Abou Zakkour The Yellow Man of Aleppo

The Yellow Man of Aleppo ฉายามนุษย์สีเหลือง ผู้สวมเสื้อผ้าสีเหลืองมายาวนานถึง 35 ปี

Home / men around / The Yellow Man of Aleppo ฉายามนุษย์สีเหลือง ผู้สวมเสื้อผ้าสีเหลืองมายาวนานถึง 35 ปี

คุณเคยจินตนาการไหมกับการที่สวมใส่เสื้อผ้าเพียงสีเดียวทุกวันเป็นเวลายาวนานกว่าสามทศรรษ Abou Zakkour ชายวัย 68 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย เป็นเมืองที่มีแต่สงคราม เขาเป็นที่รู้จักในนาม “The Yellow Man of Aleppo” เพราะเขาสวมเพียงเสื้อผ้าที่มีแต่สีเหลืองระยะยาวนานกว่า 35 ปีมาแล้ว

เรื่องราวของที่มา “The Yellow Man of Aleppo” เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม ปี 1983 ตัดสินใจที่สวมเสื้อผ้าสีเหลือง เพราะในสายตาของเขาสีหลืองหมายถึงการแสดงความรัก ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา Abou ก็สวมแต่เสื้อผ้าสีเหลืองเท่านั้น รวมไปถึง underwear เครื่องประดับต่างๆ เนทไท และหมวก แม้แต่ร่มหรือโทรศัท์มือถือก็ยังคงเป็นสีเหลือง และถ้าหากเขาไม่สามารถหาอะไรมาแมทช์ให้เข้ากับชุดเขาได้ ก็จะทาเล็บเป็นสีเหลืองแทน

“สำหรับฉันสีเหลืองหมายถึงความรักและบางสิ่งที่ไม่มีใครเคยทำและไม่มีใครแม้แต่จะทนได้”Abou บอกกับสำนักข่าวจีน “ผมเชื่อว่าไม่มีใครในโลกสวมเสื้อผ้าสีเหลืองมานาน 35 ปี ได้ทั้งวันทั้งคืนในเวลาที่อยู่ในบ้านและนอกบ้านหรอก”

“การสวมเสื้อผ้าสีอื่นทำให้ฉันรู้สึกดีแต่ก็แปลก เพราะว่าฉันใส่สีเหลืองนี้มา 35 ปีแล้ว มันเป็นระยะเวลานาน ฉันไม่สามารถสวมเสื้อผ้าสีอื่นได้”

จะเห็นได้ว่าอะพาร์ตเมนต์ของเขาในย่าน Maari จะมีแต่สีเหลือง รวมทั้งผ้าปูโต๊ะในห้องครัว ผ้าปูที่นอน หรือแม้กระทั่งถังขยะ สีเหลืองเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเขาในช่วงสามทศวรรษครึ่งที่ผ่านมา

The Yellow Man of Aleppo ได้กลายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในเมืองซีเรียและเป็นสัญลักษณ์ของความมีลักษณะเฉพาะ ก่อนที่สงครามกลางเมืองจะเปลี่ยนเป็นเขตสงคราม แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เพราะเขายังคงเดินไปตามถนนในเมืองของเขาในชุดสีเหลืองที่โดดเด่นของเขา ผู้คนจึงแพร่กระจายข่าวลือทุกอย่างเกี่ยวกับเขา บางคนบอกว่าเขาเป็นผู้แจ้งข่าวสำหรับระบอบการปกครองของ Bashar al Asad หรือว่าเขาเป็นแมงดา ในขณะที่คนอื่นๆ เชื่อมโยงเสื้อผ้าสีเหลืองของเขากับ ISIS หรืออัลกออิดะห์

ในวิดีโอที่เป็นไวรัลมากเมื่อช่วงปี 2013 เขาโดนจับกุมจากสมาชิกกองทัพซีเรีย พวกนั้นถามเขาว่าอยู่กลุ่มใดและทำไมเขาจึงสวมเสื้อสีเหลือง ได้ยินเสียง Zakkour บอกด้วยความทรมานว่าเขาเป็นเจ้าของเสื้อผ้าสีเหลือง แต่ดูเหมือนพูดไปก็ไม่สำคัญสำหรับพวกเขา

หลังจาก 5 ปีที่ผ่านมาเห็นว่ากองทัพปล่อย Abou หลายคนประหลาดใจว่า เขารอดชีวิตจากสงครามเมืองได้อย่างไร เขาจะได้เดินถนนของ Aleppo ในเสื้อผ้าสีเหลืองและลายเซ็น รอยยิ้มบนใบหน้าของเขาอีกครั้ง

“ เมื่อฉันเดินไปตามถนนหรือไปสถานที่แออัดผู้คนจะยิ้มและถ่ายรูปกับฉัน หลายคนพูดคุยกับฉันและพูดเล่นกับฉันและฉันคิดว่ามันคือความรัก” เขาจะไม่ใส่สีอื่นตราบเท่าที่เขายังมีชีวิตอยู่

ที่มา : www.odditycentral.com , xinhuanet