คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช

Home / men around / คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช

คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช รูปที่ 1

วิญญาณฉันรอที่ทางช้างเผือก เลือกเธอรักเธอไม่ร้างลาไกล ดั่งหิ่งห้อยเฝ้าคอยจนชีพวายใต้ลำพู รอคู่กรรมนี่คือสุดยอดวรรคทองจากเพลงประกอบละครดังเรื่อง ‘คู่กรรม’ ที่แม้จะถูกนำมารีเมคฉายซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ยังครองใจคนดูมาทุกยุคทุกสมัย

คู่กรรม เป็นบทประพันธ์ขึ้นหิ้งของ ทมยันตี หรือคุณหญิงวิมล เจียมเจริญ (ศิริไพบูลย์) บรมครูทางวรรณกรรม ที่ประพันธ์ขึ้นเมื่อปี 2508 จากแรงบันดาลใจเมื่อครั้งไปเยือนสุสานทหารสัมพันธมิตร ซึ่งดำเนินเรื่องราวในแนวโศกนาฏกรรมผสานกับความโรแมนติก อิงประวัติศาสตร์ ฉากหลังเป็นช่วงเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึงประมาณปี 2488 บอกเล่าเรื่องราวความรักอันเป็นตำนานของโกโบริ และอังศุมาลิน ท่ามกลางไฟสงคราม การเมืองอันร้อนระอุ และบทสรุปอันโศกสะเทือน ซึ่งเป็นหนึ่งในนวนิยายอันทรงคุณค่าในยุคนั้นที่กล้าฉีกจากแนวพาฝันไปสู่สัจธรรมของชีวิต

คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช รูปที่ 2

ปีนี้ ดั่งนรกชัง หรือสวรรค์แกล้งอย่างไรก็ไม่ทราบ เมื่อปรากฏว่าคนไทยได้ชมผลงานสุดยอดนวนิยายโศกนาฏกรรม-โรมานซ์ จากบทประพันธ์ของทมยันตีอีกครั้งทั้งฉบับละคร และฉบับภาพยนตร์ ในเวลาไล่เลี่ยกันโดยมิได้นัดหมาย จาก 2 ผู้สร้างที่นับได้ว่าเป็นค่ายละคร และค่ายหนังลำดับต้นๆ ของเมืองไทย ฟากหนึ่งคือ เอ็กแซ็กท์ ของ บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ ที่ได้ สันต์ ศรีแก้วหล่อ มานั่งแท่นกำกับ ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ส่วนอีกฟากเป็นค่ายหนังมาแรง M๓๙ มี เรียว-กิตติกร เลียวศิริกุล เป็นผู้กำกับ มีกำหนดออกฉายเดือนเมษายนนี้ แน่นอนว่าต้องเกิดการเปรียบเทียบกันขึ้นอย่างห้ามไม่ได้

อย่างไรก็ตาม นับเป็นข้อดีที่คนไทยจะได้ชมผลงานระดับมาสเตอร์-พีซ เพราะการมีคู่กรรม 2 เวอร์ชั่นในยุคดิจิตอลเรืองรอง ย่อมสร้างข้อกดดันให้ต่างฝ่ายต่างต้องทำการบ้านอย่างหนัก ทว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนล้วนจับตามอง คงจะหนีไม่พ้นการรับบทนายทหารหนุ่มญี่ปุ่น ของ 2 ซูเปอร์สตาร์ของเมืองไทย คือ บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว และ แบรี่-ณเดชน์ คูกิมิยะ ว่าใครจะสวมบทบาทโกโบริได้ดีกว่ากัน

คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช รูปที่ 3

โกโบริ ในยุค 2013 ทั้งฉบับละคร และฉบับภาพยนตร์ ถูกวางหมากพอดีเป๊ะ ให้กับบี้-สุกฤษฎิ์ และ แบรี่-ณเดชน์ มารับบทนี้ในยุคที่สองคนกำลังโด่งดัง และมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นทั่วประเทศ

บี้-สุกฤษฎิ์ กับบทโกโบริในละครออกอากาศก่อน หลังจากนั้นกระแสอันเชี่ยวกรากของคลื่นโซเชียล เน็ตเวิร์คก็พรั่งพรูเข้ามา ทั้งแง่บวกและลบ แต่โดยรวมแล้วยังคงเป็นกระแสชื่นชมมากกว่าติชม และที่ทำให้ทางทีมงานทุกคนภูมิใจมากไปกว่านั้น ก็คือ การออกปากชมจากตัวเจ้าของบทประพันธ์ คุณหญิงวิมล เจียมเจริญ ที่เอ่ยปากว่า คู่กรรมในเวอร์ชั่นนี้ทำได้ดี ครบถ้วนทุกอรรถรส และไม่ใช่คู่กรรมที่วิจิตรพิสดาร

คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช รูปที่ 4

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ภาพโปสเตอร์ของ ณเดชน์ กับบทโกโบริ รวมถึงภาพยนตร์ตัวอย่างเรื่องคู่กรรมจากค่าย M๓๙ ก็ถูกเผยแพร่ออกมา หากมองเผินๆ จะรู้สึกถึงอารมณ์วินเทจ ทำให้ผู้ชมคล้อยตามได้กับภาพ ฉาก และองค์ประกอบศิลป์อื่นๆ ที่ดูสวยงาม และแปลกตาไปจากคู่กรรมทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา แต่ก็ยังหนีไม่พ้นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีรายละเอียดบางอย่างที่ไม่ตรงกับยุคสมัย เช่น เสาอากาศก้างปลาที่โผล่พรึ่บพรั่บทั้งที่ในยุคนั้นวงการโทรทัศน์ไทยยังไม่เกิดขึ้น และหลายคนกังวลความผิดพลาดนี้อาจส่งผลต่อภาพรวมของหนังได้

คู่กรรม 2013 วัดกระแสโกโบริ บี้ VS ณเดช รูปที่ 5

อยากให้ติดตามชมเหลือเกินว่า นอกเหนือจากบทบาททางการแสดงของเหล่าพระ-นาง และนักแสดงทั้งหมดแล้ว คู่กรรมในยุค 2013 ยุคที่ล้ำไปด้วยเทคโนโลยีการถ่ายทำเหนือกว่ายุคใดๆ ที่เคยสร้างมานั้นจะสามารถใช้เทคนิคแห่งยุคสมัยมาเสริมส่งอารมณ์สะเทือนใจ ให้คู่กรรมในยุคนี้สมบูรณ์แบบได้มากน้อยเพียงใด