การทำงาน งาน ผลวิจัย ผู้ชายที่หน้าตาดีจะส่งผลเสียต่อหน้าที่การงาน สมัครงาน เรื่องแปลก

หล่อเกินไปก็ผิดอีก ผลการศึกษาเผย ผู้ชายที่หน้าตาดีจะส่งผลเสียต่อหน้าที่การงาน

Home / men around / หล่อเกินไปก็ผิดอีก ผลการศึกษาเผย ผู้ชายที่หน้าตาดีจะส่งผลเสียต่อหน้าที่การงาน

ชีวิตช่างไม่ยุติธรรม ขอพื้นที่ให้คนหล่อด้วย หล่อเกินไปก็ผิดอีก ผลการศึกษาเผย ผู้ชายที่หน้าตาดีจะส่งผลเสียต่อหน้าที่การงาน

ผลการศึกษาล่าสุดจากสถาบัน London Business School และ Maryland ได้เผยว่า ผู้ชายที่หน้าตาดีจะส่งผลเสียต่อหน้าที่การงาน เป็นเรื่องจริง โดยการวิจัยดังกล่าวนี้ทดลองกับบริษัททั้งฝั่งอเมริกาและสหรัฐ โดยให้ผู้ชายจำนวนหนึ่งยื่นใบสมัครงานที่บริษัทต่างๆ โดยให้มีลักษณะความสามารถในใบสมัครเท่าๆ กัน

ซึ่งผลที่ออกมานั้นออกมาว่า ผู้บริหารหรือผู้ที่คัดเลือกพนักงานที่เป็นผู้ชายนั้นจะมีความรู้สึกในแง่ลบกับผู้ชายที่หน้าตาดี ซึ่งผลการศึกษายังระบุต่อว่า ผู้สมัครที่หน้าตาดีจะถูกปฏิเสธไม่ให้ทำงานที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว แต่จะถูกให้ไปทำงานในระดับล่างแทน ซึ่งนั่นแปลว่าผู้สมัครหน้าหล่อจะต้องทำงานเป็นทีม ไม่ใช่ทำงานเดี่ยวๆ ซึ่งผลงานที่ทำนั้นจะส่งผลดีต่อหัวหน้างานที่เป็นผู้ชายนั่นเอง และนอกจากนั้นผลที่กระทบก็คือโอกาสที่จะเติบโตและเลื่อนขั้นนั้นก็จะน้อยลงด้วย

แต่ขณะเดียวกันนั้นผู้หญิงหน้าตาดีไม่ได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกัน เพราะหัวหน้าผู้หญิงนั้นส่วนมากจะไม่มีอคติในแง่บลกับหน้าตาพนักงาน ซึ่งหัวหน้าทีมวิจัยยังได้เผยว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว ควรใช้วิธี การทำสัญญาจ้างบุคคลจากภายนอกแทน เพื่อลดความอคติที่จากเหล่าผู้บริหารผู้ชายภายในบริษัทนั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
unilad.co.uk