A'Lure style กีฬาไก่ชน ตีไก่ ถ่ายทอดสดไก่ชน สนามไก่ชน ไก่ชน

เปิดสมรภูมินักสู้เดือยทอง ก้าวสำคัญสู่ยุคทองของวงการไก่ชน

Home / Alure Style, men around / เปิดสมรภูมินักสู้เดือยทอง ก้าวสำคัญสู่ยุคทองของวงการไก่ชน

‘ไก่ชนตีกันด้วยสัญชาตญาณ ไปฝึกหรือสอนให้มันทำตามไม่ได้’

ปฎิเสธไม่ได้ว่ายังมีคนไทยหลายคนที่ยังคิดว่าการชนไก่นั้นคือสิ่งผิดกฎหมายหรือเป็นการทรมานสัตว์ แต่เรื่องราวที่เรานำมาฝากคราวนี้จะเผยอีกแง่มุมหนึ่งของวงการไก่ชนให้บางคนได้หายคับข้องใจจากกูรูวงการไก่ชนตัวจริงเสียงจริงซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นเราต้องบุกมาที่แห่งนี้!

สมรภูมิไก่ชน D.D.อนันตชัย

ไก่ชนสังเวียนหลักที่บรรจุกองเชียร์ไว้เต็มอัตรากว่า 3,000 คน

เรากำลังอยู่ที่ D.D.อนันตชัย  สนามกีฬาชนไก่ชื่อดังในจังหวัดปทุมธานีซึ่งเป็นสนามขนาดใหญ่ราว 40 ไร่ ภายในจุคนได้กว่า 3,000 คนพื้นที่จอดรถกว่าพันคันยอมรับเลยว่าเมื่อถึงสนามต้องตื่นตาตื่นใจไปกับจำนวนคนที่มากมายพร้อมกับเสียงเชียร์ที่ดังก้องสนามบอกเลยว่าไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนในชีวิต

ลีลาของไก่ชนที่ดุเดือดสุดๆ

จุดเริ่มต้นของสนามไก่ชนแห่งนี้นั้นมาจากการที่ผู้ก่อตั้งนั้นอยากต่อยอดให้กับผู้เพาะเลี้ยงไก่ชนรวมถึงผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับไก่ชน ถึงเวลาแล้วที่ควรจะเผยแพร่เรื่องของเกมส์กีฬาชนไก่ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่สามารถสร้างมูลค่าให้ไก่ชนจุดเด่นที่ต้องพูดของสนามแห่งนี้คือการถ่ายทอดสดออกสู่สายตาคนไทยทั่วประเทศและต่างประเทศซึ่งเป็นอีกช่องทางการเผยแพร่กีฬาชนิดนี้สำหรับคนที่ไม่รู้จะได้รู้จริงโดยไม่ต้องเดินทางมาถึงสนามถือเป็นการถ่ายทอดสดแห่งแรกของประเทศทางช่องสมาร์ททีวี PSI จานดำ

บรรดากองเชียร์ที่ใส่อารมณ์อย่างเต็มที่

ถ้าถามว่าทำไมคนส่วนใหญ่ติดใจอะไรในกีฬาชนไก่คำตอบที่ได้คือความสุขล้วนๆ เหมือนเป็นการมาสันทนาการกัน คนในวงการไก่ชนมีหลากหลายฐานะ หลากหลายอาชีพมารวมตัวกันอยู่ที่นี่เพื่อได้ทำสิ่งที่เค้ารักโดยไม่มีการแบ่งชนชั้นทุกคนเท่ากันเมื่ออยู่ในสนามไก่ชนเหมือนคำว่า ‘เล่นไก่ได้พวก’ในประเด็นสังคมข้างนอกมองว่ากีฬาชนไก่เป็นเรื่องการทรมานสัตว์ เรื่องของการพนันก็ไม่ถูกต้องทีเดียวเพราะในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนกฎกติกาให้ชัดเจนมากขึ้น  เช่นมีการพันตอเพื่อเป็นการเซฟไก่ไปในตัว ระยะเวลาในการตีก็สั้นลง ส่วนสนามต้องได้รับการอนุญาติจากผู้ว่าราชการจังหวัด กรมปศุสัตว์และกระทรวงเกษตรต้องมาตรวจสอบพื้นที่ตั้งว่ารองรับสมาชิกที่มาใช้บริการได้ไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อผ่านการอนุมัติแล้วแต่ก็ต้องขอจัดการแข่งขันทุกเดือน

