กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น กีฬาโอลิมปิก ธงอาทิตย์อุทัย สงครามโลก สงครามโลกครั้งที่ 2 โตเกียว2020

เกาหลีใต้เรียกร้องให้ ปธ.โอลิมปิกห้ามญี่ปุ่นใช้ ธงอาทิตย์อุทัย เปรียบไม่ต่างจากธงสวัสดิกะ

Home / men around / เกาหลีใต้เรียกร้องให้ ปธ.โอลิมปิกห้ามญี่ปุ่นใช้ ธงอาทิตย์อุทัย เปรียบไม่ต่างจากธงสวัสดิกะ

เกาหลีใต้เรียกร้องให้คณะกรรมการจัดการเเข่งขัน กีฬาโอลิมปิก สากล (IOC)ที่มีหน้าที่รับผิดชอบการจัดการเเข่งขัน กีฬาโอลิมปิก อย่างเป็นทางการห้ามไม่ให้มีการใช้ ธงอาทิตย์อุทัย หรือที่รู้จักกันดีในนามธงแห่ง กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่การเเข่งขััน กีฬาโอลิมปิก โตเกียว2020 ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า

ปกติธงชาติญี่ปุ่นประกอบด้วยวงกลมสีแดงเข้มวางบนพื้นหลังสีขาว เเต่สำหรับธง กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น จะมีเส้นสีแดงพุ่งสาดออกจากจากวงกลมสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธงที่ใช้ในการก่อสงครามจนมีประชาชนนับล้านคนที่เสียชีวิตจากการทำสงครามระหว่างจีนเเละญี่ปุ่น รวมถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ภายใต้ธงสัญลักษณ์กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น

เเต่ดูเหมือนการเรียกร้องในครั้งนี้ของเกาหลีใต้ดูจะถูกไม่ได้รับการตอบรับตามที่พวกเขาต้องการเนื่องจากทางคณะกรรมการจัดการโอลิมปิกแห่งชาติของญี่ปุ่นให้เหตุผลว่าตราสัญลักษณ์บนธงถูกใช้อย่างกว้างขวางเเละเป็นตัวเเทนสื่อถึงความเป็นชาติของประเทศญี่ปุ่น

Rising Sun Flag

โดยนาย ปาร์ก ยัง วู รัฐมนตรีว่าการกีฬาเเละการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ได้ยื่นจดหมายถึง โธมัส บาช ประธานจัดการเเข่งขันโอลิมปิกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยเนื้อหาชี้เป้าไปที่ธงสัญลักษณ์ของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นมีความโหดร้ายต่อมวลมนุษยชาติ เป็นสัญลักษณ์ที่สร้างบาดแผลในใจให้กับชาวเอเชียเเละเกาหลีใต้ต้องหวาดผวา ไม่ต่างจากเครื่องหมายสวัสดิกะของนาซีเยอรมัน

นอกจากนี้ภายใต้การถูกรุกรานในนานาประเทศในเอเชีย รวมถึงสงครามเเปซิฟิก ธง กองทัพจักรวรรดิคือตัวเเทนของกองทัพทหารญี่ปุ่น

Rising Sun Flag

ปัจจุบันธงอาทิตย์อุทัย หรือธงกองทัพจักรวรรดิ์ญี่ปุ่นในอดีตถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของประเทศญี่ปุ่น(กองทัพเรือญี่ปุ่น) นอกจากนี้สัญลักษณ์ของธงยังถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ มากมายเช่นในหนังสือการ์ตูน, วีดีโอ, หนังสือพิมพ์ เช่นโลโก้ของ นสพ. Asahi Shimbun เป็นต้น