KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!!

Home / men around / KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!!

ช่างภาพ

KATHERLINE LYNDIA

ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่เคทเข้าร่วมแข่งขันใน Tour de France Photography 2013 รายการถ่ายภาพใหญ่ของฝรั่งเศส ผลงานของเธอในปี 2012 เคยชนะเลิศในรายการนี้ เป็นช่างภาพไทยคนแรกที่ทำได้ เคทถ่ายภาพที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกินรี นางในวรรณคดี เธอได้รับคำชมอย่างกว้างขวาง

เอาเป็นว่า…ถ้างานแข่งจักรยานประจำชาติที่ชื่อพ้องกันยิ่งใหญ่อย่างไร งานประกวดถ่ายภาพครั้งนี้ก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะช่างภาพ ที่ชนะเลิศก็จะกลายเป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลในวงการ หยิบจับอะไรก็ป๊อปปูลาร์ไปหมด ที่ผ่านมาเคทถูกเชิญไปถ่ายงานให้แมกกาซีนชั้นนำหลายหัว อย่าง Herworld, Vogue รวมถึงเป็น Elite Photographer บนโซเชียลมีเดียชั้นนำ 500px.com ที่มีผู้คลิกชมแกลเลอรีของเคทระดับ 3 ล้านคลิกมาแล้ว

“เราไม่ได้มีแบ็คกราวนด์เป็นช่างภาพที่รู้เรื่องกล้องหรือว่าเทคนิคการถ่ายภาพต่างๆ เลย เราเคยเป็นแอร์โฮสเตสที่สนใจเรื่องเมคอัพอาร์ติสท์ พอแต่งงานเราก็ย้ายตามสามีไปอยู่ที่บอร์กโดซ์ เราก็เริ่มเสิร์ชหาชื่อเมคอัพอาร์ติสท์ในเมืองนั้น พอจะเจออยู่บ้าง เราก็เขียนจดหมายไปหาเขา เขาตอบมา เราก็ได้ฝึกงานด้วย แรกๆ เราก็ไปนั่งเป็นนางแบบให้เขาแต่งหน้า ถ่ายภาพ โชคดีที่เขากำลังขาดผู้หญิงที่หน้าเอเชียเพื่อทำธีมงานบางชิ้น เราได้คลุกคลีอยู่กับสังคมอาร์ติสท์ตรงนั้น ก็เลยเริ่มสร้างคอนเนคชั่นกัน”

เธอเล่าพลางคลิกเมาส์ให้ดูวิวัฒนาการภาพถ่ายของเธอตั้งแต่แรก ซึ่งรูปพวกนั้นเธอบอกว่าถ่ายสมัยที่ใช้ Photoshop ไม่เป็น เดียงสามาก ฝีมือไม่มี มีก็แต่ Passion

ที่บอร์กโดซ์…เคทเริ่มสร้างพอร์ตงานของตัวเองด้วยการชวนเพื่อนบ้านมาเป็นนายแบบนางแบบ โดยเธอรับหน้าที่เป็นทั้งสไตลิสต์ เมคอัพ ช่างภาพ รีทัชเชอร์ นำผลงานที่สร้างขึ้นอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ค หรือเว็บแกลเลอรีคอมมูนิตี้ของช่างภาพแฟชั่น ภาพแต่ละชุดนั้นก็มีทั้งคำวิจารณ์ในทางบวก ในทางลบ ให้เธอเก็บมาปรับปรุง

“150 ยูโร คือเงินก้อนแรกที่เราหาได้จากการถ่ายรูป ภูมิใจมาก จากผลงานที่เราโพสต์ไว้บนเน็ตไปเข้าตากับญาติ เขาบอกว่าเคทถ่ายภาพผู้หญิงสวยดี อยากให้ถ่ายรูปลูกสาวเขาไว้ ครั้งนั้นเราถ่ายลูกสาวเขาเป็นธีม Fairy Tale ทุกคนแฮปปี้ โซเชียลมีเดียทำให้งานเราออกไปผจญภัย ซึ่งมันจะเข้าตาใครก็ไม่รู้ วันดีคืนดีมีคนติดต่อให้เราไปถ่ายภาพเขา เพราะเขาเห็นงานเราที่ทำไว้ สามีถามเราว่า ตอนนี้เธอต้องเลือกแล้วว่าจะเป็นช่างภาพมือสมัครเล่น ถ่ายสนุกแบบไม่เก็บตังค์ ทำตามความฝัน ไม่เดือดร้อน กับช่างภาพมืออาชีพ คือ ถ่ายภาพเก็บตังค์ ทำบิล เสียภาษี เลี้ยงดูครอบครัวได้ ยอมไปแข่งขันกับคนอื่น”

เคทเลือกเป็นช่างภาพมืออาชีพ เธอใช้ชื่อว่า ‘KAT STUDIO’ เธอเล่าต่อไปว่า “มืออาชีพไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นช่างภาพที่เก่งในงานอย่างเดียว ยังต้องบริหารจัดการเก่ง เรามีตัวคนเดียวต้องทำเป็นทุกอย่าง ช่างภาพบางคนเก่งจริง แต่งานเอกสารสอบตกก็ไปไม่รอด ทีแรกเราร้องไห้เลย เพราะเกลียดงานเอกสาร งานสัญญาจ้าง งานวางบิล การคำนวณกำไรขาดทุน แต่ถ้าอยากเป็นช่างภาพมืออาชีพแล้ว มันมาเป็นแพ็คเกจ เราต้องทำพาร์ตนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ช่างภาพมืออาชีพรอบตัวเรา เขาทำได้หมด เรามีความคิดว่าถ้าเราถ่ายภาพไปภาพหนึ่งแล้วมันเกิดขายได้ ทำเป็นอาชีพได้ มันจะดีแค่ไหน เราต้องไปถึงจุดนั้นสิ”

จากบอร์กโดซ์เคทย้ายไปเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เธอได้รู้จักกับเพื่อนของสามีที่ทำงานด้านผลิตภาพยนตร์โฆษณา ตกแต่งภาพ เธอทึ่งในผลงานเขา ขอให้เขาสอนการทำเทคนิคภาพต่างๆ เคทใช้วิธีเดิมทู่ซี้ ตามติด จนได้รับเคล็ดวิชาแบบครูพักลักจำ เธอนำเทคนิคต่างๆ มาฝึกใช้ Lightroom, Photoshop ด้วยตัวเองจนคล่องมือ นำผลงานที่คิดว่าทำจนสุดฝีมือแล้ว ไปโพสต์ลง 500PX.com จุดนี้เองที่ต่อยอดให้เธอได้ทำงานคอมเมอร์เชียล เพราะภาพของเธอมักถูกเลือกให้เป็น Photo of the Month มีคนสนใจร่วมงานด้วย หนึ่งในหลายๆ ชื่อที่ติดต่อเข้าไปก็มีคนของแมกกาซีนชั้นนำด้วย

อะไรทำให้ภาพบน 500PX ของคุณโดดเด่นกว่าคนอื่นล่ะ

“จากที่อ่านคอมเมนต์มา เคทว่าคนยุโรปสนใจภาพถ่ายที่มีความแฟนตาซี มีเมจิกคัล เพราะสังคมตรงนั้นยอมรับความฝันและจินตนาการ ภาพของเคทให้ความสุข ความตื่นเต้นกับผู้ชมบางกลุ่มได้มั้ง?”

เราถามเธอว่า ช่างภาพยุคนี้จำเป็นแค่ไหนที่ต้องใช้โซเชียลมีเดียให้เป็น ในเมื่อทุกคนก็สามารถถ่าย ทุกคนก็สามารถโพสต์

KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!! รูปที่ 2

“ช่างภาพต้องถอดทัศนคติบางข้อออกไป พูดง่ายๆ คือคุณต้องออกจากกะลาบ้าง ต้องนำภาพที่คุณถ่ายออกมาให้คนเขาเห็น แน่นอนคุณต้องมีโดนคอมเมนต์เสียๆ หายๆ เคทก็เคย แต่ในทางกลับกัน คุณจำเป็นต้องใช้โซเชียลมีเดียควบคู่ไปกับการพัฒนาฝีมือตัวเองคุณจะไปได้ไกล โลกวันนี้ไม่มีอะไรที่ทำให้เสียงของคุณดังได้ไกลเท่ากับโซเชียลมีเดียอีกแล้ว คิดดูว่าแค่ถ่ายลงอินสตาแกรมมีคนเห็นภาพคุณเป็นแสนๆ ครั้ง ล้านๆ ครั้งได้ มีคนตามคุณเป็นหมื่นเป็นแสนคนได้ ณ จุดนั้น ย่อมให้ความมั่นใจ หรือความมุ่งมั่นบางอย่างต่อคุณได้ มันมีรางวัลชีวิตอยู่ตลอดเวลา คุณควรเดินไปให้มันไหมล่ะ หรือว่าแค่เซฟภาพเก็บไว้ในโฟลเดอร์ที่หน้าจอ ทำเป็นวอลล์เปเปอร์ที่คุณเห็นคนเดียว ถ้าเชื่อว่าภาพถ่ายมันมีพลัง ก็จงให้มันได้แสดงพลังนั้นซะ”

