THE GREATEST CARS in MOVIES

Home / men around / THE GREATEST CARS in MOVIES

THE GREATEST CARS in MOVIES รูปที่ 1

เมื่อหนังฮอลลีวู้ดคือสูตรสำเร็จใหม่ของวงการโฆษณา วิธีการ Product Replacement จึงมีให้เห็นในหนังแทบทุกเรื่อง Iron Man 3 น่าจะเป็นเรื่องล่าสุด ที่ทำให้เราเห็นถึงความเอาจริงเอาจังของบรรดาค่ายรถยนต์ที่ต้องการเข้าไปอยู่ในใจของคนดูได้มากที่สุด ว่าแต่ว่ามันคุ้มค่าจริงๆ ไหม ในการลงทุนลงแรงขนาดนี้

คำตอบอาจมีทั้งสองด้านคือใช่และไม่ แต่หากคุณย้อนกลับไปดูข้อมูลที่ผ่านมา จะเห็นว่าความสำเร็จดูเหมือนจะมีมากกว่าความล้มเหลว เพราะโดยมาก หนังที่ค่ายรถยนต์เลือกทำ Product Replacement ส่วนมากจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ และคนดูสามารถจดจำรถยนต์รุ่นไฮไลท์ได้ไม่แพ้พระเอกหนังเลยทีเดียว

ในภาคล่าสุด IM3 ใช้รถยนต์ Audi หลายต่อหลายรุ่น มากกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ทั้ง S4, R8 และยังเป็นการเปิดตัวกึ่งๆ เป็นเรื่องเป็นราวครั้งแรกของ Audi R8 E-Tron รถสปอร์ตขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งคันจาก Audi เป็นครั้งแรก ซึ่งแม้ Audi ยังไม่มีแผนการจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ อย่างน้อยๆ ก็อีก 2 ปีนี้ แต่ E-Tron ก็เป็นการสร้างความแปลกใหม่ และเป็นจุดขายที่น่าพูดถึงนอกเหนือจากเกราะใหม่ของโทนี่ สตาร์ค ก็ต้องยอมรับว่ามันทำให้ Audi มีเรื่องพูดถึงขึ้นมาบ้าง นอกเหนือจากการเอารถเข้าฉากเฉยๆ เพราะผู้ชมเดี๋ยวนี้ จดจำรุ่นและยี่ห้อรถยนต์ได้ดีพอๆ กับจำดาราแสดงนำในหนังก็ว่าได้

THE GREATEST CARS in MOVIES รูปที่ 2

James Bond คือตัวอย่างของความสำเร็จ หรือหนังอย่าง The Italian Job เราก็คิดว่าคุณน่าจะจำ Mini ได้ดีกว่ารายชื่อนักแสดงนำของเรื่องนี้เสียอีก (ทั้งๆ ที่มี ชาร์ลิซ เธอรอน เล่นด้วย!)

หลังๆ มานี้ นอกเหนือจากการทำ Product Replacement แล้ว ค่ายรถยนต์ใช้วิธีการกลับกันก็คือ Movie Replacement แทนเสียเลย นั่นคือแทนที่จะเอารถไปใส่ในหนัง ก็ทำหนังเพื่อขายรถมันซะเลย !

จุดเปลี่ยนของวงการอยู่ที่การเติบโตของอินเตอร์เน็ตและยูทูบ ทำให้ค่ายรถยนต์เริ่มเห็นช่องทางในการสื่อสารได้ง่ายมากขึ้น ที่หันมาสนใจทำหนังกันอย่างจริงจังก็คือ BMW ซึ่งลงมือทำก่อนใคร

ในช่วงปี 2001-2002 BMW ปล่อยแคมเปญใหญ่ ต้อนรับสหัสวรรษใหม่ด้วยหนังสั้น 8 เรื่องจากผู้กำกับระดับโลก 8 คน ทั้ง อั้ง ลี่, โทนี่ สก็อตต์, หว่อง กาไว, กาย ริตชี่ และอีกหลายคน โดยให้้ ไคลฟ์ โอเวน แสดงนำในหนังทุกๆ เรื่อง แต่ละเรื่องความยาวประมาณ 10 นาที โดย BMW ตั้งใจว่าจะเผยแพร่ผ่านอินเตอร์เน็ต และจากนั้นจะค่อยๆ ทำแจก หรือจะขาย หรือจะทำอย่างไรต่อก็ค่อยว่ากัน

