Your New Secret Weapon

Home / men around / Your New Secret Weapon

Your New Secret Weapon รูปที่ 1

อาวุธสำหรับผู้คนสมัยนี้ คือสารพัด ‘แก็ดเจ็ต’ บนฝ่ามือ ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้เข้าถึงคลังข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ต ช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เลยไปถึงการต่อยอดการทำงานให้ก้าวหน้าได้อย่างง่ายดาย

มิหนำซ้ำความคาดหวังในอุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลายเหล่านี้ยังทวีคูณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นี่เองจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้มีการพัฒนาเสริมแต่งความสามารถมากมายเข้าขั้นอัจฉริยะเกินมนุษย์ไปเสียด้วย จนบางครั้งเผลอไผลคิดไปว่า สักวันมันคงกลายเป็นอาวุธลับที่ใช้ต่อสู้กัน

แต่ก่อนจะถึงวันนั้น เราวกกลับมาดูข้าวของเหล่านี้กันก่อนว่า แต่งเติมความฉลาดล้ำไปถึงไหนแล้ว

Samsung NX1000

ระหว่างที่โซนี่และโอลิมปัสกำลังช่วงชิงตลาดกล้องถ่ายภาพ Mirrorless กันอย่างเมามัน โดยมีนิคอนและแคนนอนทยอยเข้ามาร่วมวงอยู่นั้น ซัมซุงในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์ไฮเทครายใหญ่คับโลกก็หันมาลุยตลาดกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

โดยส่งกล้อง Mirrorless ตระกูล NX ออกมา ที่น่าทึ่งคือ ซัมซุงเดินเกมด้วยการผนวกรวมความสามารถในการแบ่งปันภาพผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต Wi-Fi ไปยังอีเมล เครือข่ายสังคมออนไลน์และเก็บไว้บนคลาวด์คอมพิวติ้งได้ทันที นี่เป็นจุดพลิกสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี เพราะลดทอนการแบ่งปันภาพแทนที่จะนำเมโมรีการ์ดใส่เข้าคอมพิวเตอร์เพื่อดาวน์โหลดภาพเหมือนแต่ก่อน แม้ขั้นตอนการพิมพ์ตัวอักษรเพื่อล็อกอินการใช้งานต่างๆ ไม่ง่ายอย่างใจคิดก็ตาม

นอกเหนือจากนั้น ซัมซุงยังใส่หมัดเด็ดเข้าไปอีกหลายจุด เรียกว่าเป็นการเกทับคู่แข่ง ทั้งเซ็นเซอร์รับภาพเอพีเอส-ซี ซีมอสขนาด 23.5×15.7 มิลลิเมตร, ความละเอียด 20.3 ล้านพิกเซล, ISO12800, จอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว และการบันทึกวิดีโอแบบ 1080 Full HD ไม่นับรวมโหมดอัจฉริยะต่างๆ ที่เสริมทัพเข้ามาในทุกมิติของการใช้งาน

แต่สิ่งที่ชอบที่สุดหนีไม่พ้น i-Function ซึ่งซัมซุงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ตั้งค่าต่างๆ ของตัวกล้องแบบแมนวลได้ และการออกแบบกล้องที่ดูทันสมัยน่าจับน่าใช้มากยิ่งขึ้น

Dell Latitude E6430s

ต่อให้ ทิม คุก พูดถึงแท็บเล็ตอย่างไอแพดคือสุดยอดนวัตกรรมของยุคหลังจากความรุ่งโรจน์ของคอมพิวเตอร์ พีซี แต่เอาเข้าจริง มันก็เหมาะทำงานกิ๊กๆ ก๊อกๆ ส่วนการทำงานเต็มประสิทธิภาพก็ยังคงต้องพึ่งพาโน้ตบุ๊คอยู่ดี

ละติจูดเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ใครหลายคนมองหา โดยเฉพาะความทนทานทั้งโลหะที่นำมาใช้ประกอบตัวเครื่องผ่านมาตรฐานทางทหาร MIL 810G ต่อด้วยกันกระแทกด้วย StrikeZone เซ็นเซอร์ตรวจจับการตกหล่นอย่างรวดเร็วและยางหุ้มฮาร์ดไดรฟ์จากความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ข้อมูลจะถูกปกป้องราวกับมีเจมส์ บอนด์ มาประกบข้างๆ

ที่สำคัญ แบตเตอรี่ใหญ่โตถึง 9 เซลล์ ส่งผลให้ทำงานต่อเนื่องได้ยาวนานกว่า 32.7 ชั่วโมง เห็นแบตเตอรี่ใหญ่ขนาดนี้ แต่ชาร์จไฟรวดเร็วกว่า 80% ภายใน 1 ชั่วโมง มาพร้อมหน่วยความจำ 2 กิกะไบต์ กราฟิกการ์ด เทคโนโลยีซีพียูอินเทลคอร์ โปรเซสเซอร์ เจเนอเรชั่น 3 และพอร์ต USB 3.0 ตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วกว่าเดิม

