TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ

Home / men around / TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ

TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ รูปที่ 1

สาธารณรัฐเปรู กลายเป็นประเทศท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของทวีปอเมริกาใต้ที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันจะไปเยือนสักครั้ง คนที่ได้ไปเที่ยวเปรูต่างประทับใจในภูมิประเทศแสนสวย และตื่นตาตื่นใจกับโบราณสถานเก่าแก่ ย้อนกลับไปในสมัยอดีต เปรูเคยเป็นที่ตั้งของอารยธรรมการัล (Caral) อารยธรรมเก่าแก่ของโลก รวมถึงเป็นที่ก่อกำเนิดอาณาจักรอินคา จักรวรรดิที่รุ่งโรจน์ในทวีปอเมริกาก่อนยุคโคลัมบัส

ในเปรูมีหลายเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว GM คัดเฉพาะเมืองเด็ดๆ 3 เมืองมาเป็นตัวเลือกให้คุณ ได้แก่ เมืองลิมา (Lima) เมืองกาฮามาร์กา (Cajamarca) และเมืองตาร์มา (Tarma) มาดูกันว่า 3 เมืองยอดฮิตในเปรูมีที่เที่ยวอะไรน่าสนใจบ้าง

SEE
เริ่มต้นที่เมืองลิมา เมืองหลวงของเปรูที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจในทวีปอเมริกาใต้ ระหว่างที่นั่งรถไปที่เมืองลิมา นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพงามตาของหุบเขาชียอง แม่น้ำรีมัก และแม่น้ำลูริง สถานที่แรกที่จะพาไปเที่ยวคือ ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองลิมา (Historic Centre of Lima) ตื่นตะลึงไปกับความยิ่งใหญ่ของอาคารและสิ่งก่อสร้างโบราณที่ตั้งตระหง่านอยู่ในที่แห่งนี้ และศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองลิมาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 1988

พลาซ่า ซาน มาร์ติน (Plaza San Martin) เป็นจัตุรัสที่เต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่ แต่ละหลังดูขลังเป็นอย่างยิ่ง สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1921 จึงปรากฏร่องรอยแห่งวันเวลาให้เห็นบ้างเล็กน้อย หนึ่งในอาคารที่ควรเข้าไปสำรวจคือ อาร์คบิชอป พาเลซ (Archbishop Palace)

วิหารลิมา (Lima Cathedral) วิหารนิกายโรมันคาทอลิก โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ในพลาซ่า มายอร์ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปด้วยคือบริเวณประตูบานใหญ่ 3 บานตรงซุ้มด้านหน้า

คฤหาสน์ ตอร์เร ตาเกล พาเลซ (Torre Tagle Palace) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรก เห็นแล้วต้องตกหลุมรัก

เต็มอิ่มกับการตะลอนเที่ยวเมืองลิมา วันต่อมาเชิญแบกเป้ไปเที่ยวกันต่อที่เมืองกาฮามาร์กา ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ราบสูงทางตอนเหนือของเปรู ย้อนกลับไปในยุคประวัติศาสตร์ของเปรูที่ พลาซ่า เดอ อาร์มาส (Plaza de Armas) ความเฟื่องฟูของศาสนจักรทำให้ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยโบสถ์สำคัญหลายแห่ง ขณะเดียวกันยังเป็นที่ตั้งของห้องค่าไถ่ (Ransom Room) ที่เคยถูกใช้เป็นที่คุมขังเชลยในช่วงสงคราม

สิ่งที่ทำให้เมืองกาฮามาร์กาแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวแห่งอื่นๆ ของเปรู คือนอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปสูดกลิ่นอายธรรมชาติด้วย ห่างออกไปจากตัวเมืองประมาณ 9 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของน้ำตก Catarata de Plan Manzanas แช่น้ำเย็นๆ ให้ชื่นหัวใจ

จากนั้นไปแช่น้ำร้อนเพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าที่บ่ออาบน้ำของชาวอินคา (The Inca’s Baths) เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ มีสปาไว้บริการด้วย

ส่งท้ายด้วยการไปเที่ยวเมืองตาร์มา ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น ‘เมืองแห่งดอกไม้’ และ ‘ไข่มุกแห่งเทือกเขาแอนดีส’ เนื่องจากตั้งอยู่ในตาร์มา วัลเลย์ (Tarma Valle) ในเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountain Ranges) พลาดไม่ได้กับการไปชมความยิ่งใหญ่อลังการของ มหาวิหารซานตาอานา (Santa Ana Catedral) ที่ก่อสร้างในสไตล์นีโอคลาสสิก

ถ้ำฮิวกาโป้ (Huagapo Cavern) ตั้งอยู่บนเนินเขาราคัสมาร์กา (Racasmarca) เป็นถ้ำที่ลึกที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ความงดงามของหินงอกหินย้อยในถ้ำจะทำให้คุณลืมความเหนื่อยจากการเดินทางมาที่ถ้ำแห่งนี้เป็นปลิดทิ้ง

eat&drink
เปิบพิสดารกับเมนูแปลกๆ ที่ชาวเปรูนิยมกินกันเป็นปกติในชีวิตประจำวัน แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราอาจต้องทำใจแข็งเข้าไว้ก่อนกลืนลงท้อง ทั้งเนื้ออัลปากา และเนื้อหนูตะเภา แต่ถ้าเป็นอาหารขึ้นชื่อของเปรู ต้องนี่เลย เซบิเช (Ceviche) มองไปมองมานี่ยำทะเลชัดๆ กินง่าย รสชาติดีด้วย ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเปรู ชื่อว่า ปิสโกซาวร์ (Pisco Sour) มีส่วนผสมของบรั่นดีปิสโก น้ำมะนาว ไข่ขาว และน้ำหวาน ได้ลองแล้วจะติดใจ

must see
ชาวเปรูมีการละเล่นพื้นเมืองประจำถิ่นอย่าง ‘ระบำกรรไกร’ ซึ่งยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกที่สัมผัสได้ เห็นนักเต้นออกท่าทางอย่างสนุกสนานขณะเต้นรำ โดยในมือถือกรรไกรไว้แน่น ดูไปก็เสียวไป

 

TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ รูปที่ 2

WATER

The Water Discus เป็นโรงแรมใต้นํ้าแห่งแรกในดูไบ มีความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จะสร้างเสร็จภายในปี 2013 ส่วนที่อยู่ใต้นํ้าลึกลงไปประมาณ  10 เมตร ประกอบไปด …
TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ รูปที่ 3

ขี่มอไซค์เที่ยวเมืองหนาว มันส์กว่าที่คิด!

ขี่มอไซค์เที่ยวเมืองหนาว มันส์กว่าที่คิด! หากวันหยุดยาวในช่วงปลายปี หนุ่มๆ Men MThai ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวไหนดี หากมีแฟนก็อาจจะช่วยกันคิ …
TURN BACK THE CLOCK > เที่ยวเปรู < เจาะเวลาหาอาณาจักรโบราณ รูปที่ 4

เที่ยวเมืองหนาว ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เที่ยวเมืองหนาว ต้องเตรียมตัวอย่างไร จะมีกิจกรรมอะไรที่น่าทำในฤดูหนาวสุดๆไปเท่ากับการไปเที่ยวภาคเหนือ หรือ ไปที่ๆมีอากาศหนาว เพื่อสั …