หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม

Home / men around / หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม

หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม รูปที่ 1

การได้ทำงานที่ใฝ่ฝัน นับเป็นความโชคดีอย่างใหญ่หลวงของชีวิต ยิ่งถ้างานที่รักนั้นเป็นการผลักดันความฝันของคนอื่นให้กลายเป็นความจริง ก็จะยิ่งนำพาความภาคภูมิใจที่เปี่ยมสุขมาให้ อย่างเช่น คุณ ‘หทัย ศราวุฒิไพบูลย์’ งานของเธอคือการจับจูงความฝันของหนุ่มสาวผู้มีหัวใจรักในเสียงดนตรี ให้ก้าวขึ้นไปเจิดจรัสในวงการเพลง และเป็นหัวเรือใหญ่ที่สำคัญในการพาลำเรือ ค่ายเพลง ‘กามิกาเซ่ (Kamikaze)’ ในเครือบริษัท อาร์เอส โปรโมชั่น ทะยานสู่ค่ายเพลงวัยรุ่นยักษ์ใหญ่ของประเทศ สร้างศิลปินครองใจวัยทีนอย่างท่วมท้น

ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม

ก่อนหน้าที่จะเข้ามาดูแลในตำแหน่ง Vice President/Creative Director ของกามิกาเซ่ ดิฉันเป็นครีเอทีฟอยู่ในทีมโปรโมตศิลปินของอาร์เอสฯ อยู่แล้ว พอทางบริษัทฯ มีแผนที่จะแยกแบรนด์ของแต่ละค่ายให้ชัดเจน และต้องการสร้างค่ายเพลงศิลปินวัยรุ่นหน้าใหม่ เลยเป็นที่มาของค่ายกามิกาเซ่ และได้รับมอบหมายให้ดูแลภาพรวมของกามิกาเซ่ทั้งหมดจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

งานหนัก พิสูจน์ฝีมือ

เวลาลงมือทำงานแต่ละครั้ง จะทำการบ้านหนักมาก ทั้งในส่วนตัวและทีมงาน คิดวิเคราะห์งานทุกชิ้น จับข้อเด่นของอัลบั้มออกมา รวมถึงไปดูภาพรวมของอัลบั้มก่อนๆ ว่าเราสามารถต่อยอดอะไรได้บ้าง ทุกคนต้องระดมสมองร่วมกัน รวมทั้งตัวศิลปินเอง เพราะศิลปินเป็นคนที่ต้องไปเจอกับแฟนเพลง เขาจะรู้ดีว่าแฟนเพลงต้องการอะไร อยากให้ปรับตรงไหน ในส่วนของค่ายและทีมงานก็จะช่วยกันดูด้านฟี้ดแบ็ก ทำให้รู้ว่าอัลบั้มต่อไปจะเดินไปยังไงเชื่อว่าถ้าทำการบ้านหนัก และทำงานด้วยความสนุกทุกขั้นตอน ก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมา

หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม รูปที่ 2

ผลักดันฝันของคนรุ่นใหม่ให้เป็นจริง

ชอบงานนี้ตั้งแรกแล้ว เพราะรู้สึกว่ามันมีเสน่ห์และท้าทาย ได้เคลื่อนไหวตลอดเวลา ได้เจอเรื่องใหม่ๆ ทุกวันและได้สร้างศิลปินไม่ซ้ำแบบ เวลาที่ได้เจอเด็กคนหนึ่งเดินเข้ามาหาเราพร้อมความฝัน แล้วเราหยิบความฝันนั้นให้ออกมาสู่โลกกระแสหลัก ทำให้ทุกคนรู้จักเขา รักเขา มันรู้สึกภูมิใจ

คอสตูม กระบวนการปราบเซียน

ในหนึ่งซิงเกิลที่จะปล่อยออกมา เรื่องของคอสตูมจะเป็นเรื่องที่รู้สึกว่ายากเย็นสุดๆ เพราะศิลปินต้องใส่ชุดนี้บ่งบอกภาพลักษณ์ของตัวเอง เขาต้องใส่ชุดนี้เต้น และร้องเพลงไปด้วย มันไม่ใช่แค่สวย แต่นอกจากความสวยแล้วมันต้องบ่งบอกตัวตนศิลปิน แถมชุดยังเป็นไอคอนแฟชั่นให้แก่วัยรุ่น ขั้นตอนของคอสตูมจึงเป็นเรื่องปราบเซียนมาก เป็นขั้นตอนที่ปวดหัวที่สุด เหนื่อยที่สุด แต่ก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง

