เรื่องแปลก ไอเดีย

ผู้ชายที่สูงที่สุดบนโลก และ ผู้หญิงที่ตัวเล็กที่สุดบนโลก มาเจอกัน โอ้โห คนละไซส์เลย

Home / men around / ผู้ชายที่สูงที่สุดบนโลก และ ผู้หญิงที่ตัวเล็กที่สุดบนโลก มาเจอกัน โอ้โห คนละไซส์เลย

เทียบไซส์กันให้ดูชัด ๆ เห็นความแตกต่างกันไปเลยครับงานนี้ ระหว่างสองขั้ว Sultan Kosen ผู้ชายที่สูงที่สุดบนโลก และ Jyoti Amge ผู้หญิงที่ตัวเล็กที่สุดบนโลก มาเจอกัน โอ้โห คนละไซส์เลย

ล่าสุด Egyptian Tourism Promotion Board การท่องเที่ยวของประเทศอียิปต์ หาวิธีโปรโมตการท่องเทียวในกรุง Cairo ด้วยไอเดียสุดบรรเจิด โดยการให้ ผู้ชายที่สูงที่สุดบนโลก และ ผู้หญิงที่ตัวเล็กที่สุดบนโลก มาเจอกันและถ่ายรูปที่หน้าปิรามิด เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวนั่นเอง

ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ที่ถือบันทึกโลก (Guinness Book) กันทั้งคู่ ระหว่างผู้ที่สูงที่สุดและตัวเล็กที่สุดนั่นเอง ซึ่งต้องบอกเลยว่า Sultan Kosen เป็นเพียงแค่ 1 ใน 10 ผู้คนบนโลกที่มีความสูงมากกว่า แปดฟุต (หรือ 243 เซ็นติเมตร)

โดย Kosen มีอาการที่เรียกว่า Pituitary Gigantism ที่เรียกว่าภาวะยักษ์ โดยจะมีอาการตัวสูงใหญ่กว่าคนปกติ แต่สัดส่วนของร่างกาย เท่าเดิมทุกอย่าง มักจะเกิดตั้งแต่เด็ก ซึ่งมีสาเหตุมาจากในวัยเด็กได้รับฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง ที่ชื่อ Growth Hormone มากเกินไป ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำหน้าที่สร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย เมื่อร่างกายมีการผลิต Growth Hormone มากจนเกินไป ก็ทำให้ร่างกายใหญ่โต

ส่วน Amge มีอาการที่เรียกว่า Achondroplasia ที่เรียกว่าภาวะเตี้ย หรือเคระ เกิดจากร่างกายขาด Growth Hormone มาตั้งแต่เด็ก ๆ ทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายนั้นมีผลน้อย ส่งผลให้ร่างกายเตี้ยแคระ แต่ร่างกายก็ยังเป็นสัดส่วนที่ถูกต้องอยู่ รวมถึงความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกตินั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
dailymail.co.uk