Lenovo Ideapad U310

ความบางเป็นเรื่องสวยงามสำหรับผู้ใช้เสมอแม้แต่โน้ตบุ๊คฝั่งไมโครซอฟท์อย่างเลโนโวก็ปฏิวัติรูปร่างให้บางลงเหลือ 14.0 มิลลิเมตร เพิ่มความหรูหราและน่าใช้งานด้วยวัสดุอะลูมิเนียม แถมน้ำหนักเมื่อวัดกับคู่แข่งแล้ว U310 อยู่กึ่งกลางระหว่างโซนี่ VAIO T13 และ Dell Inspiron 14z ด้วยน้ำหนัก 1.32 กิโลกรัม

ไม่เพียงคำนึงถึงเรื่องการพกพาง่ายและวัสดุเท่านั้น อีก 2 เรื่องใหญ่ที่เลโนโวคำนึงถึง คือ การระบายความร้อนของเครื่อง โดยให้เครื่องสามารถระบายผ่านคีย์บอร์ดได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากรูระบายด้านท้ายเครื่อง ช่วยลดทอนการกักเก็บความร้อนภายในตัวเครื่องที่ใช้วัสดุโลหะ

ต่อจากนั้นเป็นเรื่องของประสบการณ์ใช้งานทั้งในส่วนคีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบเป็นเออร์โกโนมิกส์ กล่าวคือแป้นพิมพ์เป็นอิสระจากกัน มีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้น ทำให้การพิมพ์สัมผัสต่อเนื่องเป็นเวลานานลื่นไหลกว่าเคย ส่วนทัชแพดใหญ่ขึ้นกว่าโน้ตบุ๊คเดิม ตอบสนองการทำงานได้ทันท่วงที

ร้ายกว่านั้นคือระบบปฏิบัติการพร้อมทำงานภายใน 20 วินาที หลังจากเปิดเครื่องหรือเร็วกว่าคอมพิวเตอร์พีซี 40% ส่วนหนึ่งเพราะมีเทคโนโลยี EE3 และหน่วยประมวลผล intel Gen 3 ที่เข้ามาสอดประสานการทำงานในส่วนนี้ vo Ideapad U310

Canon Power G1X

หลายคนเรียกมันเป็น G13 แต่แท้จริงแล้ว ไม่ควรรวมมันเข้ากับกล้องตระกูล G แม้แต่น้อย เพราะคุณสมบัติเหนือกว่า G12 และกล้อง Mirrorless บางตัวเสียอีก เท่ากับว่าเป็นการวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับกล้องตัวนี้เพื่อชนกับกล้องถ่ายภาพคอมแพ็คท์พรีเมียมของคู่แข่ง

ว่ากันตามจริงแล้ว G1X เหมาะกับคนถ่ายภาพที่ยังหวนคิดถึงความง่ายดายในการพกพาแบบกล้องคอมแพ็คท์ ไม่ชอบเปลี่ยนเลนส์ให้วุ่นวาย ทว่ายังอยากได้คุณภาพของภาพในระดับสูง ในกล้องตัวนี้ติดตั้งเซ็นเซอร์รับภาพ CMOS อยู่ที่ 18.7×14 มิลลิเมตร ขนาดเล็กกว่ากล้อง DSLR ของแคนนอนเพียง 20% ภาพที่ได้จึงคมชัดและเก็บรายละเอียดของภาพได้ดีเยี่ยม พร้อมทั้งเพิ่ม ISO สูงสุดที่ 12800 ส่งผลดีต่อการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยและไม่ต้องการใช้แฟลช เช่นเดียวกับความละเอียดของวิดีโอเปลี่ยนจาก 720p ใน G12 มาเป็น 1280p Full HD 24 เฟรมต่อวินาที

ขณะที่เลนส์มีระยะ 15.1-60.4 มิลลิเมตร (เทียบเท่าเลนส์ของกล้องฟิล์ม 35 มิลลิเมตร ที่ระยะ 28-112 มิลลิเมตร) และรูรับแสง F2.8-5.8 ความยาวโฟกัสลึกมากและเบลอฉากหลังได้ดี จึงเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลและวัตถุระยะไกล หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือการถ่ายภาพมุมกว้างและมาโครที่ทำได้ไม่ดีอย่างใจคิด นอกจากนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ เช่น ความละเอียดของจอมองภาพ แฟลชเปลี่ยนเป็นแบบป๊อปอัพ  ตัวเครื่องเล็กลง ถนัดมือ น้ำหนักเหมาะมือและแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น