หย่อนสมถรรถภาพทางเพศ ตลกร้ายของคนมีรัก

Home / men around / หย่อนสมถรรถภาพทางเพศ ตลกร้ายของคนมีรัก

หย่อนสมถรรถภาพทางเพศ ตลกร้ายของคนมีรัก รูปที่ 1

ว่ากันว่าเพศชายเป็นเพศที่กล้าแกร่ง สามารถเผชิญหน้าและยอมรับความจริงได้ทุกเรื่อง แต่ติดอยู่ก็เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น คือปัญหาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือเรียกให้ดูน่ารักหน่อยก็คืออาการ ‘นกเขาไม่ขัน’ นั่นแล เพราะเป็นเรื่องยากเกินกว่าที่หลายคนจะทำใจยอมรับได้ หากไม่ใช่ผู้ที่มีประสบการณ์ตรง หรือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง คงมองเป็นเรื่องตลก แต่ที่จริงแล้วมันเป็นตลกร้าย ที่ใครพบเจอเป็นต้องขำไม่ออกกันทุกคน

อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) ในผู้ชายหมายถึงการที่ไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว หรือคงสภาพการแข็งตัวได้นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ตามปกติได้ เป็นรูปแบบหนึ่งของโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Sexual Dysfunction) อันได้แก่ โรคหลั่งเร็ว หลั่งช้า โรคเฉื่อยชาทางเพศ โรคไม่ถึงจุดสุดยอด เป็นต้น ซึ่งความนิยมในแต่ละโรคก็แตกต่างลดหลั่นกันไปตามลำดับ โดยมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศนำโด่งมาเป็นอันดับหนึ่ง

ปัจจุบันปัญหานี้กำลังลุกลามไปเป็นปัญหาระดับโลก เพราะเป็นโรคที่ผู้ชายกว่า 80% ยอมรับว่า ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองมากที่สุด บางคนถึงขนาดยอมเป็นมะเร็ง แต่ไม่ขอหย่อนสมรรถภาพเลยก็มีจากผลการสำรวจโดยสถาบัน Minnesota Men’s Health Center (MMHC) พบว่าปัจจุบัน ในผู้ชาย 10 คนจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนเป็นผู้โชคดี ได้รับสิทธิพิเศษนี้ไป หากเทียบอัตราส่วนทั้งหมดจะสามารถประมาณได้ว่าทั่วทั้งโลกมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคหย่อน สมรรถภาพทางเพศมากกว่า 300 ล้านคน! โดยส่วนมากจะพบในกลุ่มประเทศที่ประชากรมีความเครียดค่อนข้างสูงอย่างประเทศญี่ปุ่น ที่จากการสำรวจด้านสุขภาพทางเพศ และสุขภาวะโดยรวมในเอเชีย-แปซิฟิก พบว่าผู้ชายญี่ปุ่นมีอัตราเฉลี่ยในการมีเพศสัมพันธ์เพียงแค่ 3.4 ครั้งต่อเดือนอาการนี้มักถูกเข้าใจผิด คิดว่าเป็นอาการที่ตามมาเมื่ออายุมากขึ้น ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ หลายคนเลยเลือกที่จะยอมทนอยู่กับปัญหานั้นโดยไม่ได้พยายามหาทางแก้ไข ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะบางคนอายุปาเข้าไป 70 กว่าแล้ว แต่ยังแข็งแรงปึ๋งปั๋งก็มีให้เห็นอยู่บ่อยไป

เพราะแท้จริงแล้วอาการนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายๆ อย่างเข้ามาเป็นส่วนประกอบ โดยส่วนมากเป็นผลมาจากไลฟ์สไตล์ของตัวเองแทบ ทั้งสิ้น ทั้งโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือแม้กระทั่งภาวะซึมเศร้าที่มาจากความกลัว ความเครียด ความกังวล รวมไปถึงการดื่มเหล้า เสพสารเสพติดชนิดต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการได้ทั้งสิ้นเพราะฉะนั้นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์โดยลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เหล่านี้ก็จะช่วยได้มากทีเดียว นอกจากนี้การหย่อนสมรรถภาพทางเพศยังสะท้อนให้เห็นว่าความเครียดค่อยๆ คืบคลานเข้ามาบ่อนทำลายชีวิตของคนในปัจจุบันอย่างน่าเป็นห่วง แทนที่การมีเซ็กซ์จะเป็นสิ่งบันดาลให้ความเครียดพลันสลายไป แต่ดันมาซ้ำเติมให้ต้องเครียดมากขึ้นกว่าเดิม เพียงแต่ปัญหาเหล่านี้ใช่ว่าจะแก้ไม่ได้ซะทีเดียว เพราะเพียงแค่รู้ว่าเริ่มมีอาการ เปิดใจยอมรับคุยกับคนรักของคุณและอาจจะต้องพึ่งมือที่สามเข้ามาช่วย อ๊ะ! อย่าเพิ่งเข้าใจผิดครับ มือที่สามที่ว่านี้หมายถึงจิตแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ เพราะเขาเหล่านี้นี่แหละที่จะมาเป็นมือที่สามคลี่คลายปัญหานี้ให้คุณเอง

ติดอยู่นิดเดียวที่ว่าเรื่องแบบนี้สำหรับผู้ชายอกสามศอกอย่างเราๆ จะกล้ายอมรับความจริง แล้วเปิดอกเดินไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางรักษาหรือเปล่าเท่านั้นเอง

Didn’t You Know
อาการของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศแบ่งได้เป็น 3 ระดับ
ไม่รุนแรง – ในการร่วมเพศ 10 ครั้ง อวัยวะเพศของคุณสามารถแข็งตัวได้ 7-8 ครั้ง
ปานกลาง – ในการร่วมเพศ 10 ครั้ง อวัยวะเพศของคุณสามารถแข็งตัวได้ 4-6 ครั้ง
ร้ายแรง – ในการร่วมเพศ 10 ครั้ง อวัยวะเพศของคุณสามารถแข็งตัวได้ 0-3 ครั้ง
ในขั้นแรกอาการยังไม่น่าวิตกมากนักแต่หากเจ้าหนูของคุณเริ่มเข้าสู่อาการขั้นที่ 2 เมื่อไหร่ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป