การทดลอง การศึกษา ความเหงา อยู่คนเดียวไม่คุยกับใคร เรื่องตลก เรื่องแปลก ไอเดีย

ทดลอง อยู่คนเดียวไม่คุยกับใคร 1 อาทิตย์เต็ม ๆ ศึกษาอันตรายจากความเหงา

Home / men around / ทดลอง อยู่คนเดียวไม่คุยกับใคร 1 อาทิตย์เต็ม ๆ ศึกษาอันตรายจากความเหงา

เพราะมนุษย์ทุกคนเป็นสัตว์สังคม จำเป็นต้องมีสังคมเพื่อระบายความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งการอยู่ตัวคนเดียวโดยไม่มีการติดต่อจากผู้คนภายนอกนั้นอาจจะมีอันตรายต่อสุขภาพจิต และอาจจะอันตรายถึงชีวิตเลยก็ได้

โดยหนุ่มคนนี้มีชื่อว่า Joe เขาได้ลองทำความท้าทาย 1 อาทิตย์เต็ม ๆ ด้วยการปลีกตัวเองออกมา อยู่คนเดียวไม่คุยกับใคร ไม่มีผู้คน ไม่มีโซเชียลมีเดีย โดยจุดประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อค้นหาความรู้สึกของผู้คนในยุคก่อนที่ต้องเจอกับอาการความเหงา และชีวิตของพวกเขาจะเป็นอย่างไรถ้าเจอความเหงาแบบนี้เป็นระยะเวลานาน ๆ

โดย Campaign to End Loneliness องค์กรที่เป็นหัวเรือในการศึกษาเรื่องนี้ได้กล่าวว่า

เราอยากจะทำวิดีโอนี้ขึ้นมาเพื่อให้หลายคนได้เห็นกันว่า ความเหงาและความโดดเดี่ยวนั้นส่งผลหนักขนาดไหนต่อชีวิตคน และนอกจากนั้นถึงแม้ว่าในยุคนี้ผู้คนจะเข้าถึงมีสังคมกันง่ายขึ้น แต่โอกาสที่จะเกิดอาการเหงาและไม่มีใครให้คุยด้วยก็มีอยู่สูงเหมือนกัน ดังนั้นเราจึงอยากสร้างความตระหนักให้หลายคนรู้จึกถึงอันตรายของความเหงานั่นเอง

ซึ่งเราจะเห็นได้ในวิดีโอว่า Joe ทรมานมากๆ ที่ต้องต้อสู้กับอาการความเหงา เพราะเขาถูกล็อกเอาไว้ในบ้าน ไม่มีมือถือ แท็บเล็ตที่สามารถต่อโซเชียลมีเดียได้เลย รวมถึงเขายังไม่ได้รับอนุญาติให้ออกจากบ้านอีกด้วย

และหลังจากทำการศึกษานี้เขาก็ได้แวะไปเยี่ยม Barry หนุ่มใหญ่วัย 84 ปี เพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่คนเดียวกว่า 2 ปี หลังจากที่ภรรยาของเขาเสียไป โดย Barry ได้กล่าวว่า

ความเหงาเป็นสิ่งที่แย่ และเจ็บปวด เมื่อเขาต้องอยู่คนเดียวหลังภรรยาตาย เขารู้สึกเหมือนตายทั้งเป็น เหมือนความเหงามันค่อย ๆ กลืนเขาวันละนิด ๆ การได้คุยกับคนอื่นมันเหมือนกับเป็นการได้ยกความรู้สึกที่แย่ ๆ ออกจากตัวเอง และทำให้เขารู้สึกดีกว่าตัวเองด้วย

และนอกจากนั้นเขายังได้เสริมว่า มนุษย์เราต้องการมิตรภาพและความช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทุก ๆ ช่วงอายุ พวกเราทุกคนต้องการที่พึ่งและสังคมเพื่อการดำรงชีวิต

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
elitereaders.com