นักการเมือง นักธุรกิจ ผู้ชายต้นแบบ เอก ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ

เอก ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ นักธุรกิจหนุ่มตั้งพรรคการเมืองน่าจับตามอง ที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

Home / men around / เอก ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ นักธุรกิจหนุ่มตั้งพรรคการเมืองน่าจับตามอง ที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

นี่แหละผู้ชายตัวอย่างที่เข้าถึงง่าย รักการออกกำลังกาย แถมโปรไฟล์ดีงาม เอก ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ นักธุรกิจหนุ่มตั้งพรรคการเมืองน่าจับตามอง ที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

กลายเป็นที่สนใจกันอย่างกว้างขวางเลยจริง ๆ หลังจากที่หนุ่มตี๋หล่อเข้มคนนี้ประกาศตั้งพรรคการเมืองใหม่ หลังจากที่ถูกรัฐประหารไปในปี 2549 ซึ่่งเขาคนนี้ไม่ใช่ใคร เขาเป็นหลานชายคนโตของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย นั่นเอง

เอก ธนาธร เข้าศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ ด้วยหวังจะเป็นนักแต่งรถ และยังเข้าร่วมด้านกิจกรรมในมหาวิทยาลัย จนได้รับเลือกเป็นอุปนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในปี 2542 และได้รับเลือกเป็นรองเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยในปี 2543

ในสมัยศึกษามหาวิทยาลัยเขาก็ได้ประสบการณ์มากมาย ไม่ว่าจะเข้าร่วมม๊อบของกลุ่มคนจนหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของสมัชชาคนจน, กรรมกรไทยเกรียง, เครือข่ายสลัมสี่ภาค, การประท้วงกรณีท่อก๊าซไทย-มาเลย์ เป็นต้น ในครั้งที่ร่วมชุมนุมกับสมัชชาคนจน เขาเคยเคยปรากฏขึ้นหน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์หลายฉบับ ขณะเป็นแนวหน้าให้ชาวบ้านสมัชชาคนจนที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างปีนทำเนียบเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล จนตัวเองได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

หลังจากบิดาของเขาเสียชีวิตในปี 2545 ในฐานะลูกชายคนโตของครอบครัว ในวัย 23 ปีจำใจต้องกลับมารับช่วงบริหารบริษัทต่อจากบิดาและเข้าสู่วิถีทุนนิยม เข้าเป็นประธานบริษัทกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท (ผู้ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์และจักรยานยนต์) กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำของประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นเขาไม่เคยสนใจหรือยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจของครอบครัวเลย ซึ่งตั้งแต่ที่เขาเริ่มเข้าไปบริหารไทยซัมมิท ไทยซัมมิทได้เติบโตจากการมีรายได้ 16,000 ล้านบาทในปี 2544 เป็นมีรายได้ 80,000 ล้านบาทในปี 2560

โดยความชอบส่วนตัวของเขาคือกิจกรรมผาดโผน ทั้งการปีนเขา การพายเรือคายัค หรือการวิ่งระยะไกล เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มคนไทยจำนวนสิบคนที่ไปปักธงชาติไทยที่ขั้วโลกใต้เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะเห็นภาพกิจกรรมทั้งหลายบนโซเชียลของเขานั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา
wikipedia.org
ภาพประกอบจาก
Faebook : Thanathorn Juangroongruangkit