ 6 เดือน โดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญงานประติมา กรรมจำนวน 30 คน

ประติมากรเรดดี้ บอกว่า ต้นแบบที่ใช้สร้าง "เดอะเฮด" เป็นผู้หญิงที่สร้างขึ้นจากจินตนา การของตนเอง ไม่มีตัวตน และเขากำลังตามหาผู้หญิงคนนี้อยู่เช่นกัน

ผลงานส่วนใหญ่ของเรดดี้ เป็นผลงานประติมากรรมในรูปแบบอินเดีย-ฮินดู คอนเทมโพรารี่ อาร์ต ศิลปกรรมร่วมสมัย ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากศิลปินแนวป๊อป อาร์ต ชื่อดังระดับโลกอย่าง แอนดี้ วอร์ฮอล

ผลงานประติมากรรมที่โดดเด่นและสร้างชื่อเสียงให้กับเรดดี้ จะเป็นประติมากรรมรูปศีรษะของหญิงชาวอินเดีย ด้วยการเลือกใช้สีบรอนซ์ทอง เป็นพื้นผิวใบหน้า และลำคอ โดดเด่นที่ดวงตาอันกลมโต และเรียวคิ้วดำขลับโค้งได้รูปของหญิงสาว เน้นลูกเล่นที่มวยผมสีดำประดับประดาด้วยดอกไม้สีสันสดใสอันเป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัวของเรดดี้

ราวินเดอร์ เรดดี้ กล่าวในครั้งนั้นว่า "เดอะ เฮด" สร้างด้วย วัสดุบรอนซ์ทั้งหมด ตกแต่งด้วยสีอะคริลิก และใช้ไฟเบอร์กลาสในการหล่อแบบ เนื่อง จากเป็นวัสดุที่คล้ายพลาสติกมากที่สุด ตั้งอยู่ในหรือนอกสถานที่ก็ได้ ที่สำคัญไฟเบอร์กลาสทนความร้อนได้ดี ส่วนที่เลือกใช้บรอนซ์เพราะมีความคงทนอยู่ได้นานนับสิบปี

ที่มา นสพ.ข่าวสด