แปลกแต่จริง กัญชารักษาอาการอยากยา บำบัดอาการเสพติดเฮโรอีนได้

Home / men around / แปลกแต่จริง กัญชารักษาอาการอยากยา บำบัดอาการเสพติดเฮโรอีนได้

เป็นเรื่องดีงาม ทางแพทย์เผย กัญชารักษาอาการอยากยา
มีแนวโน้มที่สามารถบำบัดอาการเสพติดเฮโรอีนได้จริง

iStock_000011009467_Small

ถึงแม้มันอาจจะยังผิดกฎหมาย (บางประเทศ) แต่ว่ากัญชาถ้าเอามาใช้งานในทางการแพทย์นั้นเรียกได้ว่ามันมีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียว ไม่ว่าจะช่วยรักษาโรคต่างๆ อย่างมะเร็งยันความจำเสื่อมเลยทีเดียว โดยวันนี้ Men.MThai เราก็เลยอยากนำเสนอผลการวิจัยล่าสุดที่ชี้ชัดว่ากัญชานั้นมีประโยชน์ทางการแพทย์ในแบบที่เรายังไม่รู้มาก่อน

ในขณะนี้ทีมแพทย์ในหลายๆ รัฐในอเมริกา กำลังทำการทดลองใหม่ๆ เพื่อการรักษาอาการของการเสพติดยาเฮโรอีน ด้วยสาร Oxycontin ที่มีอยู่ในกัญชานั่นเอง โดยแพทย์จากรัฐ Massachusetts และ California (ที่กัญชาถูกกฎหมาย) ได้ทำการรักษาผู้ป่วยที่อยากยาด้วยกัญชาและผลที่ออกมาก็อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ

iStock_000025999429_Small

ซึ่งผลการทดลองของกัญชานั้น ชี้ไปที่การสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นกัญชาสามารถช่วยลดอาการอยากใช้ยาเสพติดอยากเฮโรอีนได้อย่างดี แต่ในอีกด้านทาง High Times ได้เผยว่า ถึงผลการทดลองจะเห็นผลจริง แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนมากเพียงพอที่จะยืนยันว่า กัญชาสามารถช่วยอาการอยากยา ได้ผลจริงๆ แต่ก็จะให้ทีมนักวิจัยศึกษาต่อไปจนกว่าจะได้น้ำหนักที่เพียงพอ

แต่ยังไงก็ตามในปี 2015 ที่ผ่านมา ก็มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัย Columbia ออกมาตีแผ่ถึง การศึกษาคนไข้จากการรักษาอาการเสพติดยา และได้พบว่าคนไข้ที่สูบกัญชามีแนวโน้มที่จะหลับได้ง่าย มีความกังวลน้อยลง และสามารถทำการรักษาตัวเองออกจากอาการเสพติดได้อย่างสมบูรณ์ เพราะว่าสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอลที่มักพบในพืชชนิดกัญชา สามารถช่วยถอนอาการที่ทำให้รู้สึกอยากยาและทำให้จิตใจสงบลงได้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจาก
http://metro.co.uk/2016/04/27/smoking-weed-can-help-addicts-give-up-heroin-experts-claim-5843922/