ชาร์จมือถือด้วยการปรบมือ ผลการทดลอง วิทยาศาสตร์ ไอเดีย

เจ๋งดีแฮะ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธี ชาร์จมือถือด้วยการปรบมือ และเต้น

Home / men around / เจ๋งดีแฮะ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธี ชาร์จมือถือด้วยการปรบมือ และเต้น

โอ้โห แบบนี้มันล้ำมาก ล้ำซะทำให้ชีวิตของคนในสมัยนี้สบายขึ้นเป็นเท่าตัวเลยอะ อยากลองใช้เร็ว ๆ แล้ว นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธี ชาร์จมือถือด้วยการปรบมือ และเต้น

ในยุคปัจจุบันนี้เราเชื่อว่าเวลาทุกคนออกไปไหนมาไหน นอกจากมือถือแล้ว ต้องมีแบตสำรองหรือเพาเวอร์แบงค์ติดตัวกันไปด้วยอย่างแน่นอนใช่มั้ยล่ะ เวลาตกดึกกลับบ้านมาทีต้องมาชาร์จไฟหลายต่อจนน่าเบื่อ แต่ตอนนี้ได้มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการผลิตไฟฟ้าแบบพลังงานสีเขียว ด้วยการสร้างระบบไฟฟ้าด้วยการขยับด้วยตัวผู้ใช้งานเองนั่นเอง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Clemson’s Nanomaterials Institute (CNI) ได้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ที่มีความเรียบง่ายที่ชื่อว่า U-TENG ในปี 2017 ซึ่งเจ้าเครื่องดังกล่าวนี้ทำมาจากพลาสติกและเทปที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้เมื่อของทั้งสองชิ้นนี้สัมผัสกันนั่นเองโดยการสร้างกระแสไฟฟ้านั้นทำได้จากการปรบมือ หรือขยับเท้า ซึ่งมีความใช้งานยากไปนิดหน่อย

แต่ในปี 2018 นี้พวกเขาได้พัฒนารุ่นใหม่ออกมาในชื่อ W-TENG ที่ดีกว่าเก่า เป็นระบบไร้สายซึ่งใช้เป็นส่วนผสมของเทฟลอนและเส้นใยแก้วขนาดเล็ก ที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ถึง 3,000 ไวลต์ และส่งพลังงานได้ไกลถึง 3 เมตรเลยทีเดียว งานนี้บอกเลยว่าก็ต้องรอกันต่อไปครับ เพราะว่าในตอนนี้ทางทีม Clemson’s Nanomaterials Institute (CNI) กำลังอยู่ในช่วงทดลองและหาบริษัทพาร์ทเนอร์มาร่วมพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้ได้ดีและวางขายในอนาคตนั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
nextshark.com