สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life

Home / men around / สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life

สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life รูปที่ 1

หลายคนคงนึกสงสัยว่า สุผจญ กลิ่นสุวรรณ พิธีกรและผู้ประกาศข่าวอารมณ์ดีที่อ่านข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้อย่างคล่องแคล่วฉะฉานคนนี้ หายหน้าหายตาไปไหนจากรายการ English Breakfast ทางไทยพีบีเอส แล้วจู่ๆ ก็ไปโผล่เป็นผู้ประกาศข่าวที่ช่อง 3 แต่ขณะเดียวกันก็ยังทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษที่สังเกิดเดิมอยู่ เขาพร้อมที่จะไขคำตอบเกี่ยวกับการกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต และอธิบายว่าการทำหน้าที่แบบ ‘ไม่มีวันสิ้นสุด’ เพื่อเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างในสังคมให้ดีขึ้นเป็นอย่างไร

ก้าวต่อไปของ English Breakfast

English Breakfast ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน เพียงแค่พักไว้ก่อน รอให้การเดินเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของสถานี ปรับรูปแบบรายการให้เรียบร้อย ขอให้ชาว EB Gang อดใจรอ เพราะจะกลับมาออกอากาศอีกครั้งเร็วๆ นี้ ทางไทยพีบีเอสเหมือนเดิม ในฐานะที่ผมเป็นผู้ผลิต ซึ่งจะทำให้รูปแบบการทำงานคล่องตัวมากขึ้นการที่ผมอยากทำรายการเอง จึงเป็นเหตุผลที่ว่าผมต้องลาออกก่อน แต่ผมก็ยังเป็นผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษร่วมกับ ดร.รุ่งทิพย์ โชติณภาลัย อยู่ ผมยังมาทำงานที่ไทยพีบีเอสทุกวัน

 


สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life รูปที่ 2  บ้านหลังใหม่… ครอบครัวข่าว 3

เพราะมีพี่ที่ผมเคารพไปกระซิบบอกผู้ใหญ่ช่อง 3 ว่าตอนนี้ผมไม่ได้เป็นพนักงานไทยพีบีเอสแล้วนะ เขาก็สนใจอยากหาพิธีกรมาทำรายการข่าวภาษาอังกฤษอยู่พอดี เลยติดต่อมา ผมเองก็สนใจอยากทำรายการข่าวภาษาอังกฤษในฟรีทีวีอยู่แล้ว เลยตอบตกลง และตอนนี้ก็เป็นพนักงานประจำของช่อง 3 แต่งานเก่าที่เคยทำมา ก็ยังทำต่อไปได้ในฐานะฟรีแลนซ์

พอเข้ามาก็ได้รับมอบหมายให้ทำรายงานพิเศษช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่น่าตกใจมากก็คือ แค่สปอตโปรโมทสั้นๆ ก็มีคนโทรเข้ามาถามไถ่มากมาย หลายคนรู้ว่าผมมาอยู่ช่อง 3 ก็จากการดูสปอตนี้ ตอนอยู่ที่เดิมเรตติ้งก็ไม่ได้หวือหวา เพราะรูปแบบของสถานีเป็นแบบนั้น แต่พอมาเจอฟรีทีวีอย่างช่อง 3 เข้าไป ก็อึ้งเหมือนกันนะครับ

ชีวิตคนข่าว ‘โลกยามเช้า’

กิจวัตรประจำวันของผมตอนนี้คือต้องตื่นตีสาม เริ่มอ่านข่าวในรายการโลกยามเช้า ตอนตีสี่ครึ่ง เสร็จตอนตีห้าก็ขับรถกลับบ้าน ตักบาตรหกโมงเช้าที่หน้าบ้าน เสร็จแล้วก็ส่งลูกไปโรงเรียน แล้วก็กลับมานอนต่อ จากนั้นค่อยเริ่มงานที่ไทยพีบีเอสตอนห้าโมงเย็น คนอื่นอาจจะมองว่าเหนื่อยเกินไปหรือเปล่า ก็จริงนะ มันไม่ใช่เรื่องแฮปปี้ที่ต้องตื่นตั้งแต่ตีสาม แม้วงจรชีวิตเปลี่ยนแปลงแต่ทำแล้วผมรู้สึกสนุกและท้าทาย โชคดีที่ผมเป็นคนที่แอคทีฟมาก กินง่าย และนอนน้อยเป็นปกติอยู่แล้ว

ชีวิตจริงกับความฝัน

ผมมี passion ที่จะทำงานที่ท้าทาย เพื่อทำให้สังคมนี้ดีขึ้น อยากเห็นเด็กไทยเก่งภาษาอังกฤษขึ้นมาอีกนิดหนึ่งก็ยังดี ซึ่งถือว่าเป็นความฝัน เป้าหมายที่อยากทำมากๆ ก็คือ อยากเขียนตำราเรียนให้เด็กที่อยู่ห่างไกลสามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบฟรีๆ เพื่อช่วยให้เขาได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แต่ผมไม่เปิดโรงเรียนสอนพิเศษหรอกนะ เก็บเงินกับเด็กไม่ลง เพราะผมมีความเชื่อว่า น้ำสะอาด อากาศบริสุทธิ์ และการศึกษาที่ดี เป็น 3 อย่างที่ทุกคนควรได้รับฟรีๆขณะเดียวกันชีวิตจริงผมก็ต้องทำงานหาเงินเพื่อมาเลี้ยงภรรยา และลูกอีก 3 คน ผมเลยต้องทำงานหนักทำหลายอย่าง รวมถึงการเป็นผู้ผลิตรายการ Sing A Song และพิธีกรรายการ Eat the World ที่ช่องทรูปลูกปัญญา และเป็นอาจารย์พิเศษที่คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life รูปที่ 3

สุผจญ กลิ่นสุวรรณ

สังคมของคนกล้าเปลี่ยน

ตอนนี้ผมมีเรื่องสนุกๆ และคิดว่าเป็นประโยชน์กับเด็กๆ นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนผู้ใหญ่ทั่วไป คือ การร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ makeTHEdifference.org สังคมออนไลน์แห่งใหม่ของคนกล้าเปลี่ยน เพื่อนำไปสู่การสร้างพลังเปลี่ยนตัวเองหรือสังคม ผมเชื่อว่าทุกคนมีสิ่งที่อยากทำให้ชีวิต มีเป้าหมายที่ต้องการจะทำให้สำเร็จ ทั้งที่เป็นเรื่องเล็กและใหญ่   

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผมชอบที่จะเดินสายไปบรรยายตามสถานที่ต่างๆ สอนภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ หรือใช้ภาษาอังกฤษให้มากขึ้น นี่จึงเป็นเป้าหมายในระยะยาว เป็นงานที่ผมทำ และจะทำแบบไม่มีวันสิ้นสุด

ผมจึงอยากให้ทุกคนที่มีความฝัน และความมุ่งมั่นมาร่วมกันตั้งเป้าหมาย และสร้างพลังในการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นเพราะพลังในตัวคุณเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้


สุผจญ กลิ่นสุวรรณ Make THE Difference for a Better Life รูปที่ 4My Profile

การศึกษา : รัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการปกครอง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อาชีพ : ผู้ประกาศข่าวครอบครัวข่าว 3, ผู้ประกาศข่าวภาษาอังกฤษไทยพีบีเอส, ผู้ผลิตรายการ และอาจารย์พิเศษ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

After Work

ด้วยความที่ผมทำงานหนัก และตารางการทำงานก็ไม่เหมือนคนอื่น ถ้ามีเวลาว่างก็จะใช้เวลากับครอบครัวเป็นหลัก หรือไม่ก็ลางานยาวไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว