ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ Social Enterprise FARMSOOK ICE CREAM

Home / men around / ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ Social Enterprise FARMSOOK ICE CREAM

ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ Social Enterprise FARMSOOK ICE CREAM  รูปที่ 1

เริ่มต้นจากการทำไอศกรีมแจกเด็กๆ พอมารู้ตัวอีกที บอม-ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ หนุ่มเนิร์ดๆ คนนี้ก็ขยับขยายงานอดิเรก ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ สร้างแบรนด์ไอศกรีม FarmSook จนกลายเป็นกิจการเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise (SE) แห่งล่าสุด เมื่อเร็วๆ นี้ แบรนด์ FarmSook ได้รับรางวัลกิจการเพื่อสังคมด้านอาหารเพื่อสุขภาพ จากสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติมาครอง ช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจให้คนทำงานอีกด้วย

การทำธุรกิจของ FarmSook เริ่มต้นที่การสอนเด็กด้อยโอกาส ให้ทำไอศกรีมนมระดับพรีเมียม ในรูปแบบโฮมเมด เมื่อทำเสร็จ ก็นำออกขายโดยหาช่องทางจัดจำหน่ายหลากหลายหนทาง แล้วแต่โอกาสจะเอื้ออำนวย และสุดท้ายก็แบ่งกำไรส่วนหนึ่งกลับมามอบให้เด็กๆ ที่มาช่วยทำไอศกรีมทุกคน และกำไรอีกส่วนจะแบ่งไว้เป็นเงินทุนเพื่อทำไอศกรีมรอบต่อไป

ทั้งหมดนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากความคิดของชัยฤทธิ์หลังจากที่ทำงานด้านสิ่งพิมพ์มานานนับสิบปี แล้วผันตัวไปทำธุรกิจส่วนตัว และเริ่มหันมาจับงานกิจการเพื่อสังคมอย่างจริงจัง เขาเป็นคนชอบไอศกรีมเป็นทุนเดิม ด้วยความที่ชอบและกินบ่อย ทำให้พบว่าไอศกรีมที่มีขายอยู่ในบ้านเราหวานเกินไป ไม่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคทุกคน ส่วนไอศกรีมที่ไม่หวานก็มีราคาสูงเกินไป

ที่ผ่านมา เขาทำงานคลุกคลีอยู่กับเด็กด้อยโอกาส พบว่าทุกๆ สัปดาห์ที่มีคนใจดีไปเยี่ยมเด็กๆ เหล่านี้ มักจะซื้อไอศกรีมคุณภาพไม่ดีไปบริจาค ทำให้เด็กๆ รับปริมาณน้ำตาลและไขมันเกินจำเป็น ยิ่งเมื่อหาข้อมูลประกอบ ก็พบว่านับวันเด็กๆ เริ่มมีปัญหากับการบริโภคน้ำตาลมากขึ้น จึงเกิดความคิดที่จะทำไอศกรีมหวานน้อยแจกเด็กๆ ด้วย และนำออกขายได้ด้วย และคิดต่อยอดว่า ถ้าเด็กๆ มีอาชีพจากการทำไอศกรีมได้ด้วยก็จะยิ่งดี

เมื่อปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมา จึงเริ่มติดต่อประสานงานกับบ้านกลุ่มเด็กบ้านธัญญพร รังสิตคลอง 5 ทางผู้อำนวยการโรงเรียนจะกำหนดวันเวลามาให้ และเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ว่างจากกิจกรรมอื่นเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาละเมิดกฎหมายการใช้แรงงานเด็ก

ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ Social Enterprise FARMSOOK ICE CREAM  รูปที่ 2

ระหว่างนั้นเขาได้ทดลองสูตรต่างๆ และนำออกไปลองขายให้แน่ใจว่ามีกลุ่มเป้าหมาย และสินค้ามีมาตรฐานแล้วแน่ๆ เขาไปเรียนรู้วิธีการทำธุรกิจเพื่อสังคมเพิ่มเติม จากสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ (สกส.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก่อนจะชักชวนเพื่อนๆ อีก 3 คนในสาขาอาชีพที่แตกต่างมาร่วมด้วยช่วยกัน

ชัยฤทธิ์อธิบายให้ GM ฟังว่า การจะเป็นกิจการเพื่อสังคม จะต้องมี 4 องค์ประกอบหลัก คือ

1. ตัวผู้ประกอบการเองต้องมีกำไร

2. หุ้นส่วนหรือผู้ถือหุ้นต้องมีกำไร

3. ปัญหาสังคมที่เป็นจุดตั้งต้นของกิจการ จะต้องได้รับการแก้ไขไปพร้อมๆ กัน

4. สิ่งแวดล้อมต้องได้รับการดูแล

ความท้าทายของกิจการเพื่อสังคม จึงไม่ใช่เพียงแค่การทำธุรกิจ หรือเพียงแค่การช่วยเหลือสังคม แต่ต้องทำทั้งสองด้านไปพร้อมกัน ชัยฤทธิ์บอกว่าแม้ว่าคนจำนวนไม่น้อยจะรู้จักกิจการเพื่อสังคมกันแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ถือว่ายังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาของการสร้างใบเบิกทาง ที่ถึงแม้จะมีอุปสรรค แต่มั่นใจว่า FarmSook ยังคงเป็นความสุข ของคนทำงานทุกคน และผู้บริโภคทุกคนด้วย

ผมมองว่าสิ่งที่เราทำเป็นกิจการที่เป็นสิริมงคล ที่ผ่านมาผมมองว่าทุนนิยมใช้วิธีคิดที่ว่าทำอย่างไรให้คนพอกินก็ได้ และให้ได้กำไรมากขึ้น ด้วยการลดต้นทุนให้ต่ำลง เพราะเจ้าของธุรกิจกับผู้ถือหุ้นต้องการแค่กำไรสูงสุดเท่านั้น บางธุรกิจทำให้คนกินจนลง สุขภาพแย่ลง วนไปลงเรื่อยๆ แล้วก็ไปหาตลาดใหม่ แต่ไม่ใช่สำหรับ FarmSook เพราะเรามองว่า เราทำตรงนี้ เขาได้ เราได้ ถ้าคนกินสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ เขาก็จะมากินของเราเยอะขึ้น ในเวลาเดียวกันเราก็ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้กับคนที่ด้อยโอกาส เป็นการนำวงของระบบเศรษฐกิจภาคธุรกิจทั่วไป กับวงภาคธุรกิจของผู้ด้อยโอกาสมาซ้อนกัน กลายเป็นโอกาสที่ทั่วถึงในสังคม

ชัยฤทธิ์ยังพูดถึงโมเดลธุรกิจเพื่อสังคมที่แข็งแกร่ง ที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษด้วยความชื่นชม และหวังให้บ้านเราไปถึงตรงนั้นให้ได้ในเร็ววัน

ชัยฤทธิ์ อิ่มเจริญ Social Enterprise FARMSOOK ICE CREAM  รูปที่ 3

สิ่งที่ผมอยากเห็นในอนาคต เราตั้งใจว่าระยะเวลา 3-5 ปีนี้ เราจะทำให้สินค้าและแบรนด์ FarmSook เป็นที่รู้จัก กลายเป็นแบรนด์ให้เด็กๆ แล้วเราก็จะถอยออกมาบริหารเป็นส่วนกลาง ที่สำคัญขั้นตอนของเรายังคงต้องโปร่งใส สามารถตรวจสอบ พร้อมที่จะให้ทุกคนถามทุกคำถาม เพื่อให้เกิดความสบายใจ ส่วนสิ่งที่อยากเห็นในเวลานี้คือ การได้เห็นสินค้าของเราเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับ เพื่อจะเป็นกำลังใจให้กับเด็กๆ ที่ทุ่มเทให้กับไอศกรีมที่พวกเขาภูมิใจ

GM ได้ลองชิมไอศกรีม FarmSook รสสตรอเบอร์รี่กล้วยหอม ที่เขาใช้วัตถุดิบออร์แกนิกมาผลิต และขอบอกว่ามันอร่อยไม่เป็นรองไอศกรีมนำเข้าจากต่างประเทศเลย

ชัยฤทธิ์ฝากเรามาบอกต่อ ว่าถ้าใครอยากลองชิมไอศกรีม FarmSook ให้ติดตามได้ที่ www.facebook.com/farmsookicecream ในตอนนี้พวกเขายังไม่มีหน้าร้านให้ไปนั่งชิม จึงต้องซื้อ-ขายกันในปริมาณมากๆ โดยเขาจะบริการขนส่ง เช่น การนำไปเลี้ยงฉลองบริษัท หรือนำไปบริจาคตามสถานสงเคราะห์แห่งอื่นๆ ซึ่งชัยฤทธิ์จะขายให้ในราคาไม่แพงเลย

ขอให้อดใจรอกันอีกนิด ชัยฤทธิ์กำลังหาช่องทางกระจายสินค้าแบบใหม่ รับรองว่าคนรักไอศกรีม ที่ใจดีด้วย ต้องไปอุดหนุนกันแน่นแน่ๆ