Furious 7 ภาพยนตร์ หนังแอคชั่น

5 ฉากสตันต์สุดโหดแห่งโลกภาพยนตร์

Home / Alure Style, men around / 5 ฉากสตันต์สุดโหดแห่งโลกภาพยนตร์

รวม 5 ฉากสุดโหดของสตันต์แมนของสุดยอดหนังแอคชั่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่เติมเต็มฉากบู๊แอคชั่นในหนังให้มีความมันส์และน่าติดตามคือความสมจริงของฉากและผู้แสดง ซึ่งลิสต์นี้ของเราคือการรวบรวมฉากบู๊สุดโหดแห่งวงการฮอลลีวูดที่แม้ตัวดาราจะไม่ได้เล่นเอง แต่เหล่าสตันต์แมนก็ทำให้คนดูกระพริบตาไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

Raiders of the Lost Ark (1981)

เริ่มจากรุ่นเก่าหน่อย กับหนังปี 1981 Raiders of the Lost Ark(ไรเดอร์ส ออฟ เดอะ ลอสท์ อาร์ค) หรือ อินเดียน่า โจนส์ ภาคแรก ที่แม้ว่านักแสดงนำอย่าง แฮร์ริสัน ฟอร์ด จะยืนยันกับทีมงานว่าเขาจะแสดงฉากบู๊ด้วยตนเองทุกฉาก ทว่าผู้สร้างก็ยังไม่ยอมให้เขาลงทุนเจ็บตัวในฉากสำคัญ ที่ ดร.โจนส์ เกาะอยู่หลังรถบรรทุกและถูกลากไปบนถนนเป็นระยะทางยาวไกล…นี่เป็นฉากบู๊ลองเทค(Long Take) ที่สตันต์แมน แทร์รี่ ลีโอนาร์ด ได้รับการคารวะจากคนในวงการเดียวกันจนถึงทุกวันนี้

Death Proof (2007)

เป็นสตันต์แมนก็ใช้ว่าจะเจอแต่ฉากถูกลากไปตามถนน แต่อาจต้องถูกมัดติดกับฝากระโปรงรถที่กำลังเหวี่ยงไปมาจากการไล่ล่าด้วย และนั่นก็เป็นหน้าที่ของ สตันต์วูแมน อย่าง Zoë Bell(โซอี้ เบลล์) ในหนังทริลเลอร์ Death Proof(เดธ พรูฟ) ผลงานสุดบ้าระห่ำของ เควนติน ทารันติโน่ โดยเขาติดต่อกับ เบลล์ ผู้เคยแสดงแทน อูม่า เธอร์แมน ใน Kill Bill(คิล บิล) มาก่อนแล้ว ให้กลับมาแสดงฝีมืออีกครั้ง บนฝากระโปรงรถที่วิ่งเร็วถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบทบาทในครั้งนี้เอง ที่ทำให้เธอคว้ารางวัล ทอรัส ที่เปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของวงการสตันต์แมนมาได้สำเร็จนั่นเอง

District B13 (2004)

ถัดมาที่หนังแอ็คชั่นฝรั่งเศสสุดมันส์ District B13(ดิสทริคท์ บีเธอร์ทีน) งานสร้างและเขียนบทของเจ้าพ่อหนังบู๊ยุโรป ลุค เบซอง ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของหนังแทบทุกเรื่องที่จับนักกีฬาปากัวร์ หรือนิยมเรียกติดปากว่า นักวิ่งฟรีรันเนอร์ มาเล่นหนังแอ็คชั่นเป็นเรื่องราวของพวกเขาแบบเต็มรูปแบบนั่นเอง และฉากไล่ล่าลื่นไหลแบบนักกีฬาปากัวร์อาชีพนี่เอง ที่ทำให้ฉากแบบเดียวกันของฝั่งฮอลลีวูดดูเหมือนคนเมาพยายามปีนกำแพงไปซะอย่างงั้น

Dark Knight Rises (2012)

ถึงแม้ฮอลลีวูดจะสู้ฉากปากัวร์ของฝรั่งเศสไม่ได้ แต่รับรองว่าการทำลายข้าวของนั้นพวกเขาไม่แพ้ใครแน่นอน และ The Dark Knight Rises(เดอะ ดาร์ก ไนท์ ไรเซส) ก็ได้พิสูจน์คำกล่าวนั้นแล้ว…ผลงานกำกับของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการสตันต์แมน ด้วยการทำลายเครื่องบินยักษ์ไปถึง 2 ลำ เพื่อถ่ายฉากปล้นเครื่องบินสุดผาดโผนอลังที่ใช้เปิดตัวคนร้ายของภาคนี้

Furious 7 (2015)

พูดถึงฉากผาดโผนกลางอากาศ คงต้องปิดท้ายกันที่หนังบู๊สุดโหดปีนี้อย่าง Furious 7(ฟิวเรียส เซเว่น) ที่เล่นใหญ่กับฉากดิ่งพสุธาของรถคันงามขาซิ่งทั้งหลายในเรื่องนั่นเอง! …งานนี้แฟนหนังหลายคนอาจคิดว่าฉากนั้นเป็น CGI ล้วนๆ แต่เชื่อเถอะ พวกเขาทิ้งรถมาจากฟ้าจริงๆ โดยดิ่งรถตัวเอกทุกคัน พร้อมกับรถที่หุ้มด้วยกรีนสกรีนอีกหนึ่งคัน เผื่อมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น และต้องใช้กล้องมากกว่า 10 ตัวในการเก็บภาพ งานนี้ผู้ที่เสี่ยงอันตรายที่สุดก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากนักดิ่งพสุธา ผู้ต้องประชันฝีมือกับรถเหาะกลางอากาศที่ไม่มีใครควบคุมทิศทางของมันได้นั่นเอง

 

ที่มา : Bioscope