คลิป ลาโง่ แค่โพสต์ลงเว็บเจอคุกไปคนละ 5 ปี

Home / men around / คลิป ลาโง่ แค่โพสต์ลงเว็บเจอคุกไปคนละ 5 ปี

 

นายอัดนาน ฮาจิซาเด อายุ 26 ปี และ นายเอมิน มิลลี อายุ 29 ปี สองบล็อกเกอร์ ที่สุดซวย เพราะดันไปทะลึ่งกับรัฐบาล จัดการ ถ่ายทำ ตัดต่อ คลิปลาโง่ๆ กำลังให้สัมภาษณ์สื่อ เรียกง่ายๆเลยว่าเหมือนกำลังด่าเหล่ารัฐบาล ทำตัวเหมือนดั่งลาโง่ตัวนั้น และเป็นที่แน่นอนว่า เมื่อทางการรู้เรื่องเข้าให้ ทั้งคู่ถูกศาลสั่งแบบสายฟ้าแลบ เด้งเข้าไปอยู่ในคุกกันคนละ 5 ปี เพราะเพียงแค่นำคลิปนี้ไปเผยแพร่

ซึ่งถ้าเป็นประเทศที่เสรีแล้ว การกระทำดั่งกล่างดูจะเหมือนแค่เรื่องขำๆ แต่สำหรับประเทศอาเซอร์ไบจาน ที่เคยอยู่ใต้สหภาพโซเวียต ที่มีกฎเหล็กแบบหลักหน่วงแล้ว ไม่ว่าจะทำการในรูปแบบไหนที่ดูเหมือนกับเป็นเรื่องตรงกันข้ามกับรัฐบาลแล้ว ได้เด้งเข้าคุกกันถ้วนหน้า โดยทางการอ้างว่า ทำเพื่อป้องกันความแตกแยกเท่านั้น

ทางด้านทนายของสองหนุ่มนี้กล่าวว่า "นี่ต้องเป็นเรื่องทางการเมืองแน่ๆ เพราะการกระทำแค่เพียงนำคลิปลาไปโพสเอง ไม่น่าจะโดนหนักขนาดนี้" แต่ทางด้านที่ปรึษาของทางประธานาธิบดีกลับบอกว่า "คดีนี้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม" ทั้งคู่เลยต้องเข้าคุกไปในที่สุด

สำหรับสองหนุ่มนี้กลับบอกว่าเป็นการดีที่ได้เข้าคุก เหมือนเป็นการโปรโมทคลิปตัวเอง ออกจะคุ้มจะตายไป แต่เรื่องแบบนี้ดีนะที่ในประเทศไทยยังไม่รุนแรงถึงขนาดนั้น เพราะเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ มีการแบ่งฝ่ายต่อต้านรัฐบาลกันอย่างชัดเจน หรือจะเป็นคลิปเสียงอะไรนั้น ก็เงียบจนลืมไปแล้วว่าเคยมี