เทรนด์ข้ามเพศแรงดีไม่มีตก

Home / Alure Style, men around / เทรนด์ข้ามเพศแรงดีไม่มีตก

เทรนด์ข้ามเพศในฮอลลีวูด

ตอนนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่า เทรนด์ข้ามเพศ เป็นเทรนด์ร้อนมาแรงในฮอลลีวูดในขณะนี้ ซึ่งปีที่แล้วเราได้เห็นหนังข้ามเพศเต็มรูปแบบอย่าง The Danish Girl ที่เราจะได้เห็น เอ็ดดี้ เรดเมย์น แปลงสภาพเป็นสาวสวยมาในปีนี้ก็มี About Ray นำแสดงโดย แอล แฟนนิ่ง ที่มารับบทเป็นหญิงสาวสุดน่ารักที่ต้องการแปลงเพศเป็นผู้ชาย ซึ่งคราวนนี้เราจึงขอพาย้อนกลับไปดูบทบาทข้ามเพศที่สร้างชื่อมหาศาลให้กับคนดังเหล่านี้กันสักหน่อย

ฮิลลารี่ สแวงค์ – Boys Don’t Cry

เริ่มจาก Boys Don’t Cry(บอยส์ ดอนท์ ไคร์) หนังดราม่าปี 1999 ที่ส่งให้ ฮิลลารี่ สแวงค์ ดังเปรี้ยงปร้างด้วยการเป็นดาราม้ามืดคว้าออสก้าสาขานำหญิงในปีนั้น… หนังสร้างจากเหตุการณ์จริงของ ทีน่า สาวผู้เปลี่ยนชื่อเป็นแบรนดอนเพื่อใช้ชีวิตแบบผู้ชาย และค้นพบรักแท้ที่อีกเมืองนึง แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนตัวเองแค่ไหนการใช้ชีวิตในสังคมก็ยากลำบากอยู่ดี เธอถูกข่มขืนด้วยความคิด ความเกลียดชัง ของการเหยียดเพศ จนท้ายที่สุดการตายของเธอกลับกลายเป็นเรื่องน่าเศร้าของทุกคนที่รับรู้ความกดดันที่เธอต้องแบกรับ

เกร็นน์ โคลส – Albert Nobbs

จากเรื่องเศร้ายุค 90 กระโดดข้ามมาที่หนังปี 2011ซะหน่อยกับหนังดราม่าย้อนยุค Albert Nobbs(อัลเบิร์ต น็อบส์) เรื่องราวในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ของหญิงสาวชาวไอร์แลนด์ผู้โดนกดขี่และกีดกันด้านการงานจากสังคม จนท้ายที่สุดเธอได้ปลอมตัวเป็น อัลเบิร์ต น็อบส์ เพื่อแฝงตัวเข้าไปใช้ชีวิตในสังคมที่ชายเป็นใหญ่ และเธอยอมทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ความลับถูกเปิดเผย… จากบท อัลเบิร์ต น็อบส์ นี่เองที่ทำให้ เกร็นน์ โคลสได้เข้าชิงออสก้าเป็นครั้งที่ 6 หลังจากไม่ได้มีชื่อบนเวทีนี้มาเป็นเวลากว่า 23 ปี

ลาเวิร์น ค็อกซ์ – Orange is the new black

พักแรงกดดันจากสังคมแล้วมาดูซีรีส์คอมเมดี้-ดราม่าสุดฮอตฮิตในเวลานี้ อย่าง Orange Is the New Black(ออเรนจ์ อิส เดอะ นิว แบล็ก) สร้างจากหนังสือเล่าประสบการณ์จริงในคุกแดนหญิงของ ไพเพอร์ เคอร์แมน และแม้ว่าตัวเอกจะเป็นไพเพอร์ แต่ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือนักโทษหญิงสุดแสบ โซเฟีย เบอร์เซ็ต ที่รับบทโดย ลาเวิร์น ค็อกซ์ ดาราสาวข้ามเพศที่สร้างชื่อในประวัติศาสตร์วงการบันเทิงมากมาย ตั้งแต่เป็นสาวข้ามเพศคนแรกบนปกนิตยสารTime(ไทม์) ไปจนถึงการเป็นสาวข้ามเพศคนแรกที่เข้าชิงรางวัล ไพร์มไทม์ เอ็มมี่ นั่นเอง

จาเร็ด เลโต้ – Dallas Buyers Club

จากแก๊งนักโทษหญิงในคุก ไปดูชีวิตของผู้ป่วยโรคเอดส์ ในหนังเรื่อง Dallas Buyers Club(ดัลลาส บายเยอร์ส คลับ) หนังสร้างจากชีวิตจริงของ รอน วู้ดรูฟ ผู้ต้องทนถูกสังคมรังเกียจจากโรคเอดส์ในยุคสมัยที่ผู้คนยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้… นี่เป็นหนังระดับรางวัลที่ส่งให้ แมทธิว แม็คคอนาเฮย์ คว้าออสก้าในบท วู้ดรูฟ ขณะที่ฝั่งสมทบชาย จาเร็ด เลโต้ ก็คว้าออสก้าได้เช่นกันในบท เรย์ออน สาวข้ามเพศติดเอดส์ ที่เขาต้องลดน้ำหนักราวๆ 18 กิโล เพื่อเข้ากับบทบาทของเขาในครั้งนี้

เจฟฟรีย์ แทมเบอร์  – Transparent

ปิดท้ายกันที่ซีรีส์ทีวีของค่าย Amazon(อเมซอน) อย่าง Transparent(ทรานส์แพเร้นท์) ที่นอกจากจะคว้า โกลเด้น โกลบ ปีล่าสุดในสาขาทีวีซีรี่ส์ คอมเมดี้ หรือ มิวสิกเคิล ยอดเยี่ยมแล้ว ยังส่งให้ดารารุ่นใหญ่ เจฟฟรีย์ แทมเบอร์ คว้าสาขานำชายได้อีกด้วย… Transparent  เป็นซีรี่ส์ติดตามชีวิตของครอบครัวในแอล.เอ. ที่ผู้สร้างอย่าง จิล โซโลเวย์ ได้กล่าวบนเวทีประกาศรางวัลเลยว่า ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากชีวิตจริง พ่อของเธอเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องราวทั้งหมดนี้ โดยเฉพาะบทบาทที่แทมเบอร์แสดงและได้รับรางวัลนี้ด้วย

ที่มา : bioscope Magazine