10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น

Home / men around / 10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น

10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น รูปที่ 1

1 คุณใช้ Kindle ไหม

ปราบดา : ใช้ครับ ตอนนี้ผมทำงานแปลอยู่ 2-3 เล่ม เวลาออกจากบ้านมาทำงานแปลข้างนอก หรือว่ามาที่ออฟฟิศ ผมใช้ Kindle

2 Kindle มาเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

ปราบดา : ที่เปลี่ยนมากๆ คือ การซื้อหนังสือ เดี๋ยวนี้เวลาไปร้านหนังสือ จะคิดแล้วว่าเราซื้อผ่าน Kindle ดีกว่าไหม? ถ้าซื้อตัวเล่ม จะด้วยเหตุผลว่าเพราะปกสวย ตัวเล่มดูดี แต่ถ้าจุดประสงค์เพื่ออ่านอย่างเดียว ผมซื้อผ่าน Kindle หมดแล้ว

3 หนังสือเล่มแรกในชีวิต ที่คุณอ่านจบจาก Kindle

ปราบดา : Information Wants to Be Shared ของ Joshua Gans

4 ก่อนหน้ารู้จัก Kindle คุณมีความคิดกับมันอย่างไร

ปราบดา : (หัวเราะ) ผมค่อนข้างอคติกับมัน ด้วยความที่เป็นเครื่องๆ แล้วต้องชาร์จแบตฯ พูดง่ายๆ ไม่ได้อ่านได้ทุกที่ทุกเวลาแบบหนังสือเล่ม แต่พอได้ลองใช้ดู ก็พบว่ามันมีข้อดีเยอะ เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการอ่าน มันเอาไปเปรียบกันได้ยาก การเดินทางใกล้ๆ ที่รู้ว่าจะอ่านหนังสือที่อ่านจบในคืนเดียวได้ ก็จะเอาหนังสือเล่มไป

5 อัตราการซื้อหนังสือบน Kindle ของคุณเป็นอย่างไร

ปราบดา : ค่อนข้างอันตรายเลยละ เพราะว่าใน Kindle เราจะได้เห็นหนังสือที่เราไม่ได้เห็นในร้านหนังสือในเมืองไทย การเลือกซื้อหนังสือใน Kindle จะมีข้อมูลบอกว่าผู้ที่ซื้อหนังสือเล่มนี้เคยมีประวัติซื้อหนังสือเล่มไหนมาบ้าง เพราะฉะนั้นมันจะคอยมาล่อใจเราพอสมควร ถ้าช่วงไหนมีเวลา ผมจะไล่ดูว่าคนที่อ่านหนังสือประเภทนี้ เขาอ่านหนังสืออะไรบ้าง ก็สนุกไปอีกแบบหนึ่ง ต้องระวังไม่ให้กดปุ่มไปโดน เพราะการซื้อมันง่ายไง จึงต้องใช้เวลาตัดสินใจแต่ละเล่มก่อน

6 จนถึงตอนนี้ คุณซื้อหนังสือใน Kindle มากี่เล่มแล้ว

ปราบดา : เป็นร้อยเล่มแล้วครับ (อมยิ้ม)

7 คุณให้คะแนนการปรับตัวสู่ยุคดิจิตอลของตัวเองมากน้อยแค่ไหน

ปราบดา : ผมปรับตัวเยอะและเพลิดเพลินกับการเข้าสู่ยุคดิจิตอล ในขณะที่เมื่อก่อน ไม่ค่อยเลยนะ จะต่อต้านเล็กน้อย ก็เพราะเคยคิดว่าเราเป็นคนเรียบง่าย ไม่ค่อยพึ่งพาเทคโนโลยีเท่าไหร่ ผมไม่ได้ซื้อ iPhoneตั้งแต่แรกที่มันออก แต่ผมเพิ่งมาใช้ และก็ใช้มันอย่างจริงๆ รู้สึกว่ามันมีประโยชน์ ก็คล้ายๆ กัน ผมเคยคิดว่าหนังสือเล่มเป็นธรรมชาติมากกว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่เดี๋ยวนี้ไม่แคร์แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ประโยชน์อะไรจากมันมากกว่า ทุกอย่างต้องถูกปรับไปตามสังคมอยู่ดี

8 คุณจะมีแอพฯ Prabda Yoon ไว้เป็นช่องทางเผยแพร่ผลงานเมื่อไรดี

ปราบดา : ไม่ครับ ไม่คิด ผมคิดว่าการทำอะไรที่เจาะจงลงไปอย่างนั้น มันไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ เรื่องทำแอพฯ ส่วนบุคคล อาจจะเหมาะกับคนที่เป็นดารา เป็นคนที่ดังมากๆ คนที่เป็นอะไรเฉพาะแนว มีแฟนตาม หรือว่าคนที่มีความชัดเจนในอะไรบางอย่าง เช่น เป็นกูรูเรื่องช้อปปิ้ง แต่สำหรับผม ถ้าเป็นแอพฯ ที่ทำขึ้นเพื่อนักเขียนหรือศิลปิน มันออกจะน่าเบื่อ ว่าทำไมคนถึงต้องสนใจคนคนนี้อยู่คนเดียวด้วยล่ะ

9 ตั้งแต่ร่วมก่อตั้ง Bookmoby มา สิ่งที่คุณเรียนรู้คือ

ปราบดา : ในเมืองไทยพื้นที่นี้มันยังใหม่มาก แม้แต่ในแวดวงไอทีเอง ก็ยังสับสนว่าอะไร ความต้องการของสังคมไทยผู้บริโภคชาวไทย มันก็ยังมีการทดลองกันอยู่เยอะ สังคมการอ่านไทยยังเล็ก เมื่อเทียบกับอเมริกา จีน ญี่ปุ่น ดังนั้น การที่บริษัทหรือว่าองค์กรไหนจะลงทุนเพื่อพัฒนาสิ่งนี้ จึงยังไม่ค่อยมีใครกล้าทำเพราะเขายังคาดเดาผลตอบรับไม่ได้ ในแง่ของการเขียนหรือสำนักพิมพ์หลายแห่งในบ้านเรา เท่าที่รู้มา ก็มีหลายคนพยายามค้นหาสิ่งที่เหมาะสมกับสังคมเรา โมเดลที่มันลงตัว ผมก็ยังคุยกับหลายๆ ฝ่ายในเรื่องนี้

10 คุณเชื่อในชีวิตหลังกระดาษไหม

ปราบดา : ชีวิตหลังกระดาษ ผมยังมองไม่เห็น เรารับรู้ในสิ่งที่คนพูดกันทั้งคาดเดาหรือพยากรณ์อนาคต เราฟังเขา แต่คิดว่า ณ วันนี้ยังไม่มีอะไรทดแทนความง่าย ความยืดหยุ่นของกระดาษได้เท่าไหร่นัก สมาร์ทโฟน ดีไวซ์เองก็ไม่ได้เหมาะกับการอ่านนานๆ สักพักแบตฯ มันก็หมด และถ้าถึงวันที่มีอะไรมาแทนกระดาษได้ สิ่งนั้นมันก็จะล้นเฟ้อกลายเป็นขยะด้วยหรือเปล่า หากหนังสือกลายเป็นขยะ เราก็พอมีวิธีบริหารจัดการ แต่ถ้าหนังสือหนึ่งเล่มถูกแทนด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าหนึ่งชิ้น ลองคิดดูว่าโลกนี้จะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์มากมายแค่ไหน ที่เราต้องสนใจหรือจัดการกับมัน ผมยังนึกภาพอนาคตพวกนั้นไม่ค่อยออก เช่นอันล่าสุด ถ้ากูเกิลทำให้เราทุกคนใส่แว่นตาได้ มันคงตลกนะ

 

 

10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น รูปที่ 2

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด หลังจากที่หนุ่มหัวคิดเท่อย่าง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักคิดและพิธีการร …
10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น รูปที่ 3

วิศุทธิ์ พรนิมิต CARTOON FOR THOUGHT

ยอมรับกันตรงๆ ในฐานะเป็นผู้หนึ่งที่หลงใหลการอ่านการ์ตูน ในครั้งแรกที่ ผมได้มีโอกาสอ่านการ์ตูนลายเส้นหยาบๆ บนกระดาษถนอมสายตาเนื้อนวลที …
10 คำถามเรื่อง Kindle กับเจ้าสำนัก ปราบดา หยุ่น รูปที่ 4

นิ้วกลม ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน

‘นิ้วกลม’ ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน “งานเขียนเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาจากตัวเรา และเมื่อคนได้อ่านแล้วมีผลดีเกิดขึ้นกับเค้า มันทำให้งานเรา …