วิธีการย้อมผ้า สีดำ จากวิธีธรรมชาติแบบพอเพียง ไม่ใช้งบมาก

Home / men around / วิธีการย้อมผ้า สีดำ จากวิธีธรรมชาติแบบพอเพียง ไม่ใช้งบมาก

122

ถ้าใครมีปัญหาที่ไม่มีเสื้อดำใส่ในช่วงนี้ ไม่ต้องเครียดไปครับ เราขอนำเสนอ วิธีการย้อมผ้า สีดำ จากวิธีธรรมชาติแบบพอเพียง ไม่ใช้งบมาก

ในช่วงนี้เสื้อสีดำอาจจะหาใส่ยาก หรือ มีราคาแพงกว่าความเป็นจริง ซึ่งทำให้หลายๆ คนอาจจะมีปัญหาในการซื้อมาสวมใส่ก็เป็นได้ แต่นั่นก็ไม่ได้เรียกว่าเป็นปัญหาใหญ่อะไรมากมาย เพราะว่าถ้าเราไม่มีเสื้อดำจริงๆ งั้นเราก็นำเสื้อเก่าๆ ที่ไม่ค่อยได้ใส่มาย้อมสีใหม่แล้วใช้งานได้สบายๆ นั่นเอง โดยในครั้งนี้ Men.MThai เราก็เลยจะขอนำเสนอ วิธีการย้อมผ้า สีดำ จากวิธีธรรมชาติแบบพอเพียง ไม่ใช้งบมาก ตลอดจนไปถึงการย้อมผ้าแบบใช้สารเคมีแบบประหยัดเวลาสำหรับคนที่ต้องการเสื้อดำแบบเร่งด่วนมาฝากกันครับ

การย้อมสีธรรมชาติ เป็นการลดการใช้สารเคมี ที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ในระบบทางเดินหายใจ โรคมะเร็ง โรคผิวหนัง ที่เกิดจากการสะสมของสารเคมี จากการย้อมผ้าด้วยสีเคมี ที่มีกลิ่นฉุน แสบจมูก ทำให้เกิดอาการวิงเวียน เป็นโรคพิษสำแดง ไม่สามารถที่จะย้อมไหมต่อไปได้ จนทำให้กลุ่มสตรี แม่บ้านหันกลับมาย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ เพราะสีธรรมชาติเป็นสีที่บริสุทธิ์ ไม่มีพิษต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ

ซึ่งโทนสีดำนั้นสามารถหาได้จากผักผลไม้ใกล้ตัวอย่าง ผลมะเกลือ ผลสมอภิเภก ใบกระเม็ง ผลมะกอกเลื่อม เปลือกรกฟ้าผลตับเต่า เปลือกมะเขือเทศ นั่นเอง

ขั้นตอนการย้อมจากสีธรรมชาติ

cats222

 • ต้มน้ำให้เดือด ในภาชนะที่ใหญ่พอประมาณ (ขึ้นอยู่กับจำนวนผ้า ที่จะย้อมด้วย) ใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำเพื่อให้สีติดทนนานและสีสดขึ้น
 • นำวัตถุดิบให้สีที่เตรียมไว้มาสับๆ ให้เล็กพอประมาณ แล้วใส่ ใน ถุงผ้าหรือตาข่ายที่เตรียมไว้ แล้วนำเอาไปต้มกับน้ำที่เดือด เพื่อสกัดเอาสารที่มี อยู่ในนั้นออกมา
 • นำผ้าลงไปในหม้อต้มสี ให้กลับด้านผ้าหรือกวน ให้ตลอดเพื่อให้สีผ้าดูดสีสม่ำเสมอกันทั้งผืน ให้สังเกตสีที่ซึมเข้าไปในเนื้อผ้า ถ้าพอใจหรือเหมาะสมแล้วจึงนำออกมา วางให้เย็นก่อน (ประมาณ 30 นาที ขึ้นอยู่กับอุณหถูมิของน้ำ)
 • แล้วค่อยเอาลงล้างขยี้เบาๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

ขั้นตอนการย้อมสีวิธีเคมี

how-to-dye-fabric-immersion-dye-technique-tutorial-mp4_snapshot_02-45_2016-10-16_22-52-26

 • ชั่งน้ำหนักผ้าแห้งก่อนย้อมทุกครั้ง สี 1 ตลับใช้ย้อมแห้งหนัก 250 กรัม ถ้าย้อมน้ำหนักผ้าน้อยกว่า 250 กรัมจะได้สีเข้ม และจะย้อมได้สีอ่อนถ้าย้อมผ้าน้ำหนักมากกว่า 250 กรัม
 • ซักผ้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนย้อม (ไม่ต้องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม) โดยเฉพาะผ้าใหม่ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ แป้งหรือสารตกแต่งผ้า
 • ใช้ภาชนะที่ใหญ่พอที่จะใส่น้ำให้ท่วมผ้า เพื่อพลิกผ้าหรือคนผ้าได้สะดวก และช่วยให้ย้อมได้สีที่สม่ำเสมอ
 • นำผ้าไปจุ่มน้ำให้ทั่ว แล้วบิดหมาดๆ ก่อนนำไปย้อม เพราะผ้าเปียกจะดูดซึมสีได้สม่ำเสมอกว่าผ้าแห้ง
 • ย้อมให้ครบตามเวลาที่กำหนด ถ้าใช้เวลาน้อยกว่าที่กำหนด จะทำให้ได้สีอ่อน
 • ซักล้างผ้าที่ย้อมเสร็จแล้วด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จนน้ำล้างใส สำหรับผ้าที่ย้อมด้วยสีย้อมเย็น ให้ซักอีกครั้งด้วยน้ำร้อน ผสมผงซักฟอก เพื่อขจัดสีส่วนเกินให้หลุดออก
 • ใช้ปริมาณ เคมีช่วยย้อม และเกลือ ให้ถูกต้อง ถ้าใช้น้อย จะทำให้ได้สีอ่อนกว่าที่ตั้งใจไว้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาจาก
http://www.kasetporpeang.com