สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า

Home / men around / สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า

สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า รูปที่ 1

12 ปีก่อน หนังเรื่อง ‘มนต์รักทรานซิสเตอร์’ คือการตัดสายสะดือตัวประกอบเล็กๆ ให้ออกมาสู่วงการบันเทิงไทย ตราบจนปัจจุบัน กับฉายา ‘จอมขโมยซีน’ ของ สมเล็ก-สมชาย ศักดิกุล เขากลายเป็นดาราชายขายดี ที่ไม่ใช่ในบทพระเอก และไม่ใช่แม้กระทั่งบทพระรอง แต่เขาเป็นตัวประกอบ 

ด้วยบุคลิกส่วนตัวที่เต็มไปด้วยความยียวน พูดจาขวานผ่าซาก มะนาวไม่มีน้ำ แต่เต็มไปด้วยความตรงไปตรงมา และเอาจริงเอาจัง เขาถ่ายทอดสไตล์นี้เข้าไปในทุกงานที่ลงมือทำ นอกจากจะเป็นตัวประกอบอดทน หลายคนคงรู้จักกันดีว่าเขาเป็นนักดนตรี ผู้ร่วมก่อตั้งวงเฉลียง และเขาเป็นนักพากย์กีฬาที่คมคายชนิดหาตัวจับยาก 

ผู้ชมหลายคนไม่ค่อยชอบสไตล์แบบนี้นักหรอก แต่เขาก็ใช่ว่าจะแคร์ ! 

ตลอดการเดินทางของสมเล็ก ถือเป็นแบบอย่างของความชัดเจน เชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองคิด แต่อะไรๆ ในชีวิต คงไม่สำคัญเท่าความสบายใจหรอกนะ เขาบอกกับ GM แบบนี้ 

และนี่คือความชัดเจนของ Icon of Style ของ GM ในเล่มนี้  

ชีวิตคือความเสี่ยง 

ชีวิตของผมคือความเสี่ยง คุณรู้ไหมว่าผมทำงานประจำแค่ 3 ปีแรกหลังจากเรียนจบมาเท่านั้น หลังจากนั้นก็ออกมาเล่นดนตรี ผมหันหลังให้งานประจำที่มั่นคงทั้งการเงินและอนาคต แต่พ่วงมาด้วยความจำเจ ไม่ท้าทาย ไม่ใช่ตัวผม เมื่อตอบโจทย์ตรงนี้ได้ จึงหันมาจับอาชีพนักดนตรีเต็มตัว เพราะชอบและรักในชีวิตกลางคืน งานที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกฎของคนอื่นมากนัก แต่โอกาสตกงานเยอะ ต้องเก่งให้จริง ฝึกฝนให้มาก ทำให้คนดูติด พัฒนาไปตลอด แต่เรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะเป็นสิ่งที่ต้องแลกมากับการตัดสินใจ

ผมไม่ชอบอะไรที่เกร่อๆ  

ตอนที่เล่นดนตรี ผมเลือกเล่นเพลงแบบที่คนอื่นเขาไม่ค่อยฟัง ไม่ได้จับตลาดใหญ่ที่ใครต่อใครก็เล่นได้ ทำงานแบบนี้ก็มีข้อดีข้อเสีย หากเราชอบและทำในสิ่งที่ตลาดชอบ คู่แข่งคุณก็เต็มไปหมด แต่ผมไม่ใช่เลย ดังนั้นเรื่องเล่นแล้วโดนโห่ โดนขว้าง ผมถือว่าเป็นเรื่องปกติ มีคนสั่งให้เปลี่ยนเพลง ให้ไปทำตามตลาด ผมไม่เคยสนใจ แน่นอนแรงเสียดทานย่อมตามมา คนที่ชอบเราก็ไม่มากนัก ทว่ามันคุ้ม เพราะแลกมาด้วยกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ แม้จำนวนน้อย แต่คนกลุ่มนี้เวลาเขารักแล้ว เขารักแบบบูชาในสิ่งที่เราทำ จะว่าไป นี่ก็คือสิ่งที่เรียกว่า ‘อินดี้’ มาตั้งแต่ 40 ปีก่อนเลยนะ (หัวเราะ)

‘ความเข้าใจ’ คือ ‘แก่น’

พอได้มาแสดงละคร เขาบอกให้นั่งท่องบทไป ห้ามผิดนะ แบบนี้ผมทำไม่ได้ เลยไม่คิดรับงานบันเทิงอีกเลย จนกระทั่งมาถึงหนังเรื่อง ‘มนต์รักทรานซิสเตอร์’ เป็นเอก รัตนเรือง บอกแค่ว่าให้ทำความเข้าใจบทคร่าวๆ ว่าแต่ละฉากต้องการอะไรและสื่อไปถึงจุดไหน จากนั้นก็แสดงออกไป ภาพที่ออกมาคือการแสดงที่ธรรมชาติที่สุด เพราะผมรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ไม่ต้องกังวลว่าต้องพูดออกไปตามบท จนถึงวันนี้ ผมจึงคิดว่า ‘ความเข้าใจ’ คือ ‘แก่น’ สำคัญในการทำงาน ที่เหลือนอกจากนั้น ก็แค่ปรับเข้าหากัน ที่ประหลาดคือนักวิจารณ์ชื่นชม ผู้ชมเขารับได้ เหมือนสังคมไทยในตอนนี้ หลายคนอยากให้ ‘ปรับตัว’ จริงๆ แล้วไม่ต้องปรับอะไรมาก แค่เรามี ‘ความเข้าใจ’ ก็พอ เข้าใจว่าเขาเป็นแบบไหน เราเป็นอย่างไร แล้วก็ยอมรับให้เกียรติกัน ทุกคนล้วนมีวิถีทางและเป้าหมาย แต่ละคนต่างมีวิธีประยุกต์ใช้ เราควรให้เกียรติกันในจุดนี้

