CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี

Home / men around / CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี

CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี  รูปที่ 1

ซิติเซ็น (CITIZEN) เป็นแบรนด์นาฬิกาที่คนไทยรู้จักดีมานานถึง 49 ปี ตั้งแต่ยังผลิตเพียงนาฬิกาควอทซ์ที่ต้องใช้ถ่านหรือแบตเตอรี่ช่วยในการทำงาน กระทั่งปัจจุบันนาฬิกากว่า 90% ของซิติเซ็นใช้ระบบ Eco Drive แทบทั้งสิ้น

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โรงงานที่ญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี และปรับคอนเซ็ปต์ของนาฬิกาเพื่อต้อนรับกับกลุ่มผู้บริโภคใหม่ๆ ในญี่ปุ่นและทั่วโลก เช่นเดียวกัน เพื่อรุกตลาดผู้บริโภคคนไทยรุ่นใหม่ที่มีรสนิยมที่ละเอียดอ่อน

CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี  รูปที่ 2

มร.ทาดาฮิโร ซูซูกิ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิติเซ็น วอท์ช (ฮ่องกง) จำกัด สาขาสิงคโปร์ ได้เข้ามาดูแลตลาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก จากเดิมที่ทำการตลาดผ่านทางตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ซึ่งเขามองเห็นว่าตลาดในเมืองไทยมีกลุ่มคนรุ่นใหม่อยู่มาก และเป็นตลาดที่ให้ความสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นเมืองไทยจึงจัดอยู่ในตำแหน่งการตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งในโลก และนาฬิกาที่ใช้เทคโนโลยี Eco Drive ของซิติเซ็นก็ได้รับความสนใจมาก มีลูกค้าคนไทยไม่น้อยที่กลับมาซื้อซ้ำ

CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี  รูปที่ 3

นั่นเป็นเพราะความเป็นซิติเซ็น ที่ประกอบขึ้นจาก ความเที่ยงตรง พลังงาน และความงาม

‘ความเที่ยงตรง’ ของซิติเซ็น เกิดจากความสามารถปรับเวลาจากทั่วโลกได้โดยอัตโนมัติ ด้วยเทคโนโลยี 2 ระบบ คือ ระบบเรดิโอ คอนโทรล (Radio Controled watch) ที่ปรับเวลาจากเสาสัญญาณวิทยุที่ส่งคลื่นมาถึงตัวนาฬิกาเพื่อที่จะสามารถตั้งเวลาอัตโนมัติ แต่ในโลกเรามีเพียงที่ตั้งเสาสัญญาณเพียง 5 เสา เพราะฉะนั้นจึงมีบางประเทศในโลกที่ไม่สามารถปรับเวลาอัตโนมัติได้ และนั่นรวมถึงประเทศไทยเราด้วย

จึงเป็นเหตุผลที่ในปีถัดมาซิติเซ็นคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ คือ ความสามารถปรับเวลาได้จากสัญญาณดาวเทียม (Satellite wave watch) สามารถรับสัญญาณได้ทุกแห่งในโลกและแสดงเวลาได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี  รูปที่ 4

‘พลังงาน’ ในการขับเคลื่อนนาฬิกาของซิติเซ็นคือ Eco Drive คือใช้แสงไม่ว่าจะเป็นแสงอาทิตย์หรือแสงไฟแปรเปลี่ยนเป็นพลังงาน และเก็บกักพลังงานนั้นไว้ใช้ได้ถึง 8 เดือน ดังนั้นหากนาฬิกาได้รับแสงทุกวัน อายุการใช้งานจึงแทบจะถือว่าไม่มีที่สิ้นสุด

และคอนเซ็ปต์ที่ซิติเซ็นเพิ่งเปิดตัวในงาน ‘บาเซิล แฟร์’ สุดยอดงานนาฬิกาและเครื่องประดับอัญมณีของโลก คือ นาฬิกาที่รับแสงเข้ามาแล้วส่งพลังงานไปยังแบตเตอรี่แบบทุติยภูมิ (Secondary Battery) แล้วนำพลังงานนั้นมาแสดงเวลา ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างแสงขึ้นมาใหม่ได้ เช่นเดียวกับพืชที่สามารถสร้างอาหารขึ้นได้เอง

ในด้าน ‘ความงาม’ ต้องยอมรับว่าการออกแบบนั้นมีความโดดเด่นและแตกต่าง ออกแบบโดยคำนึงถึงทั้งความสวยงามและเทคโนโลยีเฉพาะของซิติเซ็น

CITIZEN คือความงามที่ผสานเทคโนโลยี  รูปที่ 5

จุดเด่นของนาฬิกาซิติเซนคือ นอกจากจะแสดงถึงวัฒนธรรมความเป็นญี่ปุ่นแล้ว แต่ยังโดดเด่นด้วยเทคโนโลยีที่ใหม่และดีกว่า

ในวงการนาฬิกา มีเพียงซิติเซ็นที่มีเทคโนโลยีพอที่จะออกนาฬิกาใหม่ๆ ทุกปี

และ มร.ทาดาฮิโร แสดงถึงจุดยืนของซิติเซ็น คือการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาทำให้เกิดการผลิตแบบ Mass Product ที่คนกลุ่มใหญ่สามารถหาซื้อใช้ได้

“การสร้างเทคโนโลยีรุ่นใหม่ถือว่ายากแล้ว แต่เราหวังสิ่งที่ยากขึ้นไปอีก คือการนำเทคโนโลยีนั้นเผยแพร่ออกไป”