ไทยน่าจะมีบ้าง รถไฟฟ้าชั้นธุรกิจ เพิ่มเงินอีกนิดได้นั่งสบายไม่เบียดอัด

Home / men around / ไทยน่าจะมีบ้าง รถไฟฟ้าชั้นธุรกิจ เพิ่มเงินอีกนิดได้นั่งสบายไม่เบียดอัด

พี่จีนผุดความคิดเด็ด รถไฟฟ้าใต้ดินเมืองเซินเจิ้นไอเดียเจ๋ง สุดแจ่ม
รถไฟฟ้าชั้นธุรกิจ เพิ่มเงินอีกนิดได้นั่งสบายไม่เบียดอัดเป็นปลากระป๋อง

page

เพราะว่าเครื่องบินยังมีชั้นประยัดและชั้นธุรกิจเพื่อความสะดวกสบายของผู้เดินทางแล้วทำไมรถไฟฟ้ามันจะมีบ้างไม่ได้ล่ะ! ล่าสุดรถไฟฟ้าใต้ดินเมืองเซินเจิ้น (Shenzhen Metro) ได้เปิดระบบการขนส่งแนวใหม่ที่เรียกวันว่า รถไฟฟ้าชั้นธุรกิจ ที่มีราคาค่าโดยสารแพงกว่าแบบปกติถึง 3 เท่าเลยทีเดียว เพื่อหลบหลีก และหลีกเลี่ยงการเดินทางแบบน่าเบื่อที่เราเจอกันทุกๆ วันที่คนเข้าเยอะอัดกันแบบปลากระป๋องนั่นเอง

โดยรถไฟฟ้าชั้นธุรกิจนั้นจะมีขบวนโดยสารอยู่ที่ 2 ขบวนต่อ 1 เที่ยว ต่างจากขั้นปกติที่มี 6 ขบวนต่อ 1 เที่ยวนั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนก็ออกมาโวยวายว่าทำไมต้องแบ่งชั้นกันและส่งเรื่องไปที่บริษัทรถไฟใต้ดินให้ออกมาแจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะว่าขบวน รถไฟฟ้าชั้นธุรกิจ อาจจะไม่มีคนขึ้นในช่วงวันหยุดที่ไม่ใช่เวลาเร่งรีบ ซึ่งทำให้ผู้คนที่รอขึ้นรถไฟแบบปกติต้องรอนานมากขึ้นกว่าเดิม

business_class_train1

business_class_train3

ซึ่งทางรถไฟฟ้าใต้ดินเมืองเซินเจิ้นได้ออกมาแก้ปัญหาและแถลงถึงปัญหานี้ให้ฟังผ่านทาง Weibo ของบริษัทว่า

ทางบริษัทจะเร่งและเพิ่มรอบของรถไฟฟ้าสาย 11 ให้มีเพิ่มมากและเร็วขึ้น เพื่อแก้ปัญหาและทำให้ทั้งสองฝ่ายทั้งชั้นประหยัดและชั้นธุรกิจพอใจนั่นเอง

business_class_train2

business_class_train4

business_class_train5

ยังไงก็ตามก็มีผู้คนมากมายไม่พอใจที่ทางระไฟฟ้าใต้ดินเมืองเซินเจิ้นมีการแบ่งแยกชนชั้นของผู้โดยสาร พร้อมอ้างว่า ผู้ใหหบริการควรให้บริการแบบสาธารณะไม่มีแบ่งแยก เพราะว่ารถไฟฟ้ามันก็คือขนส่งมวลชนดังนั้นการให้บริการอย่างเป็นกลางก็ควรเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยและหาช่องทางทำเงินให้มากกว่าเดิมด้วยวิธีนี้ แต่ก็มีผู้คนที่เห็นด้วยเหมือนกันพร้อมให้เหตุผลว่า มันก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ที่จะเสียเงินเพิ่มกว่าเดิมนิดหน่อยเพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไม่ต้องเบียดกับใครให้เสียสุขภาพจิต มันไม่เห็นจะต้องมาโวยวายเลย

metro_undies

แต่ยังไงก็ตามการที่รถไฟฟ้าใต้ดินเมืองเซินเจิ้นทำแบบนี้ก็อาจจะเป็นความคิดที่ดีก็ได้ และคุ้มกับเงินที่ต้องเสียเพิ่มก็ได้ เพราะก่อนหน้านี้ทางรถไฟฟ้าก็เคยมีปัญหาเกี่ยวกับผู้โดยสารที่แก้ผ้าใส่แต่ชุดชั้นในโดยสาร และการขนขยะขึ้นมาทิ้วเอาไว้ในขบวนตลอดจนการต่อสู้ในโบกี้เพื่อแย่งที่นั่งของผู้โดยสารอีกด้วย!!! …Men.MThai ก็คิดว่ามันก็เป็นความคิดที่ดีเหมือนกันนะครับ ยอมเสียเงินนิดๆ หน่อยเพื่อความสบายมากขึ้นไม่ต้องทำงานเหนื่อยๆ มาแล้วต้องมาเบียดเสียดกับคนอื่นให้เสียสุขภาพจิตอีก ประเทศไทยน่าจะมีบ้างเนอะ 55555+

Men.MThai เรียบเรียงเนื้่อหาต้นฉบับจาก
http://shanghaiist.com/2016/07/23/shenzhen_metro_business_class.php