bodyslam nike Nike Air Max 1 Nike Zoom Vaporfly 4% ก้าวคนล่ะก้าว ตูน อาทิวราห์ พี่ตูน อาทิวราห์ ไนกี้

เบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ ตูน บอดี้สแลม ที่ได้ Nike คอยให้การสนับสนุน

Home / men around / เบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ ตูน บอดี้สแลม ที่ได้ Nike คอยให้การสนับสนุน

นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการวิ่ง ตูน อาทิวราห์ จะต้องวิ่งโดยเฉลี่ยวันละประมาณ 5 เซ็ต ในแต่ละวันจะใช้เวลาวิ่งบนถนนไม่ต่ำกว่า 12 ถึง 18 ชั่วโมง โดยวิ่งติดต่อกัน 4 วัน และพัก 1 วัน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย ในท้ายที่สุดเขาสามารถสิ้นสุดการวิ่งครั้งยิ่งใหญ่ ณ ด่านท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งในช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้ายของการวิ่ง สมาชิก NRC (Nike+ Run Club) จำนวนหนึ่งได้ร่วมวิ่งกับคุณตูนในเส้นทางจริง

โดยยอดเงินบริจาคทั้งหมดนั้นเป็นเงินที่ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ร่วมกับการจัดประมูลรองเท้า Nike Zoom Vaporfly 4% ทั้ง 4 คู่ ที่เขาได้สวมใส่ในการวิ่งครั้งนี้ ตูน อาทิวราห์ได้ตั้งชื่อ และบอกเล่าเรื่องราวของรองเท้าแต่ละคู่โดยเฉพาะ โดยรองเท้าคู่แรกมีชื่อว่า “ใต้สุด” เพื่อรำลึกถึงจุดเริ่มต้นของการวิ่ง และเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของเขา ณ อ.เบตง จ.ยะลา รองเท้าคู่นี้มีผู้ประมูลให้ราคาสูงสุดถึง 1.45 ล้านบาท (ประมาณ 44,430$) และยอดประมูลรองเท้าทั้ง 4 คู่นั้นรวมอยู่ที่ 4.4 ล้านบาท (ประมาณ 134,606$)

จุดเริ่มต้นของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่

นอกเหนือไปจากเรื่องราวที่น่าทึ่งตลอดทั้งเส้นทางที่ยาวไกล และเป้าหมายในการระดมทุนแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่ทราบคือ นอกจากตูน อาทิวราห์จะเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องนำของวงบอดี้สแลม เขายังเป็นผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งเป็นอย่างมาก และเป็นนักวิ่งที่มีประสบการณ์อีกด้วย

เพื่อให้ตูน อาทิวราห์สามารถบรรลุเป้าหมายในการวิ่งครั้งนี้ Nike ได้มีส่วนช่วยให้เขาวิ่งได้อย่างเต็มความสามารถ และลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บ โดยได้เชิญให้เขาเข้าทดสอบ และรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ณ สำนักงานใหญ่ของ Nike ที่เมืองบีเวอร์ตัน รัฐโอเรกอน โดยเขาได้พบกับผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ซึ่งรวมถึงทีมงานของห้องวิจัยทางการกีฬาของไนกี้ (NSRL – Nike Sport Research Lab) ที่มีส่วนร่วมสรรสร้างโปรเจ็ค Breaking2 รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านชุดกีฬา และรองเท้ากีฬาที่ร่วมทำการวิเคราะห์ร่างกายของตูน อาทิวราห์ เพื่อให้คำแนะนำที่ดีที่สุดจากจังหวะการก้าวเท้า อัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณน้ำ และอาหารที่เขาควรได้รับ กระบวนการฟื้นฟูร่างกาย รวมไปถึงรองเท้า และเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมกับการวิ่งเป็นเวลากว่า 55 วัน

ข้อมูลที่น่าสนใจ

  • ผู้เชี่ยวชาญด้านรองเท้าแนะนำให้คุณตูนใช้รองเท้า Nike Zoom Fly และ Nike Zoom Vaporfly 4% สลับกันอย่างละ 5 คู่ ตลอดระยะเวลาการวิ่ง
  • ห้องวิจัยด้านการกีฬาของ Nike ทำการจำลองสภาพอากาศของประเทศไทยในห้องจำลองสภาพแวดล้อม (ซึ่งให้ตูน อาทิวราห์ ทดลองวิ่งด้วยจังหวะที่เขาถนัด และสวมใส่เสื้อผ้าที่คิดว่าจะสวมใส่ในระหว่างวิ่ง) การทดลองนี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถพัฒนาแผนการวิ่งที่จะช่วยให้เขาวิ่งได้อย่างเต็มที่ทุกวัน แผนการวิ่งนี้ยังรวมถึงปริมาณน้ำที่เขาต้องดื่มเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายตลอดการวิ่งอีกด้วย
  • เนื่องจากตูน อาทิวราห์ ต้องวิ่งเป็นระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร ตลอดช่วงการวิ่ง 55 วัน เขาจึงต้องใช้พละกำลังอย่างมาก และร่างกายของเขาจะต้องเผาผลาญพลังงานตลอดการวิ่ง นักวิทยาศาสตร์จึงให้คำแนะนำในเรื่องอาหารที่เขาควรรับประทานเพื่อให้มีกำลังมากเพียงพอตลอดการวิ่ง (ตัวอย่างของอาหาร คือ เค้กข้าวเคลือบน้ำผึ้ง แยมโรล และอื่นๆ)
  • นักวิทยาศาสตร์ยังมอบชุดเซนเซอร์ให้ตูน อาทิวราห์ ใส่ตลอดการวิ่ง ชุดเซนเซอร์นี้จะช่วยเก็บข้อมูลของเขา ทั้งการเคลื่อนไหว และการตอบสนองของร่างกาย โดยจะมีการนำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์และให้คำแนะนำแก่เขาเป็นรายสัปดาห์เพื่อให้การวิ่งเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

โดยก่อนที่เขาจะเดินทางกลับประเทศไทย ทีมงานของ Nike ได้มอบของขวัญพิเศษให้เขา 1 ชิ้น คือ รองเท้า Nike Air Max 1 (ซึ่งเป็นรุ่นที่เขาชื่นชอบ) พร้อมกับลายเซ็นของ Tinker Hatfield อีกด้วย