สงกรานต์ ข้าวสารทรุด

Home / men around / สงกรานต์ ข้าวสารทรุด


นายสุรัตน์ วงศ์ชาญศิลป์
นายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารnbsp
;เปิดเผยว่า …

"การชุมชุนของม็อบเสื้อแดง เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ และหากมีสถานการณ์รุนแรง ไม่มั่นใจว่าการท่องเที่ยวจะกลับคืนสู่ภาวะปกติช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นพอดี แต่สิ่งที่ทางสมาคมฯ กังวล คือ ขณะนี้การจองห้องพักของชาวต่างชาติลงลงมากจาก 95% เหลือ ประมาณ 20% ภายในช่วง 3 วัน  หลังจากมีการชุมนุม ชาวต่างชาติเริ่มลดลงมากว่าเจ็ดสิบเปอร์เซ็นจนผิดสังเกต

 8a69ekbbe9biiaij6ck87

ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ พบว่าปริมาณนักท่องเที่ยวเริ่มฟื้นขึ้น หลังจากในช่วงที่ผ่านมาการเมืองประเทศไทยขาดสเถียรภาพ กระทบต่อความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างประเทศหายไป 80% แต่พบว่าในช่วงเดือนมกราคม กระทั่งปัจจุบัน นักท่องเที่ยวเริ่มทางเดินกลับมา อาทิ อิสราเอล, ญี่ปุ่น ,อเมริกา, อิตาลี และ ฝรั่งเศส โดยขณะนี้อัตราการจองห้องพัก 90% หลังจากก่อนหน้านี้ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ผู้ประกอบการถนนข้าวสารประสบกับปัญหารายได้ลดลงอย่างมาก กระทั่งปิดกิจการไป 115 ราย แต่ก็มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาดำเนินกิจการต่อ 95%"  

เมื่อวานนักท่องเที่ยว walk out ออก รายได้หายซึ่งคาดการณ์ว่ารายได้จะเหลือแค่ 400 ล้าน  และถ้าเหตุการณ์เลวร้ายกว่านี้ 300 ล้าน ก็อาจไม่ถึง T_T 

น่าสงสารเหล่าผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องผิดหวังกับการมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ข้าวสารปีนี้เพราะไม่มั่นใจ ในความปลอดภัยของบ้านเรา ประเทศชาติงานเข้าอีกแล้วครับพี่น้อง เฮ้อ…! เศร้า T_T

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

บนถนนข้าวสารถนนข้าวสารถือเป็นถนนที่ได้รับความนิยมในการเล่นน้ำในวันสงกรานต์ที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก การเล่นสงกรานต์บนถนนข้าวสารเริ่มเมื่อประมาณ พ.ศ. 2533 เนื่องจากที่ถนนข้าวสารนี้เป็นแหล่งที่พักอาศัยชั่วคราว หรือที่เรียกว่าเกสต์เฮ้าส์ ดังนั้นประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์ของคนไทยจึงถูกใจนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาพักในถนนข้าวสารเป็นอย่างมาก โดยการเล่นสงกรานต์ถนนข้าวสารในช่วงแรกๆ ก็เป็นแต่เพียงเล่นสาดน้ำกันธรรมดาเท่านั้น

แต่เทศกาลสงกรานต์นี้มาโด่งดังในช่วง พ.ศ. 2542-2543 โดยนอกจากการเล่นสาดน้ำเป็นปกติแล้ว ก็ยังมีทั้งการจัดกิจกรรม มีเวทีการแสดง มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน จากแต่ก่อนที่คนเล่นต้องเตรียมน้ำเตรียมแป้งมาเล่นกันเอง และมีน้ำเตรียมไว้ให้เล่นตามจุดต่างๆ ด้วย

สิ่งที่ดึงดูดใจผู้คนให้มาเล่นนํ้าที่ถนนข้าวสาร คงจะเป็นเพราะ บรรยากาศที่สนุกสนาน มีผู้คนมากมาย เป็นจุดรวมเล่นนํ้าที่คึกคัก ซึ่งหลายคนคิดว่าสนุกกว่าการสาดนํ้าเล่นแถวบ้าน หรือขับรถตระเวนเล่น  ดังนั้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ข้าวสาร จึงเป็นจุดที่ชาวไทยและชาวต่างชาติไม่ควรพลาด