ตัด ต่อ ปะ ติด จนกลายเป็นศิลปะชั้นเยี่ยมจากยีนส์เก่าๆ ธรรมดา

Home / Alure Style, men around / ตัด ต่อ ปะ ติด จนกลายเป็นศิลปะชั้นเยี่ยมจากยีนส์เก่าๆ ธรรมดา

นี่คืองานศิลปะที่ทำขึ้นจากยีนส์เก่า 

นับว่าเป็นงานศิลปะที่ใกล้ตัวพวกเราเอามากๆ นี่คือผลงานอันน่าทึ่งของ Ian Berry ศิลปินชาวอังกฤษได้สร้างงานศิลปะได้น่าตื่นตาตื่นใจจากกางเกงยีนส์เก่าที่ไร้ค่า ถ้ามองเผินๆ เรานึกว่าเป็นงานที่เพ้นท์ด้วยสีน้ำมันบนผ้าใบซะด้วยซ้ำ เพราะมันมีความละเอียด เนียนตาและให้น้ำหนักของสีได้แบบสมจริงไม่มีผิดเพี้ยนโดยเฉพาะถ้าดูงานของเขาบนหน้าจอคอมพ์ยิ่งแยกไม่ออก แต่ถ้าดูใกล้ๆ จะเห็นได้ชัดว่ามีการจัดวางผ้ายีนส์เป็นเลเยอร์ไล่เฉดสีหนักเบาแบบสุดยอด นั่นบ่งบอกถึงความอดทนและความบ้าคลั่งในการทำงานของศิลปินแบบสุดโต่ง ซึ่งไม่ง่ายเลยที่ใช้วัสดุแบบเดียวในการทำงาน

งานของ Ian Berry ส่วนใหญ่จะสื่อสารออกมาเป็นชีวิตประจำวันในเมืองของผู้คน เช่นรถไฟใต้ดิน ร้านเหล้าหรือสวนสาธารณะ อีกหนึ่งผลงานที่สร้างชื่อให้เขาโด่งดังในวงกว้างคือแนวพอทเทรทคนดังหลายๆ คน เช่น ภาพนักแข่งรถชาวบราซิล Ayrton Senna หรือนางแบบชื่อดัง Giselle bundchen เป็นต้น

จากจุดเริ่มต้นเขาสังเกตเห็นเฉดสีของยีนส์บนกองผ้าเก่าๆ แล้วลงมือทำโดยมีอุปกรณ์เพียงแค่กาว กรรไกรและกางเกงยีนส์เก่าของเขาเอง จากการทดลองกลายมาเป็นชิ้นงานจริง จากค้นพบการเชื่อมโยงและปะติดปะต่อเพื่อสื่อสารออกมาในแนวทางของตัวเอง

ความสำเร็จของ Ian Berry ถูกจับตามองอย่างรวดเร็วทำให้ได้แสดงงานเดี่ยวที่อังกฤษ สวีเดนรวมถึงอเมริกา เรียกว่าไปครบทุกเมืองสำคัญของโลกเลยทีเดียว เป็นการรีไซเคิลที่มูลค่าสูงมากจริงๆ

ที่มา ianberry.org