คลินิกเปิดใหม่ในออสเตรเลีย รักษาอาการแฮงค์ได้ด้วยการทำ IV drip และให้ออกซิเจน

Home / mashable / คลินิกเปิดใหม่ในออสเตรเลีย รักษาอาการแฮงค์ได้ด้วยการทำ IV drip และให้ออกซิเจน

original by Johnny Lieu

Iv-drip

 

ถ้าในช่วงเวลานี้ตัวคุณรู้สึกตื้อๆ อึนๆ มึนๆ เฉาๆ ไม่สดใส อยู่ล่ะก็ ลองมาใช้บริการที่นี้ดูสิ  อาจจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นมาก็ได้นะ   Hangover Clinic ที่ตั้งอยู่เขต Surry Hills ชานเมืองของเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย  ได้โฆษณาเชิญชวนในเว็บไซต์ของพวกเขาถึงการให้บริการในรูปแบบใหม่ที่พวกเขาเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการในออสเตรเลีย  โดยบริการดังกล่าวจะให้คุณได้นอนพักบนโซฟาและรับ IV drips (การปล่อยของเหลวเข้าเส้นเลือด วิธีเดียวกับการให้น้ำเกลือ), เครื่องดื่มวิตามิน ที่จะบรรเทาอาการเมาๆ มึนๆ ของคุณให้บรรเทาลงได้เพื่อให้คุณพร้อมที่จะลุยต่อไปทั้งวัน

ไอเดียการให้บริการรูปแบบใหม่นี้เป็นของ Max Petro อดีตนักกฎหมายที่ตอนนี้เป็นผู้จัดการคลินิกแห่งนี้  ซึ่งได้ไปรู้จักกับวิธีการ IV drips เมื่อตอนที่เขาได้ไปเป็นผู้ฝึกสอนการเล่นสกีในช่วงที่ไปเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกา

 

Hangover Clinic
Max Petro of Sydney\’s Hangover Clinic.

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

Petro ได้บอกกับ Mashable Australia ว่า เจ้าหน้าที่สกีลาดตระเวน จะต้องมีความรู้ความสามารถในการเป็นหน่วยกู้ชีพ ซึ่งเจ้าหน้าที่สกีลาดตระเวนล้วนแต่ทำ IV drips และให้ออกซิเจนให้แก่กันได้ในการปฏิบัติงานข้ามคืนที่อากาศโหดร้าย ซึ่งตัวเขาเองหลังจากได้รับการทำ IV drips และรับออกซิเจนแล้วจะรู้สึกดีขึ้นมากๆ

จนกระทั่งผ่านมาถึงปี 2015  เขาได้กลับมาคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งในตอนที่เขาได้คุยเล่นกับเพื่อนสนิทของเขา  ในขณะที่เขากำลังดูแลเพื่อนให้หายจากอาการแฮงค์จากปาร์ตี้ปีใหม่ว่าเจ้าหน้าที่สกีลาดตระเวนสามารถทำ IV drips ให้แก่กันเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นยังไง และพวกเขาก็เริ่มคิดที่จะทำเป็นธุรกิจขึ้นมาให้คนทั่วไปได้สัมผัสกับการทำ IV drips

และเมื่อธุรกิจของเขาได้เริ่มต้นขึ้นก็ประสบกับปัญหาความไม่เห็นด้วยกับธุรกิจของเขา  และมีการร้องเรียนให้ตรวจสอบเกี่ยวกับธุรกิจการให้บริการและวิธีการในการให้บริการของคลินิกของเขา  แต่ Petro ก็สามารถชี้แจงว่าคลินิกของเขานั้นมีแพทย์เป็นผู้ปฏิบัติการและอยู่ในการควบคุมของหน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาล

Hangover Clinic

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

ลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุเลข3 และมาเป็นคู่ แล้วก็จะมีบ้างที่มาคนเดียว  เวลาเปิดทำการของคลินิก คือ วันพฤหัสบดี ถึง วันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ไปจนถึง 14.00 น.   ในตอนแรกนั้น Petro คาดว่ากลุ่มลูกค้าที่จะสนใจมาใช้บริการน่าจะเป็นวัย 20 กลางๆ ไปจนถึงวัย 30 ต้นๆ ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงานที่ยังอายุน้อย  แต่กลายเป็นว่ามีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในกลุ่มคนทำงานที่มีอายุเยอะและไม่สามารถที่จะปรับสภาพร่างกายได้ง่ายๆจากการเดินทางไปทำธุรกิจหลายๆสถานที่ติดต่อกัน หรือ การเดินทางระหว่างประเทศ

Petro ยังหวังอีกว่าในอนาคตอันใกล้จะสามารถเปิดบริการแบบไปหาลูกค้าที่บ้านได้ ซึ่งในหลายๆรัฐของอเมริกาก็สามารถทำได้แล้ว เช่น ลอสแองเจลิส, ลาสเวกัส และนิวยอร์ก

 

Hangover Clinic
I can\’t believe these still exist.

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

ขั้นตอนการดูแลรักษา

มี 3 รูปแบบ ให้คุณได้เลือกใช้บริการ ดังนี้
1. Jump Start  ราคา 140 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย  –  สำหรับผู้ที่มีความอ่อนล้าไม่มาก
2. Energise ราคา 165 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย  –  สำหรับผู้ที่มีความอ่อนล้าในระดับมาก
3. Resurrection  ราคา 200 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย  –  สำหรับผู้ที่มีความอ่อนล้าในระดับรุนแรง

และในครั้งนี้ คอลัมนิสต์ของ  Mashable ได้เข้ารับการรักษาหลังจากที่ผ่านคืนปาร์ตี้  และตื่นนอนมาด้วยอาการปากแห้ง, ปวดหัวเล็กน้อย และรู้สึกคลื่นไส้ และเขาได้เลือกแพ็กเกจ Energise  ที่ใช้เวลา 45 นาที และเป็นแพ็กเกจที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการ ซึ่งเขาจะได้จากแพ็กเกจนี้ คือ “Hartmann’s Solution” ปริมาณ 1 ลิตรที่จะทำการ IV drips, เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามิน B และ วิตามิน C, การให้ยาแก้อาการปวดหัว, การให้ยาแก้อาการคลื่นไส้ และ การให้ออกซิเจน

 

hangover-list

 

ที่นี่ก็จะคล้ายกับคลินิกอื่นทั่วไปที่คุณเข้าไปแล้วก็จะต้องไปอยู่ที่ห้องรอพบแพทย์และกรอกรายละเอียดในเอกสาร  หลังจากนั้น 10 นาที ก็จะถูกพาไปห้องคัดแยกผู้ป่วยที่จะมีแพทย์เข้ามาพบคุณและสอบถามอาการ, การแพ้ยา, ผลข้างเคียงต่างๆ  หลังจากที่ได้รับอนุมัติการรักษาจากแพทย์แล้ว  ก็จะได้รับยาแก้อาการปวดหัวทั้งแบบเม็ดและยาฉีด จากนั้นก็พร้อมเข้ารับการทำ IV drips

Hangover Clinic
The group room at the hangover clinic.

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

ห้องสำหรับทำการ IV drips นั้นมีให้เลือก 2 แบบ คือ ห้องรวม ที่คุณสามารถพบปะพูดคุยกับลูกค้าคนอื่นๆได้ และ ห้องส่วนตัว ซึ่งคุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 30 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย สำหรับความเป็นส่วนตัว  ซึ่งคอลัมนิส์ได้เลือกใช้ห้องส่วนตัวที่ในห้องมีเพียงผ้าม่านและมุมพักผ่อน ไม่ได้มีเครื่องอำนวยความบันเทิงมากนัก  แต่ถ้าคิดในแง่ดีก็คือคุณจ่ายเงินเพิ่มเพื่อที่จะได้หลีกหนีจากการพบปะผู้คน  และคงไม่อยากจะได้ยินเสียงรบกวนจากทีวี หรือ หยิบหนังสือวรรณกรรมใดๆขึ้นมาอ่านในขณะที่คุณยังมีอาการปวดหัวอยู่แน่ๆ

ในช่วงแรกของการทำ IV drips จะได้รับยารักษาอาการคลื่นไส้เข้าไปด้วย  และคุณจะได้รับออกซิเจนผ่านทางท่อหายใจ  หลังจากผ่านไป 20 นาที  คอลัมนิสต์รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ความรู้สึกแห้งผากและอ่อนล้าของร่างกายเริ่มหายไป  หลังจากนั้นก็จะมีพยาบาลนำเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของวิตามิน B และ วิตามิน C มาเสิร์ฟให้ ซึ่งรสชาติของเครื่องดื่มจะคล้ายๆกับน้ำส้ม  แม้ว่าสีของเครื่องดื่มจะค่อนข้างเป็นสีเขียว  หลังจากครบ 45 นาทีแล้ว  พยาบาลจะเข้ามาในห้องเพื่อถอดเข็มที่ทำ IV drips ออก  ติดพลาสเตอร์ปิดแผลให้  และพาคุณออกจากห้อง

 

Hangover Clinic
IV drip in, vitamin cocktail in the background.

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

คุณจะรู้สึกดีขึ้นมากทีเดียวหลังจากเข้ารับการรักษา ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกยุ่งเหยิงต่างๆจะหายไปเมื่อเสร็จสิ้นการรักษา  ความรู้สึกอ่อนล้าของร่างกาย  อาการคลื่นไส้ และวิงเวียนศรีษะก็จะจางหายไป  แม้ว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้นได้จากการนอนหลับเป็นตายและตื่นขึ้นมาดื่มกาแฟเพื่อความตื่นตัว  คุณอาจจะได้รับผลแบบเดียวกันกับการดื่มน้ำมากๆและรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์  ใช่แล้ว ผลที่คุณจะได้ก็คงไม่ต่างกัน  แต่คุณสามารถได้ความรู้สึกที่ดีได้ในเวลาเพียงแค่ 45 นาที ซึ่งคุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อได้รับผลนั้น

 

Hangover Clinic

Image: Mashable Australia/Johnny Lieu

 

ถ้าคุณเป็นคนกลัวเข็ม นั่นคงจะเป็นอุปสรรคสำหรับการรักษาแบบนี้แล้วล่ะ  เพราะการใช้เข็มเป็นทางเดียวที่ใช้สำหรับการส่งของเหลวในการทำ IV drips เข้าสู่ร่างกาย   การเข้ารับการรักษานี้มีราคาสูงอยู่เหมือนกันซึ่งอาจจะเหมาะกับลูกค้าผู้ที่ไม่มีปัญหากับราคาค่าบริการนี้

 

ดูบทความต้นฉบับ : Cure a deathly hangover with an IV drip and oxygen at Australia’s new clinic