ลองช่วยตีกรอบให้แคบหน่อย ว่าภาพพอร์เทรตแฟชั่นที่เป็นมาตรฐานของเคท ต้องเป็นภาพแบบไหน

“….เรามีสไตล์ที่เชื่อว่าจะถ่ายอะไรเบลอ ช่างมัน! แต่ว่าถ่ายดวงตาคนต้องแม่น ต้องชัดและมีฟีลลิ่ง อารมณ์ต้องได้ ภาพเราจะให้ความรู้สึกที่แฟนตาซีบางอย่าง ซึ่งข้อนี้ต้องไปถามคนที่ดูงานเรา เขามักจะบอกแบบนั้น”

ระหว่างที่พูดคุยเคทเข้าไปดูรูปในอินสตาแกรม เธอเลื่อนนิ้ว ไล่กด like ภาพจากหน้าจอแสงจ้าๆ ไปด้วย คำถามที่ผุดขึ้นมา คือ คุณมองการเติบโตขึ้นของแอพฯ นี้อย่างไร ทำไมใครก็ชอบใช้

“แอพฯ พวกนี้ได้รับความนิยม เพราะว่าวันนี้ภาพถ่ายกลายเป็น People Engage ให้คนเข้ามีปฏิสัมพันธ์กัน มูฟกันและกันไปข้างหน้า อีกอย่างภาพถ่ายที่เขาเลือกมาโพสต์ให้คนอื่นดูบนอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊ค มันย่อมมีความพิเศษอะไรบางอย่าง โอเค ง่ายที่สุดก็คือ ความทรงจำของเขาต่อเรื่องนั้นๆ เราได้ท่องไปเรื่อยในความคิดความทรงจำของคน มันเป็นเรื่องที่ดี ให้แรงบันดาลใจเราได้ ภาพพวกนี้ทำให้เราเข้าใจผู้คนรอบตัว สิ่งนี้เป็นโอเอซิสที่ปลายนิ้ว เราเป็นคนที่ให้เกียรติคนในเรื่องนี้มาก ถ้าใครโพสต์อะไรมาถึงเรา บางทีเรารีทัชงานไปหน้าจอหนึ่ง อีกหน้าจอหนึ่งเราก็เปิดเฟซบุ๊คไปด้วย ใครเขียนอะไรมา ถ้าเราว่างเราก็จะตอบเขาทันที”

ถามกันมาหลายเรื่องจนมาถึงเรื่องสุดท้ายว่า เคทมีศิลปินที่เป็นบ่อเกิดของแรงบันดาลใจไหม

“…เราชอบปาโบล ปิกัสโซ เขาเคยพูดไว้ว่า “Good Artist Copy; Great Artist Steal” ไอ้พวกเป็นศิลปินปลอมๆ จะชอบไปเลียนแบบงานชาวบ้านมา เพื่อจะนำมาอุปโลกน์บอกว่าฉันคืออาร์ติสท์ แต่ในทางกลับกันคนที่จะเป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ เขาจะขยันไปดูงานของคนอื่น ไปเก็บมาทีละเล็กทีละน้อย วันแล้ววันเล่า สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจที่ไม่เคยหยุดหย่อน พอวันหนึ่งคุณทำงานของคุณ สิ่งที่เก็บมาระหว่างทางก็จะออกในงานของคุณ แบบที่มันเป็นของคุณ คุณจะมีตัวตนขึ้นมา”

KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!! รูปที่ 3

KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!! รูปที่ 4

KATHERLINE LYNDIA ช่างภาพไทยในระดับล้านคลิก!! รูปที่ 5

ติดตามผลงานของเคทได้ที่
facebook.com/KATstudio99, http://500px.com/KATHERLINE

ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ THE MEANING OF ‘IT PRINCESS’
ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ THE MEANING OF ‘IT PRINCESS’

ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ เจ้าหญิงแห่งวงการ IT “สิ่งที่ซีโฟกัสคือ คนไทยเพราะซีต้องการดันคนไทยในความคิดของ ซี ฉัตรปวีณ์ คนไทยต้องไ …