ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน

Home / men around / ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน

ตำนานเทพเจ้ากรีก-โรมัน คือ ศาสตร์หนึ่งที่ศึกษาเกี่ยวกับตำนานหรือเรื่องเล่าขานของเหล่าเทพเจ้าของชาวกรีก

แต่วันนี้ที่เราจะพาชาว http://men.mthai.com ก็จะมีเทพเจ้า 5 องค์ที่เราคุ้นหูกันอยู่บ้างจากภาพยนต์ที่เกี่ยวกับเทพเจ้าต่างๆ

 

คิวปิด

 

 

มากันที่องค์แรกคงไม่มีใครไม่รู้จัก คิวปิดหรือ อีรอส เป็นเทพเจ้าแห่งความรักของโรมัน นิยมเรียกในภาษาไทยว่า "กามเทพ" เรามักจะเห็นภาพวาดที่เป็นเด็กชายตัวจ้ำม่ำ เปลือย มีกระบอกศรอยู่ข้างหลัง ในมือถือคันศร หรือกำลังน้าวศร

 

คิวปิด

 

 คิวปิด ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับโลกในตำนานการกำเนิดของคิวปิดส่วนใหญ่ที่ปรากฏบอกไว้ว่า เทพีวีนัสหรืออโฟรไดท์ ได้ลักลอบเป็นชู้กับเทพสงครามเอรีส  จนกระทั่งมีโอรส ให้นามว่า คิวปิด หรือ อีรอส กล่าวกันว่า คิวปิดติดแม่มาก และเชื่อฟังแม่ทุกอย่าง แต่เวลาก็ล่วงเลยมานาน กามเทพที่สมควรจะเติบโตเป็นหนุ่มกลับไม่ยอมเติบโตขึ้นตามกาลเวลา เทพีผู้เป็นมารดาหนักใจมากจึงไปปรึกษาเทวีธีมิสแห่งความยุติธรรม พระนางจึงได้คำตอบว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะคิวปิดเหงา ไม่มีเพื่อนเล่น หากคิวปิดมีน้อง กามเทพน้อยก็จะเติบโตเอง ไม่นานจากนั้น เทพีอโฟรไดท์ก็มีโอรสอีกองค์กับเทพเอรีส คิวปิดจึงเติบโตขึ้นตามเวลา แต่เหล่าศิลปินยังคงปั้นคิวปิดเป็นเด็กอยู่เช่นนั้นเอง

 

เพอร์ซิอุส

 

 

 

 

เพอร์ซิอุส
เป็นบุคคลในตำนานเทพปกรณัมกรีกซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแคว้นไมซีนีและราชวงศ์เปอร์เซีย  มีชื่อเสียงจากการปราบสัตว์ประหลาด โบราณมากมาย เพอร์ซิอุสเป็นผู้สังหารเมดูซาที่เห็นกันในหนังว่ามีหัวเป็นงูนั่นแหละ และเป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าหญิงอันโดรเมดาจากปีศาจทะเล นามว่า ซีตัส

โพไซดอน


โพไซดอน
โพเซดอน หรือ โปเซดอน (คนไทยเอาชื่อมาตั้งเป็นสถานที่บันเทิงย่านรัชดาซะงั้น) เทพเจ้าแห่งท้องทะเลและมหาสมุทร มีตรีศูลเป็นอาวุธ บางตำนานกล่าวว่ามีท่อนล่างเป็นปลา นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นเทพแห่งแผ่นดินไหว และเป็นเทพแห่งม้าด้วย

 

โพไซดอน


ตามตำนานเล่าว่า  รูปลักษณ์ของโพเซดอนส่วนมากจะปรากฏเป็นชายวัยกลางคน รูปร่างกำยำล่ำสัน มีหนวดเครา ถือสามง่ามเป็นอาวุธ ซึ่งสามง่ามนี้มีอิทธิฤทธิ์มาก สามารถดลบันดาลให้เกิดทะเลคลั่งหรือแผ่นดินไหวได้ โพเซดอนมีมเหสีองค์หนึ่งคือแอมฟิไทรท์ และเมดูซ่า ก่อนที่จะถูกสาบให้มีผมเป็นงู
โพเซดอน มีพาหนะเป็นม้าน้ำเทียมรถ ที่มีส่วนบนเป็นม้าและท่อนล่างเป็นปลา ซึ่งบางครั้งจะพบรูปโพเซดอนอยู่บนรถเทียมม้าน้ำนี้ขึ้นมาจากทะเล ในสมัยโบราณ ที่แหลมสุนิอ้อน ห่างจากกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซไม่มาก มีวิหารที่สร้างถวายแด่โพเซดอนอยู่

เทพซูส
 
เทพซูส
 


เทพซูส
 เป็นราชาแห่งทวยเทพ ผู้ปกครองเขาโอลิมปัส (Olympus) และเทพแห่งท้องฟ้าและฟ้าร้องของตำนานเทพปกรณัมกรีก สัญลักษณ์ประจำพระองค์คือสายฟ้า โคเพศผู้ นกอินทรี และต้นโอ๊ก นามของซีอุสแปลว่าความสว่างของท้องฟ้านามของพระองค์ในตำนานเทพปกรณัมโรมันคือเทพจูปิเตอร์ (Jupiter) และนามในตำนานอีทรูสแคนคือเทพไทเนีย (Tinia) เทพซูสมักมีชื่อเสียงในพฤติกรรมนอกลู่นอกทางเรื่องชู้สาวของพระองค์ ซึ่งยังรวมไปถึงความสัมพันธ์กับเด็กหนุ่มนามแกนีมีด (Ganymede) ด้วยเช่นกัน พฤติกรรมของพระองค์ทำให้เกิดผู้สืบเชื้อสายอยู่หลายองค์และหลายคนด้วยกัน

เฮอร์มีส
 
เฮอร์มีส
 

เฮดีส
ในที่ชาวโรมันเรียกว่า พลูโต (Pluto) เทพเจ้าผู้ปกครองนรกและโลกหลังความตาย ในตำนานถือว่ามีศักดิ์เป็นพระเชษฐาของ ซูส ราชาแห่งเหล่าเทพ และยังถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งทรัพย์เพราะเทพเฮดีสมีสิทธิ์ในทรัพย์สิน ทุกอย่างภายใต้พื้นพิภพ จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ดีส (Dis) ซึ่งแปลตรงตัวว่า ทรัพย์สิน

เฮดีส แท้ที่จริงแล้วเป็นเทพที่มีความยิ่งใหญ่อีกองค์หนึ่งเช่นเดียวกับซูส หรือ โพไซดอน เนื่องจากเป็นพี่น้องกัน แต่ทว่าความที่เฮดีสเป็นผู้ปกครองนรกซึ่งเป็นโลกใต้ดินซึ่งมีแต่ความมืดมิด และน่ากลัว จึงไม่ใคร่ขึ้นไปยังเขาโอลิมปัส อีกทั้งเทพองค์อื่น ๆ ก็ไม่ใคร่ที่จะต้อนรับเฮดีสด้วย ดังนั้น เฮดีสจึงไม่มีชื่อเป็นหนึ่งในเทพโอลิมปัสเฉกเช่นองค์อื่น ๆ

เฮดีส ได้ชื่อว่าเป็นเทพที่มีความเที่ยงธรรมอย่างมาก ตัดสินความดีชอบของคนตายโดยปราศจากอคติใด ๆ ทั้งสิ้น กล่าวกันว่า พระองค์มีหมวกวิเศษอยู่ใบหนึ่งที่สามารถทำให้ผู้สวมหายตัวได้ ซึ่งในครั้งที่ทำสงครามกับเหล่าไททันส์นั้น เฮดีสใช้หมวกนี้ลอบเข้าไปทำลายอาวุธของไททันส์ก่อนการต่อสู้ และพระองค์มีเทพผู้ช่วยในการตัดสินความดีชั่วในยมโลกอีก 3 องค์คือ ราดาแมนทีส, ไมนอส, ไออาคอส ที่เรียกว่า สามเทพสุภา และยังมีฮิปนอส เทพแห่งการหลับไหล และ ทานาทอส เทพแห่งความตายคอยช่วยอีก

ชาวกรีกโบราณจะถวายการสักการะแด่เฮดีสด้วยแกะดำ และเป็นพิธีกรรมที่เร้นลับสืบมาที่ได้ค่อนข้างยาก แต่ก็สืบทอดกันมาว่า หากจะบูชาเทพแห่งความตายหรือเทพอันใดที่เป็นสัญลักษณ์ของความน่ากลัวหรือ ชั่วร้าย ต้องบูชายัญด้วยแพะหรือแกะดำ

 

ไดโอ นีซุส

 

และองค์สุดท้าย จะให้ฉายาว่าเทพแห่งความเมาก็คงไม่ผิดไดโอนีซุสเทพไดโอนีซุสนั้นเป็นเทพเจ้าเทพไดโอนีซุสนั้นเป็นลูกของเทพเจ้าซุสกับนาง มนุษย์ซีเมลี่ซึ่ง เป็นเจ้าหญิงแห่งธีบส์ กำเนิดของเทพไดโอนีซุสนั้นแปลกกว่าองค์อื่นหน่อยเพราะโดนเทพเฮร่าซึ่งเป็น มเหสีของซูสเล่นงานตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

ไดโอ นีซุส
 

เมื่อยังเด็กนั้นไดโอนี ซูสได้ซุกซนไปตามประสาเขาได้ทดลองเล่นไปตามประสากับองุ่นที่มีอยู่อย่างดาษ ดื่นในแถบภูเขาที่อาศัยอยู่ และเขาก็ได้ทำเครื่องดื่มอย่างหนึ่งขึ้นมากลิ่นของมันหอมหวานจนไดโอนีซูสอด ใจไว้ไม่ได้เขาทดลองจิบไปเรื่อยๆ รสชาติแปลกๆของมันก็ทำให้ครึ้มเพลิดเพลินและเมื่อมันออกฤทธิ์ก็ทำให้เขาสนุก สนานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและเขาก็หลับไป  ซึ่งทำให้นางอัปสรที่เลี้ยงดูเขาคิดว่าเขาเสียสติไปแล้ว ซึ่งคิดว่าทุกคนคงพอเดาได้นะคะว่ามันคืออะไร มันคือไวน์ไง และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาเป็นเทพแห่งเมรัยแต่ในตอน นั้นเทพไดโอนีซุสเองก็ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง นอกจากอาการเหมือนคนเสียสติแล้วครั้นพอได้สติขึ้นมาก็มีอาการปวดหัวแทบบ้า แถมยังผะอืดผะอมอีก คิดว่าหลายๆท่านคงเดาได้อีกแหละ อาการเมาค้างไง เทพไดโอนีซุสได้เดินทางไปหาเทวีพยากรณ์ตรวจดูแต่นอกจากนางจะไม่ช่วยแล้ว นางยังกล่าวโทษเขาอีกเลยทำให้เทพหนุ่มโมโหมากและได้เริ่มคิดในการเผยเพร่ศาสตร์(แห่งการเมา)และเริ่มดื่มมากขึ้นไปเรื่อยๆแล้วก็ออกเดินทางไปทางตะวัน อกและก็เริ่มมีผู้ร่วมขบวน(เมา)ไปกับเทพหนุ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ

 แล้วพวกคุณล่ะครับ เป็น….ขั้นเทพอะไรกันบ้าง?

ชุดประจำชาติของการประกวดหนุ่ม Manhunt ชุดประจำชาติของการประกวดหนุ่ม Manhunt

Manhunt ประกวดนายแบบหนุ่มของโลก