โลกที่ถูกตัดต่อเฉพาะตอนมันส์ๆ PEOPLE ARE AWESOME 2013

Home / men around / โลกที่ถูกตัดต่อเฉพาะตอนมันส์ๆ PEOPLE ARE AWESOME 2013

โลกที่ถูกตัดต่อเฉพาะตอนมันส์ๆ PEOPLE ARE AWESOME 2013 รูปที่ 1

น่าจะเป็นคลิปที่ฮือฮาที่สุดในเดือนที่ผ่านมาระดับ 20 ล้านวิว ว่าด้วยการตัดต่อเอาฉากสำคัญ เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของนักกีฬาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นหลากหลายวงการมาให้รับชมกันในเวลา 4 นาทีเศษ คนในคลิปนี้เป็นมนุษย์มหัศจรรย์ที่เปลี่ยนคำว่า Impossible เป็น Possible อย่างง่ายดาย ส่วนหนึ่งส่วนใดของคลิปนี้เหมือนกับ ‘ภาพกีฬามันส์ๆ’ ที่เราเคยดูกันมานาน

ทว่าพอดูคลิปนี้ซ้ำไปซ้ำมา พร้อมทั้งอ่านคำคอมเมนต์ที่อยู่ในคลิปก็พบว่า ผู้ที่ทำคลิปนี้ขึ้นมาได้ตัดต่อฉากสำคัญ ฉากที่เป็นจุด Climax ของกิจกรรมเสี่ยงตายมาร้อยเรียงกันมากกว่า 60 คลิป ข้อนี้ทำให้คิดว่าในท้ายที่สุด การดู YouTube ในวันนี้ นอกจากการได้ดูเนื้อหาแล้ว เรายังได้ดูวิธีการไปด้วย โดยเฉพาะเทคนิคการ Editing ที่เป็นภาษาอย่างหนึ่งของคลิปวิดีโอ หลายๆ คลิปที่ผ่านตาผมในช่วงหลัง เป็นคลิปที่ตัดต่อได้แนบเนียนขึ้น แม้ว่าจะมาจากคนทางบ้านก็เถอะ มีการเลือกใช้เพลงประกอบ ดนตรีประกอบ ใช้กราฟิกที่ต้องการจะสื่อสารได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว คลิปประเภท Home Video ที่ถ่ายไปมือไหวๆ ภาพไม่นิ่ง ถ้าคอนเทนต์ ไม่เจ๋งจริง วันนี้ก็ไม่มีใครอยากกดดูแล้ว

ในคลิปเรื่อง People Are Awesome 2013 เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนเลยว่า ผู้ตัดต่อเขาเอาอยู่ ทำให้ทุกวินาทีไม่มีความน่าเบื่อหลงเหลืออยู่เลย เราจะลุ้นไปทุกเรื่องว่า นักกีฬาที่อยู่ในคลิปนั้นสร้างประวัติศาสตร์อะไร เหตุการณ์มันส์ๆ ในคลิปแต่ละเรื่องนั้นผ่านไปเพียงไม่กี่วินาที ผู้ชมถูกทำให้รู้สึก Trill ไปตลอดเวลาเลยทีเดียว จังหวะการตัดต่อที่รวดเร็วและฉับไว ตัดฉับๆ ดนตรีกระแทกกระทั้น จนแทบจะเป็น Visual Culture แห่งยุคสมัยไปแล้ว  สังเกตง่ายๆ ได้จากมิวสิกวิดีโอที่ได้รับความนิยมระดับล้านวิวหรือร้อยล้านวิว ล้วนมีลักษณะการตัดต่อที่ฉับไวเป็นสแตนดาร์ด

เลยไปจนถึงภาพยนตร์ทำเงิน หรือวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยม ล้วนมีการเคลื่อนไหวของภาพที่มีมูฟเมนต์เร้าใจ เร้าสายตาอยู่ตลอดเวลา ถ้าทำให้คนชมอะไรที่มันส์ๆ ได้ ปลุกเร้าความคึกได้ รับรองว่าคลิปนั้นมีเกิด

คุณครับ… ผมจะบอกให้ ว่าในหนึ่งปี เราควรเรียนรู้อะไรเพิ่ม? พ.ศ. นี้ การเรียนตัดต่อวิดีโอเป็นเรื่องสำคัญที่สุดไปแล้วครับ มันจะทำให้คุณดู Awesome ขึ้นแน่นอน ไปไหน ทำอะไร ถ่ายเก็บไว้ แล้วมาตัดต่อมัน ใส่ท่อนฮุคของเพลงที่สนุกสนาน ทำคลิปเป็น HD ที่ยาวสัก 2-3 นาที บอกเล่าความคูลต่างๆ ที่คุณได้ใช้ชีวิตช่วงวีคเอนด์ ผมว่ามันต้องดูเท่ขึ้นแน่ๆ

พ.ศ. นี้น่าจะสิ้นสุดความเจ๋งของภาพนิ่ง เพราะดูจากแอพพลิเคชั่นยอดฮิตในสมาร์ทโฟน ตอนนี้ได้ย้ายเทรนด์จากแอพฯ สำหรับถ่ายภาพนิ่ง ไปสู่การถ่ายคลิปวิดีโอกันหมดแล้ว นอกจากนี้ พวก Gadgets Cam ที่เริ่มเป็น Spider Cam สร้างมิติใหม่ๆ ในการถ่ายทำภาพวิดีโอ เช่น ติดหมวกตอนขี่จักรยาน หน้ากากขณะดำน้ำ หรือคอนโทรลการกด Recording ที่ข้อมือ เพื่อจับจังหวะที่เราต้องการบันทึกไว้ ผมคิดว่าอีกไม่นานแล้วที่ชีวิตของแต่ละคนจะเต็มไปด้วยฟุตเทจการถ่ายทำที่คุณสะสมไว้เรื่อยๆ และมันก็จะถูกใช้อย่างเป็นประโยชน์ถ้าคุณรู้จักการตัดต่อ

แน่นอนครับผมขอฟันธงว่า โลกที่เราเห็นผ่าน YouTube วันนี้เป็นโลกถูกตัดต่อเฉพาะตอนมันส์ๆ ใครยิ่งมันส์ ยิ่ง Awesome ยิ่งถล่มยอดวิวได้มากเท่านั้น