bioscope Fargo Graceland Oldboy room Taken ภาพยนตร์

5 ภาพยนตร์ แนวลักพาตัว ที่โคตรดี ควรค่าแก่การดูอย่างยิ่ง!

Home / men around / 5 ภาพยนตร์ แนวลักพาตัว ที่โคตรดี ควรค่าแก่การดูอย่างยิ่ง!

มาอุ่นเครื่องกันหน่อย ก่อนที่จะชม Graceland หนังลักพาตัวสุดระทึกจากประเทศฟิลิปปินส์ กับ 5 ภาพยนตร์ หลากหลายแนวที่พล็อตเรื่องเกี่ยวกับการลักพาตัว ซึ่งมีหลากอารมณ์ ทั้งสนุก ตื่นเต้น น่ากลัว และชวนใจหัวใจสลาย

Graceland : หนังระทึกขวัญจากฟิลิปปินส์ ที่ทำคนเอาฮือฮามาแล้วเมื่อตอนออกฉายในปี 2013 ไม่เพียงในแง่การเป็นหนังอาชญากรรมสุดระทึกเท่านั้น แต่ยังได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมว่าคงความดิบและสะท้อนด้านมืดของฟิลิปปินส์ได้อย่างน่าขนลุก ชมฟรีพร้อมกัน เสาร์ที่ 1 ก.ค. 2560 เวลา 13.00 น. และ 22.00 น. ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre

1.Taken (2009, ปิแอร์ โมเรล)
หนังที่แจ้งเกิดให้ลุง เลียม นีสัน จากนักแสดงดราม่าขายฝีมือให้กลายเป็นนักแสดงบู๊แบบเต็มตัว (เอาตอนจะเกือบ 60 แล้ว!) โดยรับบทเป็นคุณพ่ออดีตซีไอเอเกษียณแล้ว ที่ต้องตามล่าคนที่ลักพาตัวลูกสาวคนเดียวของเขาไปขณะเธอไปเที่ยวกับเพื่อนที่ฝรั่งเศส หนังเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นสุดมันแบบน็อนสต็อปที่ออกแบบมาได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้หนังถูกสร้างออกมาจนถึงภาคที่ 3

2.Saw (2004, เจมส์ วาน)
หากไม่มีหนังเรื่องนี้ โลกก็คงไม่รู้จักผู้กำกับหนังสยองขวัญที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปัจจุบันอย่าง เจมส์ วาน กับหนังเรื่องแรกของเขาที่แม้จะทุนต่ำมาก แต่ความสยองสั่นประสาทกลับโดงดังจนถูกสร้างเป็นภาคต่อออกมาเรื่อยๆ ซึ่งในภาคแรกนี้หนังเล่าเรื่อง 2 หนุ่มที่จับมาขังรวมกัน โดยมีศพนอนตายอยู่กลางห้อง เขาทั้งสองต้องเล่นเกมสุดโหดของ จิ๊กซอว์ ฆาตกรโรคจิต เพื่อจะหนีออกจากที่นี้ ซึ่งนอกจากความตื่นเต้นที่เล่นสนุกได้แม้จะถ่ายทำหลักๆ แค่ในฉากเดียว แต่กลับทำให้คนดูขนลุกได้ตลอดเวลา ไปจนถึงฉากจบในตำนานที่ต้องร้องว่า…แบบนี้ก็ได้เหรอวะ!!

3.Oldboy (2003, ปักชานวุก)
หนังเกาหลีโคตรโหดสุดตื่นเต้นที่ทำให้ชื่อของ ปักชานวุก โด่งดังไปทั่วโลก กับหนังที่เล่าเรื่องของชายคนหนึ่งที่ถูกลักพาตัวมาขังไว้เฉยๆ นานถึง 15 ปี ก่อนจะปล่อยเขาออกมา ก่อนจะพบว่าเขาสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตไปแล้ว สิ่งเดียวที่เขานึกถึงคือการตามล่าคนที่บงการครั้งนี้ หนังมีพล็อตเรื่องที่ตื่นเต้นชวนติดตาม และเต็มไปด้วยฉากบู๊ที่ออกแบบได้อย่างหวือหวา ก่อนที่สุดท้ายบทสรุปของหนังจะทำให้ผู้ชมพบกับฝันร้ายอันแสนกระอักกระอ่วนยากจะลืม ซึ่งความยอดเยี่ยมก็ทำให้หนังโดนซื้อไปรีเมคเป็นเวอร์ชั่นฮอลลีวูดในเวลาต่อมา…แต่ว่าดูฉบับเกาหลีเถอะ (ฮา)

4.Room (2015, เลนนี อับราฮัมสัน)
หนังดราม่าเรื่องเยี่ยมที่ส่งให้ บรี ลาร์สัน คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงไปครอง จากบทบาทของหญิงสาวที่ถูกลักพาตัวมาขังไว้ในห้องและถูกขมขื่นมานานปีจนให้กำเนิดลูก เธอและลูกชายวัย 5 ขวบอาศัยอยู่ในนี้โดยรับรู้ถึงโลกภายนอกผ่านโทรทัศน์เท่านั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้หนังได้รับคำชมอย่างล้นหลาม คือการแสดงของลาร์สัน และ เจคอบ เทรมบ์เลย์ นักแสดงเด็กที่ตอนนั้นอายุเพียง 8 ปี แต่สามารถรับส่งอารมณ์จนคนดูทั้งเอ็ดดูหลงรัก และสะเทือนใจไปกับชะตากรรมของสองแม่ลูกไปพร้อมๆ กัน

5.Fargo (1996, สองพี่น้องโคเอน)
หนังตลกร้ายอเมริกันระดับขึ้นหิ้ง ที่เล่าเรื่องสุดวายป่วงซึ่งเริ่มต้นจาก เซลล์แมนขายรถที่หวังหาเงินทางลัดด้วยวิธีพิสดารอย่างการจ้างโจรกระจอกสองคนลักพาตัวเมียเพื่อเรียกค่าไถจากพ่อตาที่รวยมาก แต่ด้วยความกากของโจรนี่เอง ที่ทำให้เรื่องง่ายๆ กลายเป็นเรื่อง “เรื่อหาย” ที่บานปลายใหญ่โตจนไปกันใหญ่ และชักพาผู้คนมากมายให้มาร่วมวิบากกรรมนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้หนังถูกยกย่องอย่างมาก คือการเล่าเรื่องอย่างฉลาดภายใต้สถานการณ์ที่คาดไม่ถึง และอารมณ์ขันชวนเหวอ และถูกยกย่องให้ติดหนึ่งในหนังอเมริกันเรื่องเยี่ยมแห่งยุค 90’s ในแทบจะทุกสำนัก