miss universe กับชุดประจำชาติที่แปลกใหม่ทุกปี

Home / men around / miss universe กับชุดประจำชาติที่แปลกใหม่ทุกปี

ชุดประจำชาติกับกระแสการประกวด Miss Universe ที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปจากยุคที่แสดงถึงเอกลักษณ์แบบดั้งเดิม ค่อยๆ ประยุกต์เพราะกระแสโลก จนบางครั้งเราเองก็ไม่แน่ใจว่าการประกวดเวที Miss Universe รุ่นใหม่เขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างการประกวดชุดประจำชาติประยุกต์เข้ากับแฟชั่นมันทำให้เสียเอกลักษณ์ไทยไปบ้างหรือไม่ เรามีประวัติบางส่วนและความเข้มข้นของการประกวดในรอบการประกวดชุดประจำชาติให้ดูกัน แต่ก่อนอื่นขอเปิดตัวด้วยคลิปที่น่าภูมิใจเมื่อเห็นผู้หญิงไทยที่สวยที่สุดในจักรวาล 2 ท่านคือคุณปุ๊ก อภัสรา หงส์สกุล แลคุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรันกนก ซึ่งใส่ชุดไทยยืนต้อนรับเหล่านางงามจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยลีลาอันอ่อนหวาน เมื่อครั้งไทยเราเป็นเจ้าภาพประกวดนางงามจักรวาล หรือมิสยูนิเวิร์สปี 1992 เชิญชมกันครับว่าจะงดงามขนาดไหน

คลิปคุณปุ๊ก อภัสรา หงส์สกุล และคุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรันกนก 1992

ชุดประจำชาติ Miss Universe 1969   ชุดราตรีญี่ปุ่น Miss Universe 2005

 
วิวัฒนาการเปลี่ยนไปตามยุคสมัยจากชุดไทยแบบอ่อนช้อยประณีตไปประชันบนเวที ซึ่งชุดนี้ก็สร้างประวัติศาสตร์ เพราะได้รับตำแหน่ง ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม มาฝากคนไทยเป็นครั้งแรก ซึ่งสาวไทยที่เป็นตัวแทน คือ แสงเดือน แม้นวงศ์ ปี 1969 ที่สหรัฐอเมริกา(ภาพซ้าย)

ภาพขวา : นางงามจากญี่ปุ่น ผู้ปลุกกระแสแฟชั่นบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส แม้แต่ชุดราตรีเธอยังแหวกแนวเป็นคนแรกของสาวเอเชียที่สร้างกระแส ของการนำไอเดียแปลกใหม่มาผสมผสานในชุดประจำชาติ จนเป็นที่กล่าวขานมาถึงปีล่าสุด โดยที่ญี่ปุ่นยังไม่ละทิ้งความแรง ลองติดตามอ่านกันดูนะครับ

 

Miss Universe 1988


ขอเกริ่นที่ไทยเราก่อน ในปี 1988
ที่ประเทศไต้หวัน ”ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ที่นอกจากจะทำให้คนไทยได้สมหวังกับ Miss Universe คนที่ 2 ของไทย แล้วยังเอารางวัล ”ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม” จากชุดไทยประยุกต์ที่ดัดแปลงมาจากชุดฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กลับมาอีกตำแหน่ง ซึ่งมีลักษณะคำนึงถึงวิธีไทยในแบบที่สวยสง่า

แต่เมื่อล่วงเลยข้ามสหัศวรรษใหม่มานี้ โโดยเฉพาะช่วง 5 – ุ6 ปีที่ผ่านมา ชุดประจำชาติของสาวงามถูกออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ที่นำแนวคิดแบบแฟชั่นดีไซน์ บวกกับวัฒนธรรม เป็นแนวทางในการนำเสนอจึงมักจะทำให้เกิดข้อสงสัยกันอยู่บ่อยๆ ว่าเหมาะสมหรือไม่

เมื่อครั้งปีที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพ 2005 ชุดไทยประยุกต์ของน้องน็อต ได้รับเสียงวิพากวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากที่ได้ประกาศได้ ตำแหน่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ทั้งๆ ที่น่าจะเป็นเรื่องดี แต่ในฐานะประเทศเจ้าภาพ จึงทำให้เราตกเป็นจำเลยไปซะงั้น อันนี้ก็ต้องทำใจ

ชุดประจำชาติ Miss Universe 2005

และในปีเดียวกันนั้นเองชุดประจำชาติ ที่แหวกแนวจนเป็น Talk of the town ก็คือนางงามญี่ปุ่นที่ชุดเธอคล้ายเซล่ามูน ในคอนเซ็ป “มังงะ การ์ตูนญี่ปุน” ผิดคาดที่ทุกคนคิดว่าเธอจะใส่กิโมโนแล้วคาดแถบโอบิ ข่าวจากญี่ปุ่นว่าดีไซน์เนอร์ห้องเสื้อที่ออกแบบให้นางงามญี่ปุ่นปีนั้นโด่งดังไขึ้นมาทันที

 

ชุดประจำชาติญี่ปุ่น Miss Universe 2005ชุดประจำชาติ Miss Universe 2007

ปี 2005 ชุดประจำชาติญี่ปุ่น “มังงะ การ์ตูนญี่ปุน”สพายกระเป๋าเป้
ปี 2006 ชุดประจำชาติไทย “Angel” หรือ  ชุดชาวเขา “ธิดาดอย”

 

หลังจากนั้นปีต่อมา 2006 ญี่ปุ่นยังเดินหน้าแหวกแนวโดยใส่ชุดซามูไรสาวเซ็กซี่ ประยุกต์กับชุดคอสเพลย์ ถือดาบซามูไรชี้หน้าคณะกรรมการจนได้ตำแหน่งชุดประจำชาติสมใจไปครอง

 

2006 ชุดประจำชาติญี่ปุ่น คอสเพลย์ ซามูไรสาว

ปีต่อมา 2007 พี่ไทยไม่น้อยหน้า ให้ young designer ระดับอาจารย์และมือรางวัลออกแบบชุด “ธิดาดอย” โดยประยุกต์มาจาก “ชุดชาวเขา” ซึ่งตัดเย็บจากผ้าทอพื้นเมือง 20 ชนิด แน่นอนครับเกิดเสียงวิพากวิจารณ์ ว่า ชุดชาวเขาใช่ชุดไทยหรือ?

ชุดประจำชาติญี่ปุ่น Miss Universe 2007ชุดประจำชาติ Miss Universe 2006

ชุด เกอิชา ในปี 2007 เปิดเผย ต่างจาก ชุดไทยปี 2006 ที่มิดชิด
อ่อนหวานของ น้องชาม ผ่านไปปีเดียว สาวเอเชีย กล้าขึ้นเยอะ

 
ในขณะที่ปีนั้น ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นจากภาพยนตร์ “เกอิชา” และตามที่คาดไว้ ชุดกิโมโน แนวกราฟฟิก แต่แหวกต้นขาเซ็กซี่ เน้นย้ำวัฒนธรรม “เกอิชา” ประยุกต์ แหวกกิโมโนเดือดให้โลกรู้

 


 

ชุดประจำชาติญี่ปุ่น Miss Universe 2006ชุดประจำชาติ Miss Universe 2009

ซามูไรสาว 2006 VS มวยหญิงไทยโบราณคาดเชือก 2008

 

ปี 2008 ไทยเราได้จัดการประกวดชุดประจำชาติจากนักออกแบบทั่วประเทศ เพื่อต่อยอดความคิด และครั้งนี้ก็ไม่ผิดหวัง Spirit of Fighting ที่น้องแก้มสวมใส่พร้อมลีลามวยคาดเชือกสร้างกระแสใน youtube ชนะผลการโหวตขาดลอยทั้งเสียงปรบมือ และความอื้ออึงในวัฒนธรรมที่ไทยเรากล้านำเสนอในมุมที่ดุดัน จนลืมไปว่าสาวไทยห่มสไบเอิงเอยอ่อนช้อย เป็นสาว Thai Boxing จนชนะใจชาวต่างชาติ แต่อีกกระแสหนึ่งก็บอกว่าเราเอาสไตล์มาจาก ชุดเกราะซามูไรที่ชนะเมื่อสองปีที่แล้ว

 

ชุดประจำชาติเกาหลี Miss Universe 2008ชุดประจำชาติเกาหลี Miss Universe 2007

2008
สาวงามเกาหลีก็มาแนว บู๊ ซึ่งต่างจากปีก่อนหน้านั้น 2007 ที่เน้นเชิงศิลปะวัฒนธรรม
และที่น่าสังเกตว่าปีนี้มีคู่แข่งคือ ชุดนางงามจากเกาหลี ที่เธอก็ไม่ได้มาในชุด ฮัมบก แต่เป็นจอมยุทธ์สาวกวัดแกว่งกระบี่อยู่ทีสองที แต่ก็ต้องแพ้ลีลาหมัดดุ้นๆ ของสาวไทยไป เอ๊ะนี่ประกวดนางงามหรือไรครับนี่ ชักไม่แน่ใจ

 

ชุดประจำชาติญี่ปุ่น Miss Universe 2008

ชุดประจำชาติ Miss Universe 2009


นางงามญี่ปุ่นในปี 2008 กลับมาในชุดกิโมโน สง่างามอีกครั้ง แต่ยังแหวกขาเซ็กซี่อยู่ดี

ในขณะน้องไข่มุก Miss Thailand Universe 2009 กับชุดไทยชุดนี้ก็สง่างามตามคอนเซ็ป “ญ.งามท้องถิ่นสุวรรณภูมิ”

2009 ปีนี้ นางงามญี่ปุ่น กลับมาสร้างกระแสในชุดประจำชาติอีกครั้ง กับชุด ปีศาจ คาบุกิ ที่มีกิโมโนท่อนล่างสั้นแค่คืบแข่งกับน้องกิ๊บซี่ และใส่หน้ากากปีศาจตามคอนเซ็ป เข้าใจว่าสร้างสรรค์มากไปจนเกิดกระแสลบ เพราะถูกเปรียบเป็นชุด เด็กดริ๊ง บ้างล่ะ ชุด นางเอกหนัง AV บ้างล่ะ กลบข่าวชุดไทย สไตล์ กระเหรี่ยงคอยาว ประยุกต์จากคอลเล็กชั่น คริสเตียนดิออร์ แต่ไม่ทิ้งลวด ลายช้างปักสัตว์คู่บ้านคู่เมือง และผ้าไทยที่เป็นเอกลักษณ์ ผมอธิบายเองยัง งง ๆ อยู่นิดๆ ถึงอย่างไรก็เชียร์ครับทั้งคนทั้งชุด เชื่อฝีมือคนไทยอยู่แล้ว แต่อย่าไปเมาท์ว่าเป็นชุด ฝาชี อีกล่ะ จะโกรธธธธธธธธมาก!!! 

ชุดประจำชาติญี่ปุ่น Miss Universe 2009

 


แต่อย่าคิดว่านี่แปลกแล้ว!!!
ขอให้ลืมไปเลย เพราะสิ่งที่อึ้งยิ่งกว่าสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้เกิดขึ้นแล้ว ในเมื่อกำแพงเมืองจีนยังอุบัติขึ้นได้ สิ่งนี้จึงเกิดขึ้น!!!

ชุดประจำชาติจีน Miss Universe 2009

เรารีบไปเจาะตำนานหา จิ๊นซี กันเถอะ!!!
ชุดของสาวจีน ช่างประหลาดล้ำ


ไม่ขอวิพากวิจารณ์นะครับ ไปดู ควันหลงของชุดประจำชาติแนว Fighting ที่โผล่มาให้เห็นอีก 2 ชุดในปีนี้ก็คือ นางงามจาก อินโดนีเซีย ซึ่งไปจ๊ะเอ๋ ยิงธนูใส่กันซะงั้นกับสาวงามประเทศ ปารากวัยไอเดียอยู่กันคนละซีกโลก ยังมาป๊ะกันได้เน้อ…อิอิ

ชุดประจำชาติ Miss Universe 2009

นางงามอินโดนีเซีย และ ปารากวัย ช่วยกันเหนี่ยวคันศร จะยิงใครกันจ๊ะ สาวๆ

 

ปิดท้ายด้วยไอเดียการออกแบบชุดประจำชาติไทย ในเวที miss universe 2005-2011




สุดยอดผลงาน “สยามไอยรา” คว้ารางวัลออกแบบ ชุดประจำชาติ

สุดยอดผลงาน “สยามไอยรา” คว้ารางวัลออกแบบ ชุดประจำชาติ

สุดยอดผลงาน สยามไอยรา คว้ารางวัลออกแบบ ชุดประจำชาติ ถ่ายทอดกลิ่นอายความเป็นไทย

 

miss universe กับชุดประจำชาติที่แปลกใหม่ทุกปี รูปที่ 19

ปี 2010 ตัวแทนสาวไทยคือ คุณฝนทิพย์ วัชรตระกูล กับชุดประจำชาติไทยแบบไทยประยุกต์ “สยามไอยรา”
แนวคิดจากเครื่องทรงช้างต้น มาดัดแปลง จนได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมบนเวที Miss Universe 2010


ชุดประจำชาติ Miss Universe 2009

ชุดประจำชาติ ซึ่งน้องไข่มุก พึ่งคว้า รางวัลอันดับ 3 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม 2009มาครองได้สำเร็จ




น้องไข่มุก มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 52 ใส่ ชุดประจำชาติ “ญ.งามท้องถิ่นสุวรรณภูมิ” ท่อนบนเป็นผ้ายืดสีเนื้อคาดอก ท่อนล่างใช้ผ้าคอต ตอนพิมพ์ลายไทย โทนสีน้ำตาลแดงและทอง บริเวณหน้านางปักด้วยลวดสีทองลายนูนรูปช้าง ประดับห่วงทองเหลืองสไตล์ชาวไทยภูเขา


ชุดประจำชาติ Miss Universe 2008

ปี 2008 กับ ‘‘น้องแก้ม” กวินตรา โพธิจักร ที่ ประกาศศักดาบนผืนสังเวียนขาอ่อน กับการคว้ารางวัลชุดประจำชาติมาฝากคนไทยได้อีกสมัย จากชุด มวยไทยโบราณ ซึ่งบอกถึงความอ่อนหวานตามแบบฉบับของสตรีไทย แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง กล้าหาญไม่แพ้ชายชาตรี พูดแล้วก็ขอปรบมือให้กับไอเดียดีๆ ของ ”น้องมอมแมม” สถาปัตย์ มูลมา นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ ม.ขอนแก่น

 

ชุดประจำชาติ Miss Universe 2007ชุดประจำชาติ Miss Universe 2006

“น้องกวาง” ในชุด ธิดาดอย ปี 2007 และ ”น้องน้อด” ชนันภรณ์ รสจันทน์ ก็ อวดชุดไทยประยุกต์ ที่มีมงกุฎและเครื่องประดับสมัยโบราณ เป็นส่วนผสมพิชิตรางวัลชุดประจำชาติ เป็นคนที่ 3 บนแผ่นดินเกิดของตัวเอง

 สุดท้ายขอชื่นชมนักออกแบบไทยทุกท่านที่พยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ สู่เวทีโลก ทั้งด้านความคิด และงานฝีมือ คนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก จริง ๆ ครับ

ส่วนล่าสุดน้องฟ้า ชัญษร สาครจันทร์ มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส 2011 ในชุด เหมราชนารี ที่จะใช้ประกวดในเวที Miss Universe 2011 นี้ได้แนวคิดจากสัตว์หิมพานต์ เหมราช ในการออกแบบ จะถูกใจคนไทยแค่ไหนต้องรับชมครับ

 

ประชันชุดประจำชาติ Miss Universe 2011.[hot]
ประชันชุดประจำชาติ Miss Universe 2011.
hot
เกาหลี-ฮันบก ไทย-เหมราช ญี่ปุ่น-กิโมโนเดือด และอีกเพียบ!!!

เหมราชนารี สตรีมีหาง ชุดประจำชาติบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2011[hot]

 

รวมชุดประจำชาติไทย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส

รวมชุดประจำชาติไทย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส

รวมชุดประจำชาติไทย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ผลงานชุดประจำชาติไทย บนเวทีมิสยูนิเวิร์สตั้งแต่อดีต…