ความน่ากลัวของ ระเบิด MOAB ระเบิดสุดโหดที่ไม่ต้องรับอนุมัติจากทรัมป์ก็บึ้มได้

Home / men around / ความน่ากลัวของ ระเบิด MOAB ระเบิดสุดโหดที่ไม่ต้องรับอนุมัติจากทรัมป์ก็บึ้มได้

แม่ของระเบิดทั้งมวลอยู่นี่แล้ว พลังทำลายล้างสูงสุดของอเมริกา ความน่ากลัวของ ระเบิด MOAB ระเบิดสุดโหดที่ไม่ต้องรับอนุมัติจากลุงทรัมป์ก็บึ้มได้

กองทัพสหรัฐได้มีการทิ้งระเบิดขนาดมหึมาลงในพื้นที่ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันพฤหัสบดี 13 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มไอเอสในพื้นที่ Achin ของจังหวัด Nangarhar ซึ่งส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในอุโมงค์และถ้ำ โดยระเบิดลูกดังกล่าวมีชื่อว่า MOAB ถูกทิ้งโดยเครื่องบินรบ MC-130 ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่กองทัพสหรัฐนำระเบิดลูกใหญ่และมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่กองทัพสหรัฐมาใช้ในการปฏิบัติการในสนามรบ หลังจากมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคสงครามอิรัก ซึ่งระเบิดลูกนี้ไม่ใช่ระเบิดนิวเคลียร์แต่เป็นระเบิดลูกใหญ่ที่สุดของกองทัพนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนคงมีความสงสัยว่าพลังทำลายล้างของระเบิดลูกนี้มันจะมากมายแค่ไหน วันนี้เราได้นำข้อมูลมานำเสนอกันครับ

MOAB หรือ (Mother of All Bombs)แปลไทยตรงตัวก็แม่ของระเบิดทั้งมวลนั่นเอง โดยระเบิด GBU-43/B เป็นระเบิดขนาดมหึมา ความยาว 9 เมตร น้ำหนัก 9,800 กิโลกรัม และใช้ระบบนำทางจีพีเอส ระเบิดแรงอัดอากาศขนาดยักษ์ Massive Ordnance Air Blast Bomb-MOAB นี้จะเคลื่อนตัวจากเครื่องบินขนส่ง พร้อมฐานรองและใช้ชูชีพเป็นตัวกระตุกให้ระเบิดร่อนลง โดยหางซึ่งมีลักษณะคล้ายใบพัดสี่แฉกจะเป็นตัวนำทางให้ร่อนลงโดยไม่ผิดทิศทาง และมันสามารถแผ่คลื่นอัดอากาศจำนวนมหาศาลกระจายไปได้ในทุกทิศทางราว 1 ไมล์ อันเป็นผลมาจากแรงระเบิดทีเอ็นทีขนาด 18,000 ปอนด์ ขณะที่ตัวระเบิดทำจากอะลูมิเนียมบางซึ่งออกแบบมาเพื่อให้แรงระเบิดแผ่รัศมีไปในวงกว้างมากที่สุด มุ่งเป้าทำลายสิ่งก่อสร้าง และอุโมงค์ใต้ดิน

ประวัติของระเบิดลูกนี้ไม่ธรรมดาเพราะว่ามันถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในสงครามอิรัก โดยบริษัท Dynetics ในรัฐแอละบามา มีรายงานว่าต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ลูกละ 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีการทดสอบระเบิดดังกล่าวเมื่อปี 2003 แต่ไม่เคยนำมาใช้จริงกระทั่งวันนี้ และเนื่องจากไม่ใช่อาวุธนิวเคลียร์ ดังนั้นการทิ้ง MOAB จึงไม่จำเป็นต้องได้รับอนุมัติจากลุงทรัมป์ครับ

เห็นอเมริกาว่ามีความโหดแล้วแต่เฮียปูตินก็ไม่ยอมน้อยหน้านะเออ เพราะล่าสุดได้มีแหล่งข่าวรายงานมาว่า รัสเซียได้พัฒนาระเบิดขนาดมหึมาที่มีชื่อเรียกว่า “พ่อแห่งระเบิดทั้งมวล” (Father of All Bombs) เป็นระเบิดที่เชื้อเพลิงอากาศ ซึ่งมีชื่อในทางเทคนิคว่า THERMOBARIC การทำงานของระเบิดประเภทนี้มีสองขั้น ขั้นแรกจะเป็นการระเบิดขนาดเล็กเพื่อปลดปล่อย กลุ่มหมอกวัตถุระเบิดไปทุกทิศทางและขั้นที่สองจะมีการจุดชนวนระเบิด ทำให้เกิดคลื่นอัดอากาศที่มีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงแผ่ไปเป็นวงกว้างอยู่นั่นเอง

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา