งานดี! ศิลปะจากรอบโลกสุดเจ๋งที่ทั้งสวยงามและแฝงความหมายอันน่าทึ่ง

Home / Alure Style, men around / งานดี! ศิลปะจากรอบโลกสุดเจ๋งที่ทั้งสวยงามและแฝงความหมายอันน่าทึ่ง

งานศิลปะรอบโลกที่สวยงามและอลังการในคราวเดียวกัน

นี่คืองานศิลปะรอบโลกที่เด็ดสุดๆ และเข้าตาจนต้องนำมาแนะนำให้ทุกคนได้เสพกันถึงที่ซึ่งแต่ละงานถึงมาจากคนละมุมโลกแต่สิ่งที่เหมือนกันคือความความเจ๋งที่สามารถรวมความสวยงามและสัญลักษณ์ที่ศิลปินอยากจะบอกไว้อย่างน่าทึ่ง

phlegm’s enormous toronto mural breathes new life into yonge & st. clair

phlegm ศิลปินกราฟิตี้ระดับโลกกับผลงานชิ้นล่าสุดของเขาที่อลังการงานสร้างบนตึกย่าน Yonge and st. Clair ในโตรอนโต้ แคนาดา บอกไว้ก่อนว่าผลงานศิลปินผู้นี้มีความโดดเด่นเฉพาะตัวด้วยสไตล์ที่เซอร์เรียลและมีความดาร์คทำให้งานจะดูหลอนๆ อยู่บ้าง แต่ผลงานชิ้นนี้ถือว่าดูง่ายและเป็นมิตรที่สุดแล้ว โดยครอบคลุมทั้ง 12 ชั้นของอาคาร Padulo เป็นรูปของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่คล้ายมนุษย์นั่งขดมือวางไว้บนเข่าเหมือนทารกในครรภ์ เมื่อมองเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่น บ้าน ตนไม้ สะพานและอาคารที่ผสมผสานกันจนมาเป็นรูปคนอย่างที่เห็น ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของโปรเจ็คของเมืองที่อยากจะฟื้นฟูย่านวัฒนธรรม Yonge and st. Clair ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ในแง่การทำงานตัวศิลปินจะใช้นั่งร้านในการขึ้นไปทำงานด้านบนตัวตึกและใช้เวลาวันละ 3-4 ชั่วโมงต่อวันซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากผู้ช่วยอีกหนึ่งคนเท่านั้น

nick fraser transforms pipework into 3D tube map of London

ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษ Nick Fraser ได้สร้างผลิตภัณฑ์ของเขาภายใต้ความคิด ‘re-imagining the familiar’ ซึ่งทำให้ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความขี้เล่นและมีเสน่ห์แบบที่จับต้องได้ โดยเฉพาะโปรเจ็คล่าสุดของเขาที่น่าสนใจดีทีเดียว นั่นคือการใช้ท่อโลหะมาดัดจัดแต่งเป็นแผนที่รถไฟใต้ดินของกรุงลอนดอน ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายของตัวเขาที่ใช้วัตถุดิบที่คนทั่วไปคุ้นเคย อย่างท่อทองแดงขัดเงาและลูกบิดก๊อกน้ำ แต่ไม่นึกไม่ฝันว่ามันจะกลายมาเป็นงานศิลปะที่ชวนทึ่งได้ขนาดนี้ นั่นแสดงให้เห็นถึงจินตนาการที่ไม่มีสิ้นสุดของวงการศิลปะและสามารถต่อยอดไปได้อีกหลายช่องทางตามแต่ตัวศิลปินอยากให้เป็น

guido van helten paints larger-than-life ‘heroes’ on feed mill façades in Arkansas

Guido Van Helten ศิลปินสตรีทอาร์ทชื่อดังได้ทำงานชิ้นล่าสุดของเขาที่ fort smith, Arkansas โดยเลือกฝาผนังของโรงงานทำอาหารสัตว์เป็นสถานที่ปล่อยของจนออกมาเป็นงานขนาดมหึมาและอลังสุดๆ คอนเซ็ปต์ของงานนี้คือ ‘Hero’ ได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันยุคบ้านป่าเมืองเถื่อน ออกมาเป็น 3 ตัวละครเอกที่มีเส้นสายเหมือนงานสเก็ตช์บนแผ่นกระดาษที่สมจริงและสร้างอารมณ์ร่วมให้แก่ผู้พบเห็นได้ไม่ยาก อีกทั้งกับขนาดที่ใหญ่โตจนแทบจะมองเข้าไปถึงความรู้สึกของตัวละครที่เขาสร้างขึ้นมาอย่างทะลุปรุโปร่ง

hula paints a larger-than-life ice mural in the canadian arctic

Hula คือนามแฝงของศิลปินสตรีทอาร์ทจากฮาวายที่ชื่อ Sean Yoro ที่เพิ่งเดินทางไปยังเกาะ Baffin ในดินแดนของ Nunavut ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ประชากรน้อยนิดในกลุ่มเกาะอาร์กติกแคนาดา ศิลปินได้สำรวจน้ำแข็งทีละชิ้นเพื่อหาแผ่นที่เหมาะและไม่แตกร้าวเพื่อสร้างสรรผลงานลงไปบนนั้น ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและกระแสน้ำที่เพิ่มและลดลงเป็นระยะตลอดทั้งวัน จนในที่สุดเขาก็ได้แผ่นน้ำแข็งที่ต้องการและวาดรูปพอตเทรตของหญิงสาวชาวเอสกิโมได้สำเร็จในที่สุด นอกจากนี้ตัวศิลปินยังสร้างหนังสั้นขณะที่เดินทางและขณะทำงานไปด้วยซึ่งงานที่ออกมาเรียกว่าสวยงามและน่าติดตามและจะนำผู้ชมลงลึกไปถึงวัฒนธรรมชาวเอสกิโม รวมถึงจิตใจของตัวศิลปินราวกับได้เดินทางไปด้วยกันทีเดียว

 

ที่มา : streetartbio.com, designboom.com,