บุหรี่ หมอโฆษณาขายบุหรี่ เรื่องตลก เรื่องแปลก โฆษณา ไอเดีย

ยุค 1930 ใช้ หมอโฆษณาขายบุหรี่ แถมมีสรรพคุณรักษาการระคายเคืองในคอด้วย

Home / men around / ยุค 1930 ใช้ หมอโฆษณาขายบุหรี่ แถมมีสรรพคุณรักษาการระคายเคืองในคอด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแหละ ยุคสมัยนั้นเขาไม่รู้จริงๆ ว่าบุหรี่นั้นมีแต่โทษ ยุค 1930 ใช้ หมอโฆษณาขายบุหรี่ แถมมีสรรพคุณรักษาการระคายเคืองในคอด้วย

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า บุหรี่นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้สูบและผู้ที่อยู่ใกล้เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงมีเหล่าพวกป้ายเตือนถึงอันตรายของบุหรี่กันอย่างจริงจัง เพื่อหวังว่าจะช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงโทษของมันได้ แต่รู้กันรึเปล่าว่า ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีการวิเคราะห์หรือพิสูจน์เกี่ยกับอันตรายของบุหรี่นั้น การโฆษณานั้นเขาเล่นเอาคุณหมอมาเป็นพรีเซ็นเตอร์บุหรี่เลยด้วย

ย้อนกลับไปในยุค 1930 นั้นทาง American Tobacco ผู้ผลิต Lucky Strikes ได้ใช้แพทย์มาเป็นตัวกระตุ้นการขาย แถมยังเน้นการขายที่อ้างว่าบุหรี่ของตัวเองนั้นมีความระคายเคืองน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆ อีกด้วย (ยุคก่อนเขาไม่รู้เรื่องมะเร็ง เลยแข่งกันลดความระคายเคืองซะงั้น) ซึ่งก็ยังมีบุหรี่ยี่ห้อ Philip Morris เล่นมุขที่บุหรี่สามารถรักษาอาการระคายเคืองในลำคอได้อีกด้วย

ซึ่งนั่นเองเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนในยุค 40 สูบบุหรี่จนเป็นโรคถุงลมโป่งพองเพิ่มขึ้นมากขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจะบุหรี่ จนมาถึงยุค 50 ที่มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งออกมาจนได้ หลังจากนั้นการโฆษณาบุหรี่จึงเริ่มเปลี่ยนไปอีกครั้ง จนกลายมาเป็นในแบบปัจจุบันนี้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
history.com