เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต

Home / men around / เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต

เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต รูปที่ 1

หลายคนอยากเป็นนักบิน และหลายคนอยากเป็นช่างภาพ แต่จะมีสักกี่คนที่เป็นนักบินและเป็นช่างภาพบนอากาศได้อย่าง Icon of Style ของเราในคราวนี้

คัทสุฮิโกะ โทคุนากะ หรือคุณลุงคัทสุ ช่างภาพประจำกองทัพอากาศของประเทศญี่ปุ่น เขาทำงานนี้มานานกว่าใครๆ ทั้งในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ คัทสุเก๋าประสบการณ์กว่า 30 ปี ในปี พ.ศ. 2532 เขาเคยได้รับรางวัล ‘The American Aviation Historical Society Award’ ในฐานะนักถ่ายรูปทางการบินที่ดีที่สุดในโลกมาการันตีผลงาน

เขาเริ่มอาชีพของตัวเองบนเครื่อง T-33A Shooting Star ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เมื่อ พ.ศ. 2521 และหากนับจนถึงปัจจุบัน คัทสุได้บินบนเครื่องบินเจ็ตมาแล้วราว 50-60 ลำ ในกว่า 50 ประเทศ รวมเป็นชั่วโมงบินกว่า 1,700 ชั่วโมง นับว่าไม่น้อยเลยนะครับ กับการบิน 100 ชั่วโมงต่อปี เพราะแต่ละเที่ยวบินสำหรับเครื่องบินเจ็ตแต่ละครั้งนั้นใช้เวลาแค่เพียง 25 นาทีเท่านั้น !

เขามาร่วมงานกับ Breitling Jet Team ฝูงบินพิเศษของ Breitling แบรนด์นาฬิกาดังระดับโลก ในโอกาสที่เขาและทีมนักบินมาเยือนเมืองไทย แน่นอนว่า GM ไม่มีทางพลาดที่จะได้เอ็กซ์คลูซีฟ นั่งคุยกับเขาอย่างใกล้ชิด

AIR TO AIR PHOTOGRAPHY 
เป็นสิ่งที่ทำได้ยากและต้องใช้ทักษะที่มีความท้าทายสูง เพราะต้องทำงานที่ต้องขึ้นอยู่กับความเร็ว ระยะทาง วัตถุ แสง และสภาพอากาศ ซึ่งผมคิดว่าเป็นคำอธิบายที่ชัดเจนดีทีเดียว การถ่ายภาพลักษณะนี้ต้องใช้เทคนิคการบินขนานกับเครื่องบินที่ต้องการถ่ายภาพ โดยใช้เครื่องบินอีกลำเป็นที่ตั้ง เทคนิคนี้เรียกว่าการถ่ายภาพแบบ ‘อากาศสู่อากาศ’ (Air to Air Photography) มีไม่กี่คนในโลกที่ทำอาชีพนี้ และผมเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ได้รับโอกาสและทำมันอย่างเต็มความสามารถทุกครั้ง

ครั้งแรกในชีวิต 
ผมเป็นแค่ตากล้องเด็กวัย 12 ปี ที่เกาะริมรั้วของฐานทัพอากาศเพื่อถ่ายภาพเครื่องบิน พออายุ 21 ปี เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ตอนนั้นเป็นช่วงที่เครื่องบินกำลังบูมในญี่ปุ่นมาก เรียกว่า  Aviation Boom ครับ จากนั้นผมก็เริ่มเข้าสู่การบินอย่างจริงจัง เริ่มจากการเป็นผู้ช่วย ต่อมามีผลงานตีพิมพ์ มีงานจากต่างประเทศให้ไปทำ เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่อเมริกามีชื่อเสียงเรื่องการบิน ซึ่งผมเองกระตือรือร้นมาก ได้ไปถ่ายงานที่ฟลอริดา ไม่ใช่แค่เรื่องสนุก แต่นั่นเป็นโอกาสสำคัญ

วิชาภาพถ่ายที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน 
ผมไม่มีเคล็ดลับหรือคู่มือจาก A ถึง Z ในการเป็นช่างถ่ายภาพทางอากาศ พูดได้แค่ว่าความรู้ ประสบการณ์ และการเตรียมความพร้อม เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สภาพร่างกายต้องแข็งแรงและมีความฟิตในการบิน เพราะเมื่อบินต้านแรง G หรือแรงโน้มถ่วงของโลก ระหว่างที่เราถ่ายภาพบนอากาศจากเครื่องบิน พร้อมถือกล้องหนักๆ แล้วต้องมองผ่านเลนส์ไปด้วย อาจทำให้เกิดการเมาเครื่องบิน ในเวลาเดียวกัน ข้างบนอากาศน้อย ไม่มีออกซิเจนมากพอสำหรับสมอง ทำให้ทำงานได้ไม่กี่สิบเปอร์เซ็นต์ เราจึงต้องผ่านการทดสอบก่อนว่าจะผ่านสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างไร    

