สงสารเมืองพัทยา รับผลกระทบเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

Home / men around / สงสารเมืองพัทยา รับผลกระทบเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

"อิทธิพล"โอด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำรายได้หายขั้นต่ำวันละ 70 ล้าน ทำใจกระทบแน่ทำ "พัทยา" เงียบเหงาที่สุด

นายกเล็กพัทยา โอด"งานไหล"เงียบแน่ ผลกระทบ .พ.รก.ฉุกเฉิน สั่งยกเลิกงานเลี้ยงช่วงสงกรานต์ ระบุทำรายได้หายไปอย่างต่ำวันละ 70 ล้านบาท แต่เข้าใจ ทำลายประวัติศาสตร์พัทยาเงียบเหงาที่สุด หวังสถานการณ์สงบโดยเร็ว

นายกฯพัทยาเผยผลกระทบพรก.ฉุกเฉิน สูญกว่า70ล้าน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกฯเมืองพัทยา กล่าวถึงผลกระทบจากการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า มีผลกระทบโดยตรงคือห้ามคุยกันเกิน 5 คนก็ต้องแจ้งสถานประกอบการที่มีหมายกำหนดงานเลี้ยง รวมถึงหมายกำหนดการเลี้ยงผู้นำอาเซียนก็ต้องยกเลิกทั้งหมด ต้องแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนทราบ โดยเมืองพัทยาต้องยกเลิกงานเลี้ยง การแสดงต่างๆ และการจัดเลี้ยง ไปโดยปริยาย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกัน คงจะต้องมีการตรวจสอบความเสียหายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นนอกจากนี้ ในช่วงวันที่ 9-12 ซึ่งมีลูกเรือสหรัฐฯ 4 พันคน จากกองเรือ 7 ลำ ซึ่งเดินทางเข้ามายังพัทยา ก็จะต้องมีการแจ้งให้ทราบ เพื่อแจ้งการยกเลิกต่อไป

 

 

นอกจากนี้ นายกฯเมืองพัทยา ยังเรียกร้องให้แพทย์และพยาบาลเมืองพัทยา รักษาพี่น้องประชาชนทุกคนโดยไม่แบ่งสี อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การสั่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ คงทำให้สงกรานต์เมืองพัทยาตอนนี้เป็นสงกรานต์ที่เงียบเหงาที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา แต่ก็จำเป็นเนื่องจากเมืองพัทยาต้องปฎิบัติตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล โดยหวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายเร็วที่สุด เพื่อฟื้นภาพลักษณ์เมืองพัทยาให้ได้โดยเร็ว

 

 

นายอิทธิพลยังกล่าวว่า เมืองท่องเที่ยวก็คงเป็นเมืองท่องเที่ยวตลอดไป เราจะสร้างความเชื่อมันหลังจากยกเลิกการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะมูลค่ามันมากกว่าที่เราจะปล่อยไปเฉยๆ เชื่อมั่นว่ากระทบแน่นอน แต่จะกลับมาได้อย่างรวดเร็ว จากนี้ก็ต้องแจ้งตามโรงแรมให้งดงานเลี้ยงต่างๆ ส่วนห้างร้านเป็นเรื่องปกติที่สามารถเปิดบริการได้อยู่แล้ว พ.ร.ก.มิได้ห้ามไว้

 

 

นายกฯเมืองพัทยา กล่าวต่อว่า วันที่ 19 เมษายน ซึ่งเป็นวันไหลพัทยา คิดเฉลี่ยแล้วรายได้หายไปแล้วอย่างต่ำวันละ 70 ล้านบาท โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ต้องเป็นเทศกาลที่มีความสุข คงต้องจดไว้ในประวัติศาสตร์ของพัทยาว่าปีนี้เงียบเหงาที่สุด แต่ก็ต้องปฏิบัติตาม เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็ว จะได้ประกาศยกเลิก เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ
ข่าวจาก มติชน

สงกรานต์ ข้าวสารทรุด นักท่องเที่ยวไม่ปลื้ม

……………………………………………………………………………………………………………………………….

