กิจวัตรประจำวัน ที่ไม่เคยทำถูกวิธี (ซ๊าาาากที)

Home / men around / กิจวัตรประจำวัน ที่ไม่เคยทำถูกวิธี (ซ๊าาาากที)

ทุกวันนี้ไม่ใช่เฉพาะแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาผิวพรรณและใบหน้าเป็นอันดับต้น เพราะทุกวันนี้ผู้ชายอย่างเราๆ ก็หันมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับหัวได้เลยครับ ว่ายังเหลือใครที่ใช้สบู่ก้อนเดียวกับที่ใช้อาบน้ำ เพื่อมาทำความสะอาดใบหน้าของตัวเองกันอีก

แต่ก็อย่างว่าครับ ขึ้นชื่อว่าผู้ชายจะให้รู้จักวิธีล้างหน้าอย่างถูกต้อง ล้างอย่างไรให้สะอาดและเกิดประโยชน์กับใบหน้าของตัวเองมากที่สุด ถึงแม้จะควักสตุ้งสตางค์ซื้อครีมล้างหน้าชั้นเยี่ยมมาไว้ในห้องน้ำแล้วก็ตาม เรื่องแบบนี้บอกได้เลยแม้แต่ผู้หญิงเองก็น้อยคนนักที่จะสามารถทำได้อย่างถูกต้องทั้งหมด

เพื่อใบหน้าที่ดีขึ้น คงจะดีกว่าหากคุณยอมเสียเวลา เพิ่มขั้นตอนและความระมัดระวังขึ้นอีกเล็กน้อย คงจะไม่ทำให้เช้าวันใหม่ของคุณวุ่นวายจนเกินไปนัก วางความเชื่อและความเคยชินเดิมๆ ทิ้งไป แล้วมาพบกับการล้างหน้าที่ถูกต้องที่จะช่วยให้คุณลดความยุ่งยากในการใช้ครีมบำรุงผิวหน้านานาชนิดได้อีกมากทีเดียว

เริ่มต้นด้วยน้ำที่ใช้ล้างหน้า ที่สารพันตำราและกูรูบ้างก็บอกว่าน้ำอุ่นดี บ้างก็ว่าน้ำเย็นเจ๋ง หรือบ้างก็ว่าให้ใช้ทั้งคู่ อุ่นก่อนแล้วเย็นตามจึงจะเพอร์เฟ็กต์ แนะนำกันไปสารพัดเทคนิค แต่เชื่อเถอะครับเพียงแค่ใช้น้ำสะอาดธรรมดาๆ ตามอุณหภูมิห้องนี่ละดีที่สุด เพราะนอกจากไม่ต้องยุ่งยากเตรียมน้ำให้มากเรื่อง จนทำให้ต้องหงุดหงิดใจแล้ว น้ำธรรมดายังทำให้ผิวหน้าเราไม่ต้องปรับสภาพไปมาบ่อยเกินไปอีกด้วย เพราะการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นนั้นจะทำให้รูขุมขนเปิดได้ง่ายแม้ทำความสะอาดได้ล้ำลึก แต่ก็จะทำให้หลุมบนใบหน้ากว้างและเห็นได้ชัดขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนน้ำเย็นเจี๊ยบนั้นถึงแม้จะช่วยให้รูขุมขนกระชับ แต่ผิวหน้าก็อาจจะช็อกกับความเย็นจนเสียสมดุลได้ ดังนั้นน้ำธรรมดานี่แหละดีที่สุดแล้ว หลังจากนั้นให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้อย่างช้าๆ

1.เคลียร์ผมบริเวณใบหน้าให้เปิดโล่งถ้าผมใครยาวก็มัดซะหรือหาที่คาดผมกันผมตกลงมาปิดใบหน้าขณะทำความสะอาด

2.เอาน้ำมาชโลมหน้า 1 ครั้ง เพื่อปรับสภาพใบหน้าให้เข้ากับอุณหภูมิน้ำ ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้น และทำให้ผิวลื่นขึ้น ง่ายต่อการทำความสะอาด

3.บีบผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวลงบนฝ่ามือขนาดประมาณเท่าเมล็ดข้าวโพดสัก 2 เมล็ด

4.เอาน้ำหยดลงบนฝ่ามือสัก 2-3 หยด แล้วใช้มืออีกข้างถูเบาๆ ประมาณ 10-15 วินาที ให้เกิดฟองจนไม่เหลือเนื้อโฟมหรือเจล (ถ้าเหลืออาจทำให้อุดตันรูขุมขนได้) อย่าบีบโฟมหรือเจลแล้วป้ายลงบนใบหน้าโดยตรงโดยไม่ถูให้เกิดฟองก่อน เพราะเนื้อโฟมหรือเจลที่ยังไม่แตกตัวอาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนได้ และหากล้างออกไม่หมด จะกลายเป็นสารตกค้างที่ทำให้เกิดสิว

5.นำฟองโฟมหรือเจลบนฝ่ามือทั้งสอง (ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์มีฟองน้อยก็อย่าตกใจ) ทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้าอย่างเบามือที่สุดเท่าที่จะทำได้ (อย่าออกแรงขัดเด็ดขาด เพราะหน้าไม่ใช่กระเบื้องปูห้องน้ำ) โดยเริ่มจากแนวกลางหน้าไปยังด้านข้าง ตามขั้นตอนและทิศทางที่แนะนำ

6.ทำซ้ำไปซ้ำมาสัก 2-3 นาที แล้วใช้น้ำเปล่าล้างฟองออกให้หมดจนใบหน้าเกลี้ยงเกลา

7.ใช้ผ้าขนหนู ‘ซับ’ น้ำออกอย่างช้าๆ จนแห้ง ย้ำว่า ‘ซับ’ เท่านั้นนะครับ เพราะการเช็ดจะทำให้เนื้อผ้าเสียดสีกับผิวหน้าทำให้เซลล์ผิวที่บอบบางถูกทำลายลงโดยใช่เหตุ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต