สุขภาพดีด้วยกีฬา เล่นเรือใบ

Home / men around / สุขภาพดีด้วยกีฬา เล่นเรือใบ

  

กีฬาทุกประเภทล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น และสำหรับหน้าร้อนนี้เราจะมาพูดถึงกีฬาทางทะเลที่สนุกสนาน และเป็นกีฬาสำคัญที่คนไทยควรอนุรักษ์ไว้

ประวัติศาสตร์วงการกีฬาระดับโลกต้องจารึกไว้เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงคว้าชัยการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 ที่ประเทศไทย ในครั้งนั้นพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียวในเอเชียที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันเรือใบในระดับนานาชาติ ยิ่งไปกว่านั้นยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์ไทยเพียงพระองค์เดียวที่ทรงให้ความสนใจกีฬาอย่างจริงจัง ตามพระราชดำรัสที่ว่า

การกีฬามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับชีวิตของแต่ละคน และชีวิตบ้านเมือง…
 
ที่แสดงให้เห็นถึงพระราชปณิธานที่ทรงใช้กีฬามาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาบุคคลและประเทศชาติ

ถ้าพูดถึงกีฬาเรือใบ หลายคนอาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยหรือได้สัมผัสมาก่อน แต่สำหรับวัยรุ่นวัยเรียนในปัจจุบันก็เริ่มหันมาเล่นเรือใบบ้างแล้ว โดยเมื่อเร็วๆ นี้ก็มี การแข่งขันเรือใบรีกัตต้า ฉบับเยาวชนท้าลมโต้คลื่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่โอเชี่ยนมารีน่ายอร์ชคลับได้จัดขึ้น อย่างน้อยก็เป็นการกีฬาที่สามารถเพิ่มทักษะในด้านร่างกาย ความแข็งแรง และจิตใจที่มีสมาธิในการเล่น นอกจากนี้ก็ยังได้ความเพลิดเพลินทางจิตใจอีกด้วย การจะเล่นเรือใบนั้นทำได้ไม่ยาก เพราะมีสถานที่เปิดอบรมฝึกสอนกีฬาชนิดนี้อยู่ค่อนข้างมาก อย่างเช่นที่สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีเองก็มีการเปิดสอนสำหรับเยาวชนบุคคลทั่วไป และผู้สนใจกีฬาด้านนี้ได้ไปลองฝึกหัดกัน รวมไปถึงตามจังหวัดที่อยู่ติดกับชายทะเลต่างๆ อาทิ ภูเก็ต กระบี่
 
การเตรียมตัวก่อนเล่นกีฬาเรือใบนั้นสิ่งที่ผู้เล่นจำเป็นต้องรู้ก็คือ
– ต้องว่ายน้ำได้อย่างน้อย 50 เมตร
– สามเสื้อชูชีพตลอดเวลาขณะเล่น
– เรือใบชนิดโอเคและเลเซอร์เล่นได้ครั้งละ 1 คนเท่านั้น

เล่นได้ที่ไหน

โรงเรียนสอนเรือใบวายุ เป็นโรงเรียนสอนเรือใบที่ได้รับการรับรองทั้งในประเทศและต่างประเทศ 2 แห่งด้วยกัน ได้แก่ บูลเวฟยอร์ชโปร รับรองโดยสมาคมเรือใบอเมริกา รูปแบบ การเรียนการสอนเหมาะสำหรับเยาวชนอายุ 15 ปีขึ้นไป สอนเรือใบประเภทเลเซอร์และไบท์และได้รับการรับรองจากสมาคมเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์เหมาะสำหรับอายุ 8-15 ปี สอนเรือใบขนาดเล็กออพติมัสต์ โดยครูฝึกมืออาชีพ สามารถสอบถามข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ โอเชี่ยนมารีน่า ยอร์ชคลับ จอมเทียน พัทยา โทร. 038-237-310

ผู้ที่สนใจเล่นเรือใบ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่วิจิตราธานี เซลลิ่งคลับ โทร. 081-755-0446, 081-348–0999 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ปัจจุบันทางสโมสรได้ฝึกอบรม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จบหลักสูตรไปแล้วหลายรุ่นการเตรียมตัวก่อนเล่นกีฬาเรือใบนั้น สิ่งที่ผู้เล่นจำเป็นต้องรู้ก็คือต้องว่ายน้ำได้อย่างน้อย 50 เมตร สวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาขณะเล่นเรือใบชนิดโอเคและเลเซอร์เล่นได้ครั้งละ 1 คน เท่านั้น

ที่มา 247 magazine