พัทยา สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ


พัทยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เนื่องจากพัทยาอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพมากนัก เหมาะสำหรับพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ การเดินทาง ปัจจุบันสะดวกมาก ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น

หลายคนจะรู้จักพัทยามากกว่าชลบุรีซึ่งเป็นจังหวัดเสียอีก มากด้วยแหล่งบันเทิง การแสดง พิพิธภัณฑ์ เครื่องเล่น กีฬานานาชนิด ร้านค้า ร้านอาหาร
 

 
ชื่อพัทยามาจากไหน

 
ตามประวัติเล่าว่า…พระเจ้าตากสินครั้นติฝ่าวงล้อมพม่ามารวบรวมพลฝั่งตะวันออก ได้หยุดพักแรมที่นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ยสัตหีบ ซึ่งภายหลังชาวบ้านเรียกตำบลนี้ว่า "ทัพพระยา" ต่ามาเรียกใหม่เป็น "ทัพธยา" และกลายเป็น "พัทยา" ในที่สุด 

บางคนก็เล่าว่า พัทยา มาจากชื่อของลมทะเลที่พัดจากตะวันตกเฉียงใต้ไปตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝนในปี พ.ศ. 2504 ระหว่างสงครามเวียดนาม ทหารอเมริกันได้เข้ามาตั้งฐานทัพในไทย และได้มาพักผ่อนเช่าบ้านพักตากอากาศที่หาดพัทยาหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนเป็นประจำ และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของสถาที่พักตากอากาศชายทะเลอันมีชื่อเสียงต่อๆมา

ประวัติพัทยา

เริ่มรู้จักกันจากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า เมื่อ พ.ศ. 2310 ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาให้กับพม่า 3 เดือน พระยาตาก (สิน) ขณะนั้นยังเป็นพระยากำแพงเพชร ลงความเห็นว่า หากกรุงศรีอยุธยายังต่อสู้กับพม่าอย่างอ่อนแอเช่นนี้ ต่อไปจะต้องสูญเสียกรุงให้พม่าอย่างแน่นอน พระยากำแพงเพชรจึงรวบรวมสมัครพรรคพวกออกไปตั้งหลักใหม่ ให้มีกำลังทัพเข้มแข็งขึ้นค่อยกลับมากู้กรุงคืน พระยากำแพงเพชรได้เริ่มเคลื่อนทัพออกจากค่ายวัดพิชัยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สู้พรางร่นถอยหนีการตามล่า ของทหารพม่าไปพลาง จนกระทั่งเลยเข้าแขวงเมืองชลบุรี พระยากำแพงเพชรหยุดพักทัพที่บริเวณหน้าวัดใหญ่อินทารามในปัจจุบัน แล้วเดินทัพมุ่งตรงไปยังจันทบุรี ระหว่างทางได้พักที่บ้านหนองไผ่ ตำบลนาเกลือ แขวงเมืองบางละมุง ปัจจุบันอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธรพัทยา

ตามพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาเล่ม 2 กล่าวเอาไว้ว่า ขณะที่ นายกลม เป็นนายชุมนุมคุมไพร่ พลอยู่ที่นั่น ตั้งทัพคอยสกัดคิดจะต่อรองพระยากำแพงเพชรในตอนนั้นขึ้นช้างพลายถือปืนนกสับรางแดงพร้อม ด้วยพลทหารที่ร่วมเดินทางมาแห่ล้อมหน้าหลัง ตรงเข้าไปในระหว่างพวกพลนายกลมมาสกัดอยู่ ด้วยเดชะบาร มีบันดาลให้นายกลมเกิดเกรงกลัวพระเดชานุภาพวางอาวุธสิ้น พาพรรคพวกพลเข้าร่วมกองทัพกับพระยากำแพง เพชร จากนั้นพระยากำแพงเพชรก็น้ำทัพไปหยุดประทับ ณ สถานที่ที่มีหนองน้ำครั้งรุ่งขึ้น หรือวันอังคารแรม 6 ค่ำ เดือนยี่

นายกลมจึงนำไพร่พลหมี่นหนึ่งนำทัพไปถึง ณ ตำบลหนึ่ง และหยุดพักเสียหนึ่งคืน วันต่อมาจึงเดินทัพมาถึง นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ โดยหยุดพักแรมแห่งละคืน ต่อมาชาวบ้านก็เรียกตำบลนี้ว่า ทัพพระยา และเปลี่ยนมาเรียกใหม่ พัทธยา เนื่องจากเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้นทำเลดี และมีลมทะเลชื่อ ลมพัทธยา ซึ่งก็คือลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน จึงเรียกสถานที่ แห่งนี้ว่า หมู่บ้านพัทธยา ต่อมาปัจจุบันคำว่า พัทธยา ได้เขียนใหม่เป็น พัทยา

อีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยาเป็นที่รู้จักไปทั่ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถ ประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั่นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่ มุ่งมาสู่พัทยา และมาเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทร บริเวณตอนใต้ของหาด โดยผลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวด งวดละสัปดาห์ จากพฤติกรรมของทหารอเมริกันเช่นนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยาตอนนี้เอง จากสภาพหมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบ ก็พลันเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศ  ในเวลาต่อมา หมู่บ้านพัทยาก็ถูกพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ในระดับนานาชาติ เป็นที่รู้จักไปทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวในพัทยา

พัทยาเหนือ
บริเวณพัทยาเหนือนั้นในอดีตเคยเป็นแหล่งชุมชนและอุตสาหกรรมมาก่อน อาชีพหลักของผู้คนแถบนี้คือ การทำนาเกลือและการประมง จึงทำให้มีบรรยากาศของความเก่าแก่หลงเหลืออยู่ บ้านเรือนโบราณ ถนนสายแคบๆ การเป็นอยู่แบบเรียบง่ายตลอดเส้นทางสายนาเกลือ-พัทยา จนถึงบริเวณวงเวียนปลาโลมาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนเลียบชายหาดซึ่งยาวไปจนถึงพัทยาใต้ ใน

ส่วนของพัทยาเหนือนี้แตกต่างจากบริเวณนาเกลือโดยสิ้นเชิง โรงแรมบ้านพักสถานบรรเทิง ร้านอาหาร ถูกสร้างขึ้นมากมายริมถนนเลียบชายหาดสายนี้ อีกทั้งสามารถเดินเล่นไปตามทางเท้าริมถนนเลียบชายหาดได้อีกด้วย ถนนพัทยาสายสองในส่วนของ

พัทยาเหนือนั้นมีสถานน่าสนใจมากมาย เช่น ทิฟฟานี่โชว์ อัลคาร์ซ่าคาบาเร่ต์ และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล

 

พัทยากลาง
พัทยากลางนั้นโรงแรมส่วนมากจะมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่จะได้พบกับบาร์เบียร์ ร้านขายเสื้อผ้า และบาร์อะโกโก้มากมาย บริเวณถนนเรียบชายหาดมีสำนักงานตำรวจพัทยาและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง รอยัลการ์เด้น พลาซ่า ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าหลักก็ตั้งอยู่พัทยากลางนี้เช่นกัน

พัทยาใต้
พัทยาใต้โค้งมากจากถนนเลียบชายหาด แถบนี้ถูกเรียกว่า วอล์คกิ้ง สตรีท เขตเดินเท้าบริเวณนี้มีร้านค้าเล็กๆ มากมาย ซึ่งบริการ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายเครื่องกีฬา ร้านขายเครื่องประดับ และร้านขายของที่ระลึก ที่นี่ยังมีบาร์มากกมาย และยังมีร้านอาหารทะเล ซึ่งส่วนใหญ่จะสร้างยื่นลงไปในทะเลเพื่อเพิ่มบรรยากาศในการรับประทานอาหาร พัทยาใต้นั้นดูวุ่นวายกว่าส่วนอื่นๆ ของเมืองพัทยา ถนนอัฐจินดา สัญลักษณ์ของเขตแดนเมืองพัทยาใต้ เมื่อเดินไปตามซอยเล็ก ๆ ซึ่งจะนำทางสู่ถนนพระตำหนักซึ่งเป็นด้านหลังของพัทยาและนำไปสู่ ถนนพัทยาสายสอง

 

 

หาดจอมเทียน
หาดจอมเทียน ความยาว 6 กิโลเมตรของหาดจอมเทียนถูกแบ่ง จากส่วนอื่นๆในเมืองพัทยาด้วยเนินเขาด้านหลังของพัทยาใต้ เมื่อขับรถผ่านเนินเขา และผ่านพระพุทธรูปใหญ่ก็จะลงมาสู่หาดที่ค่อนข้างเงียบ ชายหาดนี้เป็นสถานที่ที่เป็นที่นิยมของกีฬาทางน้ำ เนื่องจากพื้นที่แถวนี้มีอากาศที่บริสุทธิ์ ซึ่งถูกพัดมาจากอ่าวไทย และทะเลที่หาดนี้ยังมีความ คับคั่งของเรือน้อยกว่าที่อ่าวพัทยานอกจากนี้หาดจอมเทียนยังเป็นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจโดยการอาบแดด นอกจากนี้หาดจอมเทียนยังมีทางเล็กๆ ซึ่งมีแหล่งช็อปปิ้ง บาร์เบียร์ และยังมีโรงแรมที่มีหาดส่วนตัว บังกะโลคอมเพล็กซ์ คอนโดมิเนียม และร้านอาหาร