อิสระอย่างมีระเบียบ 

เห็นใครๆ บอกว่าอยากมีชีวิตอิสระ อยากทำงานอิสระ ผมจะบอกให้ ว่าคุณยิ่งต้องมีระเบียบกับตัวเอง จะลงมือทำงานต้องมีความรู้รอบในสิ่งที่ทำ ความสามารถต้องถึง มีระเบียบวินัยอย่างจริงจัง ผัดวันประกันพรุ่งไม่ได้

ไม่แก่เกินไปสำหรับความท้าทาย

อย่ากังวลหากมีโอกาสได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ อย่าคิดว่าทำไม่ได้ ตราบใดที่คุณยังไม่ลงมือศึกษาอย่างจริงจัง ความไม่มั่นใจหายไปได้ด้วยการค้นคว้าก่อน โอกาสไม่ใช่ของหาง่าย เมื่อมีมาแล้วก็คว้าเอาไว้ ล้มเหลวก็ช่างมัน คิดเสียแบบนี้จะดีกว่าที่เราไม่ได้ลองพยายามอะไรเลย ไม่มีใครแก่เกินจะลองความท้าทายใหม่ๆ อย่างผมได้ทำงานใหม่ๆ ที่ไม่คิดจะทำได้ตอนอายุเยอะ ทั้งพากย์เทนนิสตอนอายุ 44 ปี ต่อด้วยเล่นหนังเมื่ออายุ 47 ปี ทั้งสองอย่างไม่เคยมีความคิดว่าอยากทำ ไม่คิดว่าทำได้มาก่อน แต่มีความชอบเป็นทุนเดิมแล้วไปศึกษาเพิ่ม พยายามมากขึ้นแล้วใส่ความเป็นเรา ความสุขในใจก็เกิดขึ้นแล้ว ท้าทายตัวเองเข้าไว้ให้เราได้มีเป้าหมายต่อไป

ความสุขของชีวิต  

ความอิสระมันสนุกตรงที่เราได้คิด ได้สร้างสรรค์จากสิ่งที่จำเจ สร้างความแปลกใหม่เข้าไป หลุดออกมาจากกรอบให้ได้ ยิ่งมีคนที่เห็นพ้องและชื่นชอบไปกับมัน ก็ถือเป็นผลพลอยได้ อย่าไปมีอีโก้มากนัก เมื่อทำอะไรออกไป อย่ายึดติดว่าต้องสำเร็จทุกอย่าง ล้มเหลวบ้างก็ไม่เป็นไร เปิดใจพิจารณาตัวเราเอง หากมั่นใจก็เดินหน้าต่อ หากไม่ใช่ก็ยอมรับทำใหม่ ถือว่ามีโอกาสลงมืออีกครั้ง ที่สำคัญหากคุณจะใช้ชีวิตอิสระ ต้องเป็นตัวเอง ต้องรู้จริงในสิ่งที่ทำ ยังไม่รู้ก็ทุ่มเทไปหาความรู้ เอาตัวเราเข้าไปอยู่ในสิ่งนั้น เพิ่มพูนประสบการณ์นำเสนอในแบบที่เชื่อ แล้วคิดดูสิ หากทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ทำในสิ่งที่รัก แสดงออกมาในแบบตัวเรามันจะมีความสุขขนาดไหน ซึ่งตอนนี้ผมกำลังรู้สึกแบบนั้น 

 

สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า รูปที่ 2

นนทวัชร์ คงสาหร่าย จากดีเจสู่นักออกแบบรถยนต์

นนทวัชร์ คงสาหร่าย จากดีเจสู่นักออกแบบรถยนต์       นนทวัชร์ คงสาหร่าย นักออกแบบรถยนต์คนไทยคนแรกของโลก จากดีเจเอไทม์ มีเดีย คลื่น …
สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า รูปที่ 3

นิ้วกลม ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน

‘นิ้วกลม’ ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน “งานเขียนเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาจากตัวเรา และเมื่อคนได้อ่านแล้วมีผลดีเกิดขึ้นกับเค้า มันทำให้งานเรา …
สมชาย ศักดิกุล Oldies-The New Indies ยิ่งแก่ก็ยิ่งเก๋า รูปที่ 4

ธวัชชัย แสงธรรมชัย คิด-สู้-Flood! ครีเอทีฟภาคสังคม

ธวัชชัย แสงธรรมชัย คิด-สู้-Flood! ครีเอทีฟภาคสังคม อู๋-ธวัชชัย คนหนุ่มวัย 27 ปี เป็นหนึ่งในคนสำคัญที่ทำให้ ‘รู้ สู้ Flood’ กลุ่มอาสาสมัครสู้น้ำท่ …