เพียงปล่อยหนังออกมา 4 เรื่องในปีแรก ก็ทำให้ยอดขายของ BMW เขยิบขึ้น 12% ทั่วโลก เมื่อเทียบจากปี 2000 หนังมีคนเข้ามาดูถึง 11 ล้านครั้งในช่วง 4 เดือนแรกของการอัพโหลด และมี 2 ล้านคนตัดสินใจลงทะเบียนในเว็บไซต์ของ BMW ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขมากสุดเท่าที่มีการก่อตั้งเว็บไซต์ของ BMW มา หลังจากจบโปรเจ็กต์ในปี 2002 พวกเขานำหนังสั้นทั้ง 8 เรื่องออกแจกจ่ายไปตามดีลเลอร์ทั่วโลก มีการนำออกขายบ้าง และประมาณกันว่าปัจจุบันมีผู้ได้ดูภาพยนตร์ชุดนี้ไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 100 ล้านคน BMW ถึงกับออกมาบอกว่านี่เป็นแคมเปญการทำการตลาดที่เปลี่ยนวิธีคิดของพวกเขาไปเลย และยังเปลี่ยนภาพลักษณ์ของ BMW ให้เป็นแบรนด์ที่ดูทันสมัยขึ้นอีกด้วย

ความสำเร็จนี้ คนในแวดวงรถยนต์รู้ดีว่ามันใช้ได้ผลเป็นอย่างดีทีเดียว และพอๆ กับผู้ผลิตหนังก็รู้ว่า พวกเขาจะหาประโยชน์จากอุตสาหกรรมรถยนต์ได้อย่างไร เพราะไม่มีหนังเรื่องไหนในโลกทุกวันนี้ ที่ไม่ใช้รถยนต์เป็นส่วนประกอบ (ยกเว้น Game of Thrones) การเผยแพร่ที่ทำได้ง่ายขึ้น การเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์เริ่มหาผลประโยชน์จากการทำหนังมากขึ้น

THE GREATEST CARS in MOVIES รูปที่ 2

หนังเองก็เช่นกัน หลายเรื่องนำรถยนต์มาเป็นตัวเอกเพื่อชักจูงให้คนเข้าไปดูเทคโนโลยีและความตื่นตาตื่นใจของฉากไล่ล่ามากกว่าตัวนักแสดง ทั้ง Fast & Furious, Transformers (ว่ากันว่าเป็นหนึ่งที่ช่วยกู้วิกฤติอุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐฯ เลยก็ว่าได้), Cars มาจนถึง Mission Impossible และหนัง Skyfall ตอนล่าสุดของ James Bond ที่ขายความเป็นตำนานของ Aston Martin ซึ่งสอดคล้องกับการตามหาจุดกำเนิดของบอนด์ด้วยพอดิบพอดี

ในท้ายที่สุด หนังเหล่านี้ก็ยังทำหน้าที่เป็น Viral Video ในการส่งต่อได้อีกไม่รู้จบรู้สิ้น การกลับมาฉายซ้ำในเคเบิล การที่มีอยู่ใน DVD การที่มีคนโพสต์ไว้ในอินเตอร์เน็ต ก็เป็นการตอกย้ำชื่อของแบรนด์เหล่านี้ได้อีกนานแสนนาน ล่าสุด Jaguar ก็เจริญรอยตามค่ายรถยนต์ดังอื่นๆ ด้วยการทำหนังเปิดตัวรถยนต์สปอร์ต F-Type โดยร่วมกันทำหนังสั้นในชื่อ Desire ร่วมกับ Ridley Scott และดึงนักแสดงรางวัลโทนี่อย่าง Damian Lewis จาก Homeland มาร่วมงาน ไม่เท่านั้น ยังเปิดฉายหนังเรื่องนี้ครั้งแรกในเทศกาลหนัง Sundance London เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาอีกด้วย

THE GREATEST CARS in MOVIES รูปที่ 3

Desire เป็นหนังสั้นความยาวประมาณ 13 นาที นอกเหนือจากโชว์ความสามารถในด้านต่างๆ ของรถแล้ว ชื่อของบริษัททำหนังของ Ridley Scott ยังทำให้หนังน่าติดตามและคนดูก็ปฏิบัติต่อ 13 นาทีนั้นเยี่ยงหนัง ไม่ใช่โฆษณาอีกด้วย