จากฟิล์มมาเป็นดิจิตอล 
ถ้าพูดถึงดิจิตอล ต้องยอมรับว่าคุณภาพมันดีจริงๆ มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ปลอดภัยขึ้น แทนที่เราจะเสียเวลาไปกับการเปลี่ยนฟิล์ม ซึ่งทุกๆ การเคลื่อนไหวบนนั้นมีความเสี่ยง ตอนนี้ก็ไม่ต้องแล้ว แต่เวลาที่เราใช้งานจริง เทคโนโลยีก็มีข้อจำกัดและข้อเสีย อย่างที่เราได้รู้ภายหลังว่ากล้องดิจิตอลบางตัวที่เราใช้มานาน กลับมีการรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ Electromagnetic interference-EMI จากกล้องตัวนั้น โดยที่เราไม่รู้มาก่อน ซึ่งไม่ปลอดภัยกับการบิน สรุปแล้วดิจิตอลทำให้เรามีชีวิตดีขึ้น แต่ไม่ทุกอย่างเสมอไป    

คัทสุ กับ BREITLING JET TEAM 
ผมเคยบินและถ่ายภาพให้กับหน่วย Red Arrow ของกองทัพอากาศ สหราชอาณาจักร, Blue Impulse ของประเทศญี่ปุ่น, กองทัพอากาศไทย, Snowbirds ของแคนาดา, Croatian Wings of Storm และ Halcones ของกองทัพอากาศประเทศชิลี, Patrouille de France ของประเทศฝรั่งเศส และอีกมากมาย ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมากทุกครั้ง รวมถึงการร่วมงานกับ Breitling  Jet Team ในครั้งนี้ ก็ท้าทายมากที่สุดในชีวิตอีกครั้ง    

ท้องฟ้าที่สวยที่สุด 
ท้องฟ้าถึงแม้จะสีฟ้า แต่มันจะแตกต่างกัน จีนมีมลพิษ ฟิลิปปินส์มักเต็มไปด้วยเมฆฝน ส่วนประเทศไทยฟ้าสวยกำลังพอดีๆ ท้องฟ้าและสถานที่ทำให้เราตื่นเต้นได้บ้าง แต่เมื่อถึงเวลานั้น วิวท้องฟ้าไม่สำคัญเท่ากับหน้าที่ และการทำงานเป็นทีมที่มีเป้าหมายร่วมกัน ความปลอดภัยของตัวเองและเพื่อนร่วมงานทุกคน และความจริงแล้วภาพถ่ายเป็นผลงานสุดท้ายเท่านั้นเอง   

มองย้อนชีวิต 
การที่เราทำอาชีพนี้ ชีวิตผมอาจจะต่างจากชาวบ้านเขาสักหน่อย ต้องเดินทางบ่อย มีห้องทำงานที่ผาดโผน ในเวลาเดียวกันก็อาจจะไม่ร่ำรวยมาก ไม่เป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้าน ไม่ทำเงินมากอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน แต่การได้อยู่บนเครื่องบินเจ็ต กดชัตเตอร์ถ่ายภาพที่เราหลงใหล ได้เจอบุคคลมากมายจากหลากหลายประเทศ หลายท่านที่ได้ทำงานด้วย นั่นเป็นสิ่งที่ท้าทาย สนุกมาก และคุ้มค่ามาก ไม่เคยเสียใจสักครั้งที่เลือกอาชีพนี้

 

เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต รูปที่ 2

นักบินอวกาศหญิงจีนต้องเพอร์เฟคต์ และไม่เวอร์จิ้น !?

นักบินอวกาศหญิงจีนต้องไร้ที่ติ     นักบินอวกาศจีนสามคนหรือในชื่อที่คนจีนเรียกกันว่า Taikonauts ที่เพิ่งได้รับการคัดเลือกล่าสุดเพื่อบ …
เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต รูปที่ 3

เสน่ห์ของผู้ชายในเครื่องแบบ

  หนุ่มเท่ในเครื่องแบบ จากที่ men.mthai.com ได้นำเสนอเรื่อง ชีวิตนักเรียนนายเรือทหารอากาศ และ หมวดปุย ทำให้เรา…เชื่อว่าถ้าถามถึงสเปกหนุ …
เมื่อชัตเตอร์ ไวเท่าเครื่องบินเจ็ต รูปที่ 4

เจาะชีวิต นักเรียน โรงเรียนนายเรืออากาศ

มารู้จัก โรงเรียนนายเรืออากาศ กัน   ไม่ ไกลกันนัก ระหว่าง Center Point ใจกลางสยาม ที่มีวัยรุ่นจำนวนมากใช้เวลาทั้งที่เหลือในเย็นวันศุกร์ (และอา …