ไก่ชนที่กำลังเตรียมตัวขึ้นสังเวียน

กว่าสนามไก่ชนจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างปัจจุบันในอดีตสนามชนไก่จะเรียกว่า ‘บ่อนป่า’ ถ้าไม่มีพวกก็ไม่มีผู้สนับสนุนแต่เมื่อทำเป็นมาตรฐานแล้วหนึ่งต้องมีสมาชิก ในสนามจะต้องสะอาดโปร่งใสไม่มีเอนเอียงไปฝ่ายใด ความเป็นกลางต้องมาก่อน  พื้นที่ตรงนี้เหมือนให้พี่น้องที่มีไก่ได้มาวัดเบอร์แข้งของไก่เพื่อผ่านตรงนี้มาไก่ก็จะยกระดับชั้นเหมือนนักมวยสามารถเอาไปต่อยอดมูลค่าได้ส่วนการเดิมพัน หรือชิงเงินรางวัล บางทีเงินรางวัลดูสูงเป็นล้านๆ เกิดจากแฟนคลับของไก่แต่ละตัวมาลงขันกันไม่ใช่เจ้าของลงเงินคนเดียวซึ่งปัจจัยสำคัญเกิดจากความนิยมของไก่ชนนั้นมีมากขึ้น

การชนไก่นั้นเดี๋ยวนี้ไม่ได้มองเรื่องการพนันอย่างเดียว ยกตัวอย่างหมาแมวที่ขายได้เพราะมีความสวยงามจากสายพันธุ์เช่นเดียวกับไก่ชนที่มีราคาเพราะมันต้องชนชื่อก็บอกอยู่แล้ว มันเลยต้องมีสังเวียนเพื่อวัดความสามารถในสายเลือดมันมั้ยไก่ชนที่เก่งก็เหมือนพระเครื่องจากเกจิชื่อดัง แต่พระเครื่องไม่สามารถออกไข่มีลูกได้ ไก่ชนคืออัญมณีที่มีชีวิตและที่พิเศษคือมันสามารถถ่ายทอดจุดเด่นสู่ทายาทได้โดยทางพันธุกรรมที่สำคัญไก่ชนไม่สามารถที่จะสอนให้ชนตามที่เราต้องการได้เพราะ ‘เชิงชนมันอยู่ในยีนส์พันธุกรรม’

จดๆ จ้องๆ เพื่อดูเชิง

3 แกนหลัก เฮียปินแสงประไพฟาร์ม, เสี่ยอ๋าพระราม2, น้อยรอยลอยไก่ชน (ซ้ายไปขวา)

จากการมาลุยสนามไก่ชนครั้งแรกในชีวิตทำให้เรารู้ว่ากระแสความนิยมของไก่ชนตอนนี้น่าจะอยู่จุดสุงสุดแล้วและน่าจะขึ้นไปได้อีกไกลขึ้นอยู่ที่การสนับสนุนของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจะเห็นคุณค่ากับตรงนี้ขนาดไหน เอาเป็นว่าจนถึงตอนนี้เรายังจำบรรยากาศในสนามได้อย่างแม่นยำไม่ว่าจะเป็นเสียงเชียร์ดังกระหึ่ม ลีลาการตีของไก่รวมไปถึงพริตตี้สาวสวยที่ขาวสวยและเร้าใจไม่แพ้ไก่ชนเลยทีเดียว

การพยาบาลไก่หลังลงจากสังเวียน

พริตตี้ไก่ชนก็มา


ทีมงานตากล้องถ่ายทอดสดแห่งเดียวในประเทศ

ในสนามแบ่งออกเป็นหลายสังเวียน

ข้อห้ามสำคัญสำหรับสนามไก่ชนทุกที่

ที่จอดรถรองรับได้ทั้งหมดประมาณ 1,000 คัน

 

ขอขอบคุณ
เฮียปินแสงประไพฟาร์ม
เสี่ยอ๋าพระราม 2
น้อย รอยลายไก่ชน

รายการถ่ายทอดสด THE BATTLE สมรภูมินักสู้ “สังเวียนเดือยทอง”
จานดำ PSI ช่อง 61 ทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 12:00 น.-15:00 น.

FB : สนามไก่ชน ดีดี อนันตชัย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร A’lure ได้ที่
Facebook : facebook.com/Alure.Fanclub

IG : instagram.com/aluremagazine/ 

A’lure Vdo :https://seeme.me/ch/alure