เจ้าเหมียว แมว กู้วิกฤตฝ่าสงครามนรก

Home / men around / เจ้าเหมียว แมว กู้วิกฤตฝ่าสงครามนรก

เจ้าเหมียว แมว กู้วิกฤตฝ่าสงครามนรก

เมื่อน้องเหมียวต้องปฏิบัติการภารกิจ อย่างลูกผู้ชายชาติทหาร มันคือผู้กล้าวีรบุรุษแมวซึ่งต้องกู้วิกฤตสงครามกลางเมือง น้องเหมียวแสนเชื่องและน่ารักตัวนี้สวมบทบาทได้อย่างถึงใจ ทั้งบู๊ ทั้งลุย งานนี้เราคงเลิกให้ภารกิจจับหนูมาจับอาวุธสงครามแทน ทั้งนี้ทีมงานมีคลิปเบื้องหลังด้วยซึ่งเขาบอกว่า ไม่ได้บังคับขู่เข็นทำร้ายเจ้าเหมียวแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเจ้าเหมียวแสนรู้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อละครับงานนี้

เบื้องหลังการถ่ายทำ

เราสามารถฝึกแมวได้จริงหรือ?

แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระและมีโลกของตัวเองสูงมาก เราจะสามารถฝึกแมวได้จริงหรือ ?

ผู้ เลี้ยงแมวหลายๆคนอาจคิดว่าแมวที่เขาเลี้ยงไม่เคยที่จะฟังเขาเลย บางคนคิดว่าแมวนั้นออกจะเย่อหยิ่งเกินไปที่จะสอน ในความเป็นจริงแล้วนั้นเป็นเพราะว่ามันไม่รู้และไม่เข้าใจว่าคุณกำลังต้อง การจะให้มันทำอะไรและคุณต้องการอะไรจากมัน

ในการที่จะฝึกแมวนั้นคุณ จะต้องใช้เวลาและความอดทนเป็นอย่างมาก คุณจะต้องใช้เวลามากกว่าการฝึกสุนัขเสียอีก
มันจะดีกว่าหากคุณจะไม่ดุด่าแมวของคุณ เพราะบางครั้งมันจะไม่ฟังคุณเลยหากว่าคุณไม่ได้มองหน้ามัน

อายุที่เหมาะสมที่สุดในการฝึกมันก็คือประมาณแปดสัปดาห์ อย่างไรก็ตามแมวทุกช่วงอายุสามารถนำมาฝึกได้ทั้งสิ้น

เริ่มอย่างไรดี
อย่าง แรกเลย คุณจะต้องฝึกแมวให้มันมาหาคุณเมื่อคุณเรียก เมื่อมันมาหาคุณแล้วคุณอาจจะอุ้มมันในท่าที่มันชอบและให้รางวัล ขอให้มั่นใจว่าแมวของคุณอยู่ในอารมณ์ที่ดี สภาพโดยรอบนั้นไม่ควรที่จะมีเสียงดัง เนื่องจากแมวมักจะสับสนได้ง่ายและทำให้การเรียนรู้ของมันช้าลง โดยการฝึกเหล่านี้ควรจะฝึกทีละอย่าง โดยใช้เวลาสั้นๆและง่ายต่อการปฏิบัติ

คราว นี้มาเริ่มเลยด้วยการนั่งหรือคุกเข่าลงบนพื้น แล้วคุณก็ควรจะทำเสียงที่ฟังแล้วสบายหูเรียกมันมา หลังจากนั้นก็ให้รางวัลแก่มัน สิ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือการชมมัน โดยคุณจะต้องทำแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆรอบ และถ้ามันรู้สึกรำคาญก็ขอให้คุณหยุดการฝึกไว้ก่อน และควรฝึกให้ได้สองสามครั้งต่อวัน  หลังจากที่มันเรียนรู้ชื่อของมันแล้วคุณก็สามารถฝึกให้มันทำอย่างอื่นได้อีก

ใช้ปลอกคอ กับ สายจูง กับแมว
ใน ขั้นเริ่มแรก คุณอาจจะต้องใช้เครื่องควบคุมมัน และถ้ามันเริ่มฟังคุณแล้ว คุณก็ควรจะชมและให้รางวัลแก่มัน หลังจากที่มันเริ่มชินกับการใส่ ปลอกคอแล้ว จากนั้นให้คุณติดสายจูง ไว้กับมันและพามันเดินไปรอบๆ แล้วแมวของคุณก็จะเรียนรู้ที่จะเดินตาม สายจูงนั้น แต่ไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะเชื่อฟังแบบนี้

ฝึกแมวให้อยู่ในลัง(Crate)
สำหรับ การฝึกนี้ ถือว่าค่อนข้างง่าย เนื่องจากว่าแมวนั้นชอบที่จะอยู่ในที่มืดอยู่แล้ว โดยที่คุณสามารถใส่ผ้าห่มนุ่มๆและของเล่นสำหรับแมวลงไปในลัง(Crate)นั้น ด้วย  เมื่อคุณอุ้มมันไปไว้ในลังแล้ว ให้คุณชมมันพร้อมกับให้รางวัล ปล่อยให้มันอยู่ในนั้นประมาณ 2-3 นาที แล้วให้มันออกมา แต่ห้ามชมหลังจากที่มันออกมาแล้ว เพราะมันอาจจะคิดว่า การที่มันออกมานั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องการจะฝึกและอาจจะทำให้มันสับสนได้ อย่าลืมให้รางวัลกับมันทุกครั้งที่มันเข้าไปในลัง และปล่อยให้มันอยู่ในลังนานขึ้นในแต่ละครั้ง จากนั้นมันก็จะรู้ว่านี่คือสิ่งที่มันควรจะทำ

บทความจาก http://www.tomyfarm.com/tomyclub/index.php?topic=965.0
Ref.  http://www.freecatinfo.com/cat-training/113-is-cat-really-can-be-trained-
ที่มา http://www.xn--c3c5argdw7b1d0ede2l.com/th/2009-05-25-16-21-07/18-2009-05-25-16-58-03