สร้างความแตกต่างในตลาดเพลง

นอกจากตัวศิลปิน เราก็จะวิเคราะห์ตลาดเพลงว่าตลาดต้องการศิลปินแนวไหน แล้วถ้าคาแร็กเตอร์แบบนั้นเป็นที่ต้องการในตลาด เราจะสร้างจุดแตกต่างยังไง ต้องคิดทุกกระบวนการ ตั้งแต่โครงสร้างเนื้อหาเพลง เช่น ในตลาดพูดถึงเพลงคาแร็กเตอร์ความรักแง่มุมแบบนี้อยู่ เราก็ปล่อยเพลงเนื้อหาความรักที่ฉีกแนว ทำให้ทุกคนในสังคมกลับมามอง อย่างของ หวาย เนื้อเพลงก็จะแซบมาก ออกไปทางสวยไม่แคร์ หรือ ขนมจีน ก็จะเป็นแนวดราม่า ทั้งหมดนี้สามารถสร้างเป็นคา-แร็กเตอร์ให้กับศิลปินได้

หทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้ปลุกปั้นกามิกาเซ่ตั้งแต่แรกเริ่ม รูปที่ 3

ผุดโปรเจ็กต์แปลกใหม่

ตอนนี้เรากำลังโปรโมต ‘เดโม่ โปรเจ็กต์’ เป็นภาพลักษณ์ของกลุ่มดนตรีผู้หญิง ที่เล่นกีตาร์ร้องเพลงแนวอีซี่ลิสซึนนิ่ง เราอยากทำโปรเจ็กต์นี้มานานมากแล้วตั้งแต่สมัยเริ่มเปิดค่ายใหม่ๆ แต่เพิ่งมาลงล็อกเอาตอนนี้ นี่เป็นแบนด์ที่สร้างความแตกต่างให้กามิกาเซ่อย่างโดดเด่นเลยทำให้ค่ายมีความน่าสนใจมากขึ้นในตลาด เพราะเป็นสิ่งใหม่ คนทั่วไปที่ไม่ใช่แฟนเพลงของกามิกาเซ่ฟังแล้วเขาจะรู้สึกว่า เฮ้ย! เพลงเพราะ น่าสนใจ อยากให้ลองติดตามดูค่ะ

อยู่รอดในยุคดิจิตอลดาวน์โหลด

รื่องซีดีมันหายไปนานมากแล้ว ตอนนี้กลายเป็นยุคดาวน์โหลด ซึ่งมีวิธีการทำการตลาดเยอะมาก เช่น ขายเพลงใน iTune หรือแม้แต่จัดคอนเสิร์ต คุณสะดวกตรงไหนคุณก็ไปตรงนั้น คือมันแทรกซึมเข้าไปในวิถีชีวิตได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้บริโภคเข้าถึงเพลงง่ายขึ้น การละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะลดลง โดยส่วนตัวยังเชื่อว่าถ้าทำงานดี ย่อมมีแฟนเพลงที่รัก เขาจะให้การสนับสนุนในช่องทางที่ถูกลิขสิทธิ์ เพราะเรื่องละเมิด เราเองก็ห้ามไม่ได้ แต่ถ้าเขารักในตัวศิลปิน อยากเห็นศิลปินคนนี้ในเพลงต่อๆ ไป ถ้าเขาเชื่อมั่นในแบรนด์กามิกาเซ่ว่าจะช่วยสร้างความสุขให้เขาได้ ก็คิดว่าเขาจะสนับสนุนแบบที่ถูกลิขสิทธิ์ หรืออย่างการจัดอีเวนต์คอนเสิร์ต ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของคนรุ่นใหม่ ทุกคนจะรู้สึกว่าได้ออกมาแจมกับศิลปินที่เขารัก อย่างตอนที่กามิกาเซ่มีคอนเสิร์ตประจำปีของค่าย แฟนคลับทุกคนจะหลั่งไหลมาอย่างแน่นขนัด เหมือนมารวมรุ่นกัน ได้พบเจอคนที่โตมากับเรา ตรงนี้ก็จะเป็นพื้นที่ให้ศิลปินกับผู้บริโภคได้ใกล้ชิดกัน

ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต