ว่ากันด้วยเรื่องของถุงยาง

Home / men around / ว่ากันด้วยเรื่องของถุงยาง

 ไม่อยากเชื่อก็ลองเชื่อสักนิด ว่าการคุมกำเนิดนั้นมีมาตั้งแต่ราว 4,000 ปีที่แล้ว ในสมัยอียิปต์โบราณนู่นเลยทีเดียว ใครจะไปคิดว่าเป็นถึงเจ้าโลก จะยอมสยบให้กับเจ้าถุงบางๆ อย่างถุงยางอนามัยเนอะ เท่าที่มีการบันทึกไว้ ถุงยางอนามัยมีขึ้นเป็นครั้งแรกในโลกราว 807-677 ปีก่อนคริสตกาล แต่วัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ การบาดเจ็บ และแมลงสัตว์กัดต่อยน้องชาย

สันนิษฐานว่าคำว่าคอนดอม (Condom) มีที่มาจาก 2ความเชื่อ  ความเชื่อแรกสันนิษฐานว่ามาจากชื่อของ Dr.Condom ซึ่งเป็นผู้คิดค้นถุงยางอนามัยซึ่งทำจากเนื้อเยื่อของสัตว์ให้แก่พระเจ้า ชาร์ลส์ที่ 2 แห่งอังกฤษ อีกความเชื่อเชื่อว่ามาจากภาษาละติน ‘Condus’ ที่หมายถึงภาชนะรองรับ(Receptacle)         

 

condom

 

– ไอ้เราก็นึกว่าจะเอามาทำได้แต่ไส้กรอกแสนอร่อยเท่านั้น ใครจะไปคิดว่าลำไส้ของหมู แกะ นี่แหละคือปลอกคุมกำเนิดชั้นดี แต่ยุ่งยากหน่อยตรงที่ใช้แล้วต้องล้างเพื่อนำมาใช้ใหม่นี่สิ!!!

-โฆษณาเกี่ยวกับถุงยางอนามัยมีการตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ The New York Time ของอเมริกา

-กระทาชายนายกาเบรียล ฟีลโลปีอุส ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 15 ก็ช่างกล้า… เขาทำการสาธิตการสวมถุงยางอนามัยต่อหน้าฝูงชนชนิดไม่ต้องแคร์สื่อ เพื่อพิสูจน์ว่ามันสามารถป้องกันโรคซิฟิลิสซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้จริง

– สำหรับพี่ยุ่นของเรามีถุงยางอนามัย 2 แบบ แบบแรกเรียกว่า Kawakata หรือ Kyotai ทำจากหนังบางๆ อีกแบบเรียกว่า Kabutogata ทำจากกระดองเต่าหรือไม่ก็เขาสัตว์ …อู้วววว

– ส่วนจีนแผ่นดินใหญ่นั้นพบถุงยางอนามัยที่ทำจากผ้าไหมเคลือบมัน

– ปีค.ศ.1855 มีการผลิตถุงยางด้วยยางเป็นครั้งแรก แต่หนาประมาณ 2.2 มิลลิเมตร แถมมีรอยตะเข็บอีกต่างหาก กว่าจะผลิตรุ่นไร้ตะเข็บออกมา ก็ปาเข้าไปปี 1929 นู่นเลย
 

condom

 

กลับมาสู่โลกปัจจุบันบ้าง…

– French Letter ไม่ใช่จดหมายรักจากฝรั่งเศส แต่เป็นแบรนด์ถุงยางของอังกฤษ

– ถ้าคุณจะซื้อถุงยางอนามัยที่บ้านพี่เมืองน้องอย่างประเทศลาว ต้องเรียกว่าเสื้อกันฝนตัวน้อย แต่ถ้าเรียกหาถุงยางเฉยๆ คุณจะได้ถุงพลาสติกแทน

– ส่วนกัมพูชาเรียกอะไรไม่รู้ รู้แต่สาวๆ แขมร์นิยมนำสารหล่อลื่นในกระเปาะมาแต้มสิว ว่ากันว่าได้ผลชะงัดนัก

-เราคงได้ยินข่าวการประกวดมิสนั่นมิสนี่ซึ่งมีมากมายไม่ไหวจะจำ แล้วเวที Miss Okamoto Memo Contest ล่ะ เคยได้ยินกันไหม?   ไม่ต้องเกาหัวแกรก เพราะนี่คือการประกวด Miss Condom ซึ่งจัดขึ้นเพื่อช่วยรณรงค์ให้หนุ่มสาวยืดอกพกถุง มีเซ็กซ์อย่างถูกวิธี  และ Miss Condom คนแรกของไทยประจำปี 2007 มีชื่อว่าน้องตั๊กแตน

– ส่วน Mister Condom ก็มีนะ แต่มิได้มาจากการประกวด แต่เป็นสมญานามของคุณมีชัย วีระไวทยะ ซึ่งมีบทบาทในการรณรงค์เกี่ยวกับการวางแผนครอบครัวและให้ความรู้เรื่องเพศ ศึกษามาตั้งแต่พ.ศ.2517 นู่น

– ปีพ.ศ.2543 วงดนตรีนาม Sepia ออกอัลบั้มเต็ม ‘ไม่ต้องใส่ถุง’ หน้าปกเป็นรูปซองถุงยางอนามัยวางบนใบตอง


-ส่วนวงใต้ดิน AYM ก็มีเพลง ‘คอนดอมมิเนียม’ ให้ดาวน์โหลด MP3 ด้วย

–  ริงโทนในอินเดียร้องเป็นเพลงว่า ‘คอนดอม คอนดอม’ ฟังแล้วอาจตลก แต่นี่คือการรณรงค์เพื่อการมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเจ้าพ่อไมโครซอฟท์ บิล เกตส์ และเมลินดา ภรรยา

–  iDom (ไอดอม) คือถุงยางอนามัย Made in Hong Kong ที่ใส่ความบันเทิงอย่างเสียงดนตรีลงไปในแพ็ก   เกจด้วย แต่ช้าก่อน เจ้า iDom ที่ว่านี้ไม่ได้มีเสียงเพลงขณะบรรเลงลีลาอย่างที่คิด แค่เขาบรรจุถุงยางอนามัยร่วมแพ็กเกจเดียวกับซีดีเพลงรักหลากแนว โดย 1 แผ่นมีความยาวราว 18 นาที

– ส่วนพี่จีนก็ไม่ยอมน้อยหน้า บริษัทยาในเมืองกวางตุ้งเปิดตัวถุงยางไฮเทคในรูปเนื้อโฟมเหลวละเอียดระดับนาโนปลอดเชื้อบรรจุในขวดสเปรย์ ยี่ห้อ Nanometer-silver Cryptomorphic Condom วิธีใช้น่ะเหรอ เพียงฉีดเข้าไปในช่องคลอด มันจะทำปฏิกิริยากลายเป็นถุงยางโปร่งใสเนื้อเรียบลื่นเหมือนถุงยางอนามัย จริงๆ มีตราอย.รับประกัน

– ดูแล้วยิ้มไม่หุบกับMV อินตะระเดียในเพลง Condom Song Telugu นอกจากรณรงค์ให้ใช้คอนดอมแล้วยังมีการสอนวิธีใช้อีกด้วย ลองเข้าไปที่นี่เลย http://video.showded.com/watch?vdoId=44483

– หากเอ่ยชื่อ Cabbages & Condoms คงจะงงว่ามันคืออะไร ติ๊กต่อกๆๆ… มันคือชื่อร้านอาหารไทยของบ้านเรานี่เอง แถมมีหลายสาขาเสียด้วย และการตกแต่งร้านหนีไม่พ้นคอนดอมหลากสีสันแน่นอน  เมนูน่าลองอย่าง ‘ยำถุงยาง’ เขาใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ เนื้อไก่ กุ้ง และกะหล่ำปลี …กรอบ กรุบ นุ่ม เหนียว เหมือนชื่อจริงๆ  ประโยคเหล่านี้การันตีว่าหาที่ร้านอาหารอื่นไม่ได้แน่ ‘Our food is guaranteed not to cause pregnancy’ และ ‘Sorry, we have no mints. Please take a condom instead’

 

แต่สุดท้ายแล้วเหนือสิ่งอื่นใด มีสติก่อนสปาร์กป้องกันปัญหาได้ทุกอย่างเลยจ้า

 

 ขอบคุณเนื้อหาจาก