ทำความสะอาดรอยสัก รอยสัก ร้านสัก ลบรอยสัก สักลาย เตรียมตัวก่อนสัก

10 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนเเละหลังสัก ที่คนอยากมีอยากมี รอยสัก ควรรู้

Home / men around / 10 ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนเเละหลังสัก ที่คนอยากมีอยากมี รอยสัก ควรรู้

ถ้าคุณกำลังคิดอยากจะมีรอยสักเป็นครั้งแรกบนผิวหนัง เเน่นอนมันเป็นเรื่องที่เจ๋งมากๆ เเต่ใจเย็นๆ อย่างเพิ่งรีบร้อนเพราะของแบบนี้จะติดอยู่บนตัวคุณไปจนวันตาย ฉะนั้นลองคิดถึงสิ่งที่จะตามมาในชีวิตหากคิดอยากมีรอยสัก หรือหากคิดดีเรามีคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมตัว สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายขณะสัก ไปจนถึงหลังมีรอยสัก มาให้คุณ

1.ส่วนไหนในร่างกายที่เจ็บน้อยเเละมากที่สุดในการสัก?
ทุกคนมีความอดทนต่อความเจ็บปวดแตกต่างกันในการสัก เเต่ส่วนใหญ่เเล้วบริเวณที่คนจะเจ็บน้อยที่สุดอยู่บริเวณตำแหน่ง เเขน เเละต้นขา เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้ชั้นเนื้อเยื้อของไขมันที่หนากว่าส่วนอื่นเเละมีเส้นประสาทน้อยที่สุดทำให้รู้สึกเจ็บน้อยที่สุด เเล้วส่วนไหนที่เจ็บมากที่สุด บริเวณนั้นคือแถบชายโครง สีข้าง, ข้อเท้า เเละกลางหน้าอกเนื่องจากเป็นส่วนที่มีชั้นไขมันบางเเละติดกับกระดูกที่ใกล้กับผิิวหนังที่สุด เรียกว่าเมื่อโดนเข็มจิ้มเข้าไปมีสะดุ้งกันทุกคน

รอยสัก

2.เกิดอะไรขึ้นกับผิวหนังของคุณขณะกำลังสัก?
โดยทั่วไปขณะที่สักเมื่อปลายเข็มที่มีหมุกกำลังจิ้มผ่านผิวหนังของคุณหมึกจะเเทรกซึมเข้าไปในชั้นผิวหนังเเท้เเต่มันไม่สามารถซึมผ่านอยู่ในชั้นหนังเเท้เม็ดเลือกขาวไปได้ทำให้หมึกจะติดอยู่ในชั้นหนังเเท้ของผิวหนังตลอดไป

3.ควรเตรียมตัวสำหรับการมีรอยสักอย่างไร?
ก่อนทำการสักควรชำระร่างกายให้สะอาด เพราะการสักคือการสร้างบาดเเผลให้กับร่างกายหากร่างกายสกปรกคุณอาจติดเชื้อจากแผลที่สัก โดยเฉพาะบริเวณใดก็ตามของร่างกายที่คุณจะสักควรให้ช่างทำความสะอาดก่อนลงมือสักด้วยการใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดเป็นพิเศษ เเละตำแหน่งที่จะสักไม่ควรมีแผลที่ยังไม่หายดีที่ใกล้เคียงเพราะอาจติดเชื้อได้ บางร้านช่างสักจะทำการโกนขนบนผิวของลูกค้าในตำแหน่งที่ต้องการสักให้เกลี้ยงเเล้วจึงพ่นแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดจุดนั้นก่อนสัก

4.นานเเค่ไหนกว่ารอยสักจะสมานแผล?
โดยเฉลี่ยเเล้วร่างกายจะเริ่มสมานเเผลจากรอยสักทันทีเมื่อสักเสร็จ เเต่จะสมานเเผลได้ดีจะใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ขึ้นอยู่ับสภาพผิวของลูกค้าเเต่ละรายเเละระยะเวลาในการสัก หลังจากสักเสร็จเเล้วช่างสักจะทำความสะอาดโดยใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำสบู่ผสมเจือจางเช็ดทำความสะอาดจากนั้นใช้พลาสติกใส่ผิดอาหารพันรอบรอยสักควรปิดไว้ราวๆ 1-2 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะตำแหน่งที่สักเป็นจุดที่เซนซิทีฟต่อเชื้อโรคเเละเเบคทีเรียอาจติดเชื้อได้ เมื่อครบเวลาที่กำหนดเมื่อกลับถึงบ้านคุณสามารถอาบชำระร่างกายได้ปกติล้างรอยสักด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือล้างแผลเพื่อล้างคราบเลือดและน้ำเหลืองด้วยน้ำอุ่นไไม่ควรให้สบู่โดนแผลที่เพิ่งสักจากนั้นค่อยใช้น้ำเย็นล้างต่อเพื่อปิดรูขุมขน

รอยสัก

5.หลังจากที่ร่างกายมีรอยสักเเล้วควรดูเเลอย่างไร?
ล้างรอยสักในข้อ4 วันละสองครั้ง ในช่วงสาม – สี่วันแรกที่สัก เช็ดด้วยกระดาษชำระแบบหนา (อย่าใช้ผ้าขนหนูเพราะมีเเบผคทีเรียติดอยู่) จากนั้นรออีก 15 นาทีทาครีมให้ความชุ่มชื่นด้วยมือที่สะอาด ไม่ควรใช้ครีมที่มีกรดหรือน้ำหอม ควรใช้ วาสลีน หรือครีมทาผื่นผ้าอ้อมสำหรับเด็กทารกเนื่องจากมีสารเคมี เเละกรดน้อย ทาวันสองครั้งเช้าเเละกลางคืนภายในสองสัปดาห์ อย่าทาครีมหนาเกินไปเพราะสามารถอุดตันรูขุมขนได้ หากเป็นการสักบริเวณเเขนควรสวมเสื้อเเขนยาวเพื่อกันฝุ่นละอองหรือเป็นบริเวณขา ควรใส่กางเกงขายาวไปก่อน เเละเมื่อเเผลเริ่มเเห้งตกสะเก็ดควรหลีกเลี่ยงการเกาหรือลอก ให้สะเก็ดแผลหลุดเองตามธรรมชาติ

6.งดกิจกรรมกลางแจ้งหรือว่ายน้ำ
แสงแดดจ้าส่งผลเสียต่อรอยสักที่กำลังเริ่มสมานเเผล เช่นเดียวกับสระน้ำที่มีคลอรีน ทั้งสองสิ่งส่งผลเลสียต่อหมึกบนผิวของคุณฉะนั้นอยากให้รอยสักที่คุณภูมิใจสีสันสดสวยอย่างที่ต้องการควรงดการออกกำลังกายในช่วงนี้ไปก่อน

รอยสัก

7.ยังลังเลอยู่ในช่วงชั่งใจอยู่ว่าจะสักดีหรือไม่?
อย่าสักตามคำยุของเพื่อน หรืออารมณ์ในตอนนั้นพาไป คุณควรไตร่ตรองให้ดีว่าการสักจะไม่ส่งผลเสียต่อชีวิตของคุณในอนาคตเเละเมื่อคุณเเน่ใจเเล้วว่าจะสักควรหาช่างสักที่มีโปรไฟล์ที่ดี ดูผลงานของเขาก่อนตัดสินใจ ร้านมีความสอาดหรือไม่ ดูความถนัดของช่างสักว่าตรงกับลายที่คุณต้องการหรือไม่ เพราะงานสักไม่ต่างจากงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ศิลปินทุกคนไม่สามารถวาดรูปทุกแนวได้อย่างไร ช่างสักก็ไม่ต่างกัน พวกเขามีงานที่ถนัดสไตล์แบบไหนควรศึกษาให้ดีก่อนนัดสัก

8.ซักถามราคาให้แน่ใจก่อนสัก
เเละคุณสามารถแก้ไขลายที่ช่างสักออกแบบให้คุณได้ตั้งเเต่การออกแบบก่อนสักไปจนถึงขณะที่ช่างสักกำลังสักให้คุณ อย่าเกรงใจเพราะลายสักจะติดตัวคุณไปจนวันตาย เเต่อย่าให้ช่างแก้ไขงาบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ช่างสักอารมณ์เสียพาลจะเสียสมาธิทำให้งานออกมาไม่ดีได้

ลบรอยสัก

9.ราคาจะเเตกต่างกันตามขนาดเเละความละเอียดของรอยสัก
ควรตกลงราคากันให้ลงตัวก่อนสักเพื่อป้องกันปัญหาสักเสร็จเเล้วเงินไม่พอจ่าย ระยะเวลาที่ใช้ในการสัก เพราะช่างสักส่วนใหญ่จะคิดราคางานเป็นชั่วโมง หรือหากลายที่จะสักมีขนาดใหญ่ ช่างสักบางรายจะคิดราคาเหมาเป็นครึ่งวัน หรือเต็มวันตามเลตของเเต่ละคน

10.สักเเล้วเบื่อ ลบได้มั้ย เจ็บเหมือนตอนสักมั้ย?
หากสักมาเเล้วเกิดเบื่อถามว่าลบได้มั้ย คำตอบคือได้เพราะคลินิกหลายแห่งมีบริการลบรอยสักเเละต้องเข้ารับการยิงเลเซอร์หลายครั้งรอยสักจึงจะหายเเต่ผิวหนังก็จะเป็นรอยไหม้เเละเป็นแผลเป็น ส่วนตอนยิงเลเซอร์เจ็บหรือไม่ บอกเลยว่าเจ็บน้องๆ กับตอนสักจะทางคลีนิกจะมียาชาให้