เกาะล้าน
เกาะล้าน อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา 7 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 4 ตารางกิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ดเตอร์ โดยเฉพาะที่หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน ส่วนหาดแสมบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดอื่น บริเวณเกาะล้าน และเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสากเป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นสถานที่ฝึกหัดเรียนดำน้ำ

เกาะสาก
เกาะสากเป็นเกาะขนาดเล็ก ห่างจากเกาะล้านไปทางทิศเหนือประมาณ 600 เมตร รูปร่างโค้งเป็นรูปเกือกม้าหงาย มีหาดทราย 2 หาดทางทิศเหนือและใต้ของเกาะ และมีแนวปะการัง บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

หมู่เกาะไผ่
เกาะไผ่จะอยู่ห่างจากชายฝั่งของเมืองพัทยา ประมาณ 23 กิโลเมตร และมีระยะทางที่ห่างจากเกาะล้านประมาณ 9.5 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีกีฬาทางน้ำ เช่น การดำน้ำดูปะการัง เป็นที่พักผ่อน หมู่เกาะไผ่ในปัจจุบันทางกองทัพเรือเป็นผู้ดูแลและพัฒนา

การเดินทาง

โดยรถยนต์ จาก อำเภอเมืองชลบุรี ตรงมาตาม ถ.สุขุมวิท ผ่าน อำเภอศรีราชาและ อำเภอบางละมุง ถนนเข้าสู่เมืองพัทยามีสามเส้นหลักๆ คือ ถ.พัทยาเหนือ อยู่ตรงหลัก กม.144 ถ.พัทยากลาง อยู่ประมาณหลัก กม.145-146 และ ถ.พัทยาใต้ หลัก กม.147 ทั้งสามเส้นจะไปพบกับถนเลียบชายหาดพัทยา

โดยรถประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางออกจากสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ สถานีขนส่งสายใต้ สถานีขนส่งเอกมัยและหมอชิตไปพัทยา โดยรถไฟ จากกรุงเทพฯ มีบริการเพียงวันละหนึ่งเที่ยว ออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 06.55 น. ถึงสถานีพัทยาเวลา 10.45 น. เวลาเดินทาง 3 ชม. 40 นาที

โดยเครื่องบิน มีสนามบินอู่ตะเภาที่สัตหีบ และเที่ยวบินที่มีปัจจุบันเปิดบริการโดย สายการบิน Bangkok Airways ถึง และ จาก เกาะสมุย

งานและเทศกาล


เทศกาลดนตรีพัทยา หรือ พัทยา มิวสิก เฟสติวัล (Pattaya Music Festival) เป็นเทศกาลดนตรีประจำปีที่จัดขึ้นที่พัทยา โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ลักษณะตัวงานจะจัดในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี มีการแสดงของกลุ่มนักร้อง นักดนตรี ทั้งไทยและต่างประเทศ

 

 

ข้อมูลจาก

th.wikipedia.org/wiki


 

เที่ยวทะเลรับลมร้อน
– "หัวหิน" สถานตากอากาศในหน้าร้อน
– "เกาะเสม็ด" ที่เที่ยวสุดฮิตของคนรักทะเล
–  "เกาะช้าง" ดูปะการังสวยๆ

ภาพที่เกี่ยวข้อง

+เมืองพัทยามองจากที่สูง ชวนไปโดดหอกัน พัทยาปาร์ค 56 ชั้น

+มีดอกไม้ สาระ และภาพถ่ายแบบหมด อารมณ์ หมดแรงใจ และ ราตรีริมหาดพัทยา

+ดู กัน เต็มๆ กับ งาน พัทยามิวสิค เฟสติวัล 2007

+พักผ่อนหย่อนใจ ที่เกาะล้าน แอบถ่ายสาว เวียดนาม ท่องเที่ยว เล่น ร่ม พัทยา Pattaya

+เที่ยวไปเก็บภาพไป ที่นี้ประเทศไทย กรุงเทพฯ พัทยา

คลิปที่เกี่ยวข้อง

+เซ็กซี่ใสๆ ริมชายทะเล

+บันจี้จัมพ์ ครั้งแรก  